Hôm 29/1, Thẩm phán tòa sơ thẩm liên bang tại Texas, ông Drew Tipton cho biết trong phiên điều trần rằng lệnh ngăn Chính quyền Biden tạm dừng trục xuất sẽ tiếp tục được gia hạn.

Embed from Getty Images

Thẩm phán Drew Tipton, một người từng được cựu TT Trump đề cử, cho biết ông có kế hoạch gia hạn lệnh cấm thêm hai tuần nữa, tăng gấp đôi thời gian so với lệnh được ban hành lần đầu.

Kể từ khi nhậm chức, ông Biden đã ký một loạt sắc lệnh để thực thi chính sách di trú táo bạo của mình. Các lệnh bao gồm lệnh tạm hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp trong 100 ngày, sau đó là lệnh tạm dừng việc xây dựng tường biên giới Hoa Kỳ – Mexico. Ông cũng có kế hoạch đưa khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ trở thành công dân.

Động thái của ông Biden đã bị Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton khởi kiện hôm 22/1 và sau đó đến ngày 26/1, Thẩm phán Drew Tipton đã ban hành lệnh ngăn chặn chính sách của ông Biden trên toàn quốc trong 14 ngày.

Với 2 tuần nữa được gia hạn thêm, tòa án sẽ có thời gian để xem xét vụ kiện một cách chính xác, ông Tipton cho biết. 

Thẩm phán Tipton nói rằng ông muốn nghe thêm về thỏa thuận đã được ký kết trước đây giữa Chính quyền Trump và các quan chức Texas hồi cuối năm ngoái. Theo đó, thỏa thuận này buộc chính phủ liên bang phải thông báo cho Texas 180 ngày trước khi thay đổi việc thực thi nhập cư tại tiểu bang. 

Ngoài ra, Thẩm phán Tipton cũng sẽ tìm hiểu thêm liệu việc tạm dừng trục xuất được Chính quyền Biden đề xuất có tạo điều kiện cho những người bị kết án hoặc những người bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng được tự do hay không.

“Các tiểu bang biên giới như Texas phải trả một cái giá rất đắt khi chính phủ liên bang không thực hiện trung thực luật nhập cư của đất nước chúng ta,” Tổng Chưởng lý Texas Paxton nói vào tuần trước, và nói thêm rằng “việc cố gắng ngừng hầu hết các vụ trục xuất sẽ làm tăng chi phí cho Texas do việc bất nhập cư bất hợp pháp gây ra.”

Giống như ông Paxton, một số cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa dưới thời Chính quyền TT Trump đã đưa ra cảnh báo trong những ngày gần đây về các lệnh của ông Biden nhằm hủy bỏ một số quy tắc nhập cư.

“Chỉ với một nét bút, ông Biden đã khiến đất nước này kém an toàn hơn”, cựu Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ Mark Morgan nói với Breitbart News vào ngày 23/1. “Đó là chính trị thuần túy hơn là an toàn cho cộng đồng.”

Ngân Hà (theo Epoch Times)

Xem thêm: