Hôm 27/5, một thẩm phán ở Georgia đã nói với các bên trong vụ kiện về tính liêm chính trong cuộc bầu cử 2020 tại địa phương rằng cuộc họp được lên lịch trước đó tại một địa điểm lưu trữ phiếu bầu đã bị hủy bỏ sau khi các quan chức Hạt Fulton đệ trình một loạt đơn khiếu nại liên quan.

Thẩm phán Brian Amero của Tòa án Cấp cao Hạt Henry, bang Georgia cho biết cuộc họp ngày 28/5 đã không còn diễn ra vì các quan chức Hạt Fulton và Ủy ban Đăng ký và Bầu cử của Hạt, cùng thư ký Tòa án Cấp cao và Sơ thẩm của Hạt đã đệ trình nhiều yêu cầu hủy bỏ vụ việc, theo Epoch Times. 

Ông Amero cho biết các yêu cầu phải được lắng nghe trước khi các nguyên đơn có thể tiếp cận với các lá phiếu vắng mặt. Ông cũng đã đề xuất một phiên điều trần vào ngày 21/6, nhưng lệnh lên lịch cho phiên điều trần vẫn chưa được đệ trình.

Trước đó, thẩm phán Amero đã cho phép nguyên đơn có thể mở niêm phong và kiểm tra lại các phiếu bầu vắng mặt của Hạt Fulton – Hạt lớn nhất bang Georgia. 

“Nó có vẻ như là một động thái tuyệt vọng. Điều đáng lưu ý là giờ đây chúng tôi có nhiều thời gian hơn để hoàn thiện những thay đổi mà chúng tôi phải thực hiện trong kế hoạch kiểm tra của mình”, Garland Favorito, người khởi kiện chính, nói với Epoch Times.

Các quan chức Hạt Fulton lập luận rằng đơn yêu cầu xem các lá phiếu vắng mặt của cử tri nên được bác bỏ bởi nguyên đơn không phục vụ trong Hạt. Họ cũng cho biết Hạt Fulton không có quyền kiểm soát cuối cùng đối với cuộc bầu cử, rằng những người khởi kiện không có quyền có tuyên bố phán quyết, cũng không tuân thủ các yêu cầu của cuộc bầu cử.

Trong phiên điều trần vào tuần trước, bên khởi kiện cho biết họ không thể kiểm tra chính xác hình ảnh lá phiếu mà họ nhận được qua scan vì độ phân giải quá thấp. Thẩm phán Amero sau đó đã chấp nhận yêu cầu của các nguyên đơn là hủy niêm phong các lá phiếu bầu qua thư và nói rằng họ có thể đến nơi chúng được lưu trữ để quan sát các nhân viên Hạt scan lại các lá phiếu có độ phân giải cao hơn.

Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia, ông Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, phản đối việc để nguyên đơn tiếp cận với các lá phiếu, nhưng nói rằng ông ủng hộ phán quyết của Amero.

Tuy vậy, Chủ tịch Ủy ban Hạt Fulton, đảng viên Dân chủ Robb Pitts đã chỉ trích nỗ lực kiểm tra các lá phiếu. Ông nói với các hãng tin trong một tuyên bố: “Thật là phẫn nộ khi Hạt Fulton tiếp tục trở thành mục tiêu của những người không thể chấp nhận kết quả từ cuộc bầu cử năm ngoái.”

Ngân Hà (theo Epoch Times)

Xem thêm: