Thẩm phán Ian Thornhill hôm thứ Năm (27/8) đã ra lệnh cho quận Linn, bang Iowa phải hủy bỏ 50.000 tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt. Thẩm phán đồng ý với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho rằng lãnh đạo ủy ban bầu cử quận Linn đã hành động vượt thẩm quyền khi quyết định cho phép gửi tới cử tri tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt đã điền trước thông tin cá nhân của họ.

Tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt.
Tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt. (Ảnh: ShutterStock)

Theo NBC News, Thẩm phán Ian Thornhill hôm 27/8 đã ban hành phán quyết tạm thời yêu cầu Thanh tra viên Quận Linn Joel Miller phải thông báo với các cử tri bằng văn bản rằng các tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt không được phép điền trước thông tin cử tri và những tờ như vậy đã gửi lại ủy ban bầu cử quận sẽ không được xử lý. Thay vào đó, cử tri hoặc là phải tự điền vào các phiếu yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt mới hoặc đi bầu cử trực tiếp tại điểm bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử.

Thẩm phán Ian Thornhill ra lệnh hủy bỏ 50.000 tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt sau khi đứng về phía chiến dịch Trump trong vụ kiện của tổ chức này chống lại Thanh tra viên Quân Linn, Joel Miller. Chiến dịch Trump cho rằng ông Miller, thành viên Đảng Dân chủ, không có quyền gửi tới 140.000 cử tri tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt đã điền đầy đủ thông tin của họ, kể cả các số định danh cử tri.

Phán quyết của Thẩm phán Ian Thornhill đánh dấu thắng lợi đầu tiên cho những nỗ lực của chiến dịch Trump trong việc thách thức tính hợp pháp của các quy trình bỏ phiếu vắng mặt tại ba quận của bang Iowa, một bang ‘chiến địa” có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tháng Mười Một. Các đơn kiện tại bang Iowa này là một phần trong cuộc chiến pháp lý chưa từng có tiền lệ liên quan tới hàng chục vụ kiện trên toàn quốc mà có thể sẽ định hình các quy định bầu cử.

Chiến dịch Trump và Đảng Cộng hòa nói rằng phán quyết của Thẩm phán Ian Thornhill đã buộc một “thanh tra viên tai quái” phải chịu trách nhiệm và thúc đẩy an ninh bầu cử. Trong khi đó, Đảng Dân chủ giận dữ gọi phán quyết này là hành động đàn áp cử tri.

Ông Miller nói rằng ông sẽ tuân thủ phán quyết của Thẩm phán Ian Thornhill. Ông cam kết sẽ hủy bỏ các tờ yêu cầu đã được gửi về quận và vào tháng tới sẽ gửi lại các tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt mới để cử tri tự điền thông tin.

Trước đó, hồi tháng Bảy, ông Miller đã quyết định cho gửi các tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt tới 140.000 cử tri, trong đó đã điền đầy đủ thông tin cá nhân của họ, bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, hầu hết các thông tin cần thiết khác và số định danh cử tri.

Ông Miller khi đó lập luận rằng ông đang cố gắng giúp cử tri có thể thực hiện bỏ phiếu qua thư một cách dễ dàng nhất trong khi đại dịch virus corona lây lan một cách không kiểm soát tại bang Iowa. Khi nhận được các tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt, cử tri chỉ cần xem lại, ký tên và chuyển giấy tờ này về ủy ban bầu cử quận để nhận phiếu bầu chính thức. Khoảng 50.000 người đã chuyện lại tờ yêu cầu vào thời điểm Thẩm phán Thornhill ra phán quyết hủy bỏ hiệu lực của các tài liệu này.

Thẩm phán Thornhill xác định rằng ông Miller đã vi phạm “chỉ thị rõ ràng” của Tổng Thư ký bang Iowa, Palu Pate, trong đó yêu cầu các tờ thông tin bỏ phiếu vắng mặt phải để trống trước khi gửi cho cử tri nhằm đảm bảo tính thống nhất trong toàn bang.

Những cử tri bị ảnh hưởng bởi phán quyết của Thẩm phán Thornhill phải hoàn thành một phiếu yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt mới để nhận phiếu bầu chính thức. Phiếu bầu chính thức sẽ chỉ được gửi tới cử tri từ ngày 5/10.

Theo CNBC, cùng với việc kiện quận Linn, chiến dịch Trump cũng đang kiện quận Johnson và Woodbury tại bang Iowa về vấn đề tương tự.

Phán quyết của Thẩm phán Thornhill được đưa ra sau phiên tranh biện hôm 27/8. Một phiên tranh biện khác tại quận Woodbury diễn ra vào ngày 28/8. Quận Woodbury đã nhận lại 14.000 tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt điền sẵn thông tin cử tri. Phiên tranh biện tại quận Johnson dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới. Quận Johnson là thành trì của Đảng Dân chủ và đã nhận lại hàng nghìn tờ yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt điền sẵn thông tin cử tri.

Xuân Thành

Xem thêm: