Một thẩm phán liên bang hôm thứ Ba (27/8) đã chặn tạm thời luật cấm phá thai sau 8 tuần của bang Missouri.

Embed from Getty Images

Thống đốc Mike Parson của đảng Cộng hòa là người ủng hộ luật cấm phá thai.

Luật cấm phá thai với tên chính thức “Đạo luật Missouri ủng hộ trẻ chưa sinh” do Thống đốc Mike Parson (đảng Cộng hòa) ký thông qua vào tháng Năm là một trong những biện pháp hạn chế phá thai nghiêm khắc nhất tại nước Mỹ. Luật này dự kiến có hiệu lực vào thứ Tư (28/8).

Luật do Thống đốc Parson ký cấm hầu hết các trường hợp phá thai khi thai nhi sau 8 tuần. Luật chỉ cho phép phá thai với các trường hợp khẩn cấp y tế và không có ngoại lệ cho các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân.

Các bác sĩ bất chấp luật để thực hiện phá thai khi thai kỳ sau 8 tuần có thể đối mặt với án phạt lên tới 15 năm tù giam. Luật cũng ngăn chặn trẻ vị thành niên thực hiện phá thai mà không có sự đồng ý của cha mẹ bằng văn bản và không cho phép các bác sĩ thực hiện phá thai nếu họ biết người mẹ muốn loại bỏ thai nhi vì đứa trẻ chưa sinh mắc Hội chứng Down.

Những bên chỉ trích luật cấm phá thai của bang Missouri, nổi bật như Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) và tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình đã lưu ý rằng nhiều phụ nữ không biết họ mang thai khi thai kỳ mới được 8 tuần. ACLU và tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình cho rằng luật của bang Missouri gần như cấm phá thai triệt để và đã gửi đơn kiện lên tòa án từ hồi tháng Bảy.

Hai nhóm ủng hộ phá thai nêu trên viết trong đơn kiện rằng: “Bằng việc áp đặt lệnh cấm phá thai trước khi thai nhi có sự sống, Lệnh cấm phá thai sau 8 tuần này vi phạm các quyền của bệnh nhân như quyền riêng tư và quyền tự do được quy định trong Tu chính án 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Sau thời gian thụ lý đơn kiện, Thẩm phán liên bang cấp quận Howard Sachs hôm 27/8 đã ra tuyên bố 11 trang, trong đó có đoạn viết: “Nhiều điều khoản quy định cấm phá thai vào nhiều tuần trước khi thai nhi có sự sống không thể được phép có hiệu lực vào ngày 28/8 như dự kiến.”

Thẩm phán Howard Sachs cũng cho rằng luật cấm phá thai của bang Missouri xung đột với án lệ Roe v. Wade của Tòa án Tối cao, trong đó tuyên bố rằng các bang không thể can thiệp vào quyền phá thai của phụ nữ cho tới khi thai nhi có sự sống sau tuần mang thai thứ 24.

Theo The Hill, một số điều khoản của luật nêu trên như cấm phá thai với lý do bị hiếp dâm, chọn giới tính hoặc Hội chứng Down bẩm sinh sẽ vẫn có hiệu lực vào ngày 28/8. Những điều khoản này chỉ bị đảo ngược khi tòa án ra phán quyết đình chỉ hoàn toàn.

Trước Missouri, trong năm nay luật cấm phá thai của các bang Mississippi và Kentucky cũng đã bị tòa án đình chỉ.

Xuân Thành

Xem thêm: