Một thẩm phán liên bang ở Texas đã dừng vô thời hạn kế hoạch ngừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp trong 100 ngày của Chính quyền Biden. 

(Twitter viết: THẮNG LỢI LỚN! Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của Tòa án để ngăn chặn việc thực thi hành động trái pháp luật của chính quyền Biden)

Thẩm phán Drew Tipton của Tòa án sơ thẩm liên bang Hoa Kỳ tại Texas đã ra lệnh cấm vô thời hạn đối với việc thực thi bản ghi nhớ của ông Biden, trong đó yêu cầu ngừng tất cả việc trục xuất người di cư phạm tội trong 100 ngày, Fox News đưa tin.

Tòa án cho rằng biên bản ghi nhớ thiếu “một lời giải thích hợp lý” và rằng Chính quyền Biden lẽ ra phải thông báo cho Texas để tham khảo ý kiến, bởi việc này có tác động đáng kể đối với Texas.  

Trước đó, ông Tipton đã ban hành lệnh cấm trong hai tuần sau khi Văn phòng Tổng Chưởng lý Texas đệ đơn kiện vào tháng Giêng, tuyên bố lệnh của ông Biden là vi hiến.

Tổng Chưởng lý bang Texas, ông Ken Paxton cáo buộc rằng bản ghi nhớ mà ông Biden ký đã vi phạm thỏa thuận giữa Texas và Bộ An ninh Nội địa. Thỏa thuận này đòi hỏi phải nhận được sự đồng tình của Texas trước khi có thể thực thi một động thái như vậy. Ông Paxton cũng cho biết lệnh hành pháp của ông Biden vi phạm luật liên bang.

Trên Twitter, ông Paxton đã ca ngợi phán quyết của Tòa án sau khi lệnh cấm sơ bộ này được ban hành trên toàn quốc.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của Tòa án trong việc ngăn chặn hành động trái pháp luật của Chính quyền Biden và ưu tiên sự an toàn của người Texas cũng như quy định của pháp luật. Việc [ông Biden] dừng trục xuất ở quy mô lớn như vậy sẽ làm suy yếu luật liên bang, gây tổn hại nặng nề cho tiểu bang vĩ đại của chúng tôi và trực tiếp gây nguy hiểm cho công dân của chúng tôi. Luật pháp và trật tự phải được tôn trọng,” Tổng Chưởng lý Paxton nói. “Tôi sẽ tiếp tục bảo vệ Texas chống lại những người coi thường luật pháp Hoa Kỳ để làm lợi cho chính sách của họ một cách bất hợp pháp.”

Theo lệnh mới nhất của thẩm phán, lệnh hành pháp của ông Biden sẽ không được Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ (ICE) thực hiện.

Trong năm Tài chính 2020, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2020, các viên chức Hoạt động Thực thi và Trục xuất thuộc ICE đã trục xuất 185.884 người di cư. Trong số đó, 92% đã có tiền án hình sự hoặc đang chờ xử lý hình sự. Các vụ trục xuất cũng bao gồm 4.276 thành viên băng đảng và 31 kẻ khủng bố, theo một báo cáo cuối năm do ICE công bố.

Xuân Lan

Xem thêm: