Một thẩm phán Hoa Kỳ hôm thứ Tư (25/10) đã từ chối ngăn chặn quyết định của Tổng thống Donald Trump chấm dứt chi trả trợ cấp cho các công ty bảo hiểm y tế theo quy định của ObamaCare. Đây là chiến thắng hiếm thấy cho chính quyền Trump khi đối mặt với thách thức từ các thẩm phán đảng Dân chủ, thường xuyên cản trở các lệnh hành pháp của Tòa Bạch Ốc.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump đang sử dụng quyền hành pháp để từ từ ngăn chặn thực thi ObamaCare

Reuters cho hay thẩm phán Vince Chhabria của Tòa án San Francisco mới đây đã nói rằng chính phủ liên bang không phải chi trả các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế trong thời gian vụ kiện liên quan đến lệnh hành pháp này đang được tiến hành xử lý theo trình tự tố tụng.

Thẩm phán Chhabria, được chỉ định từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết “bước đầu cho thấy chính quyền Trump đang có lập luận chặt chẽ hơn”.

Vào đầu tháng 10 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký lệnh hành pháp chấm dứt việc chi trả tiền trợ cấp cho các công ty bảo hiểm y tế theo quy định của Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá cả hợp lý (Affordable Care Act), vẫn được biết đến với tên gọi ObamaCare do Tổng thống đảng Dân chủ thông qua năm 2010.  

Việc trợ cấp này nhằm giúp giảm trang trải chi phí y tế cho những người Mỹ có thu nhập thấp, nhưng đang là nguyên nhân chính dẫn tới thâm hụt ngân sách liên bang. Quyết định chấm dứt trợ cấp của Tổng thống Trump là một phần trong chiến lược từng bước dùng quyền hành pháp để ngăn chặn thực thi ObamaCare trong bối cảnh các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội đang gặp khó khăn trong tiến trình kết thúc đạo luật y tế gây tranh cãi này.

Tuy nhiên, sau quyết định chấm dứt trợ cấp bảo hiểm y tế nêu trên, đồng loạt 18 bang và Quận Columbia (DC) đã yêu cầu tòa án ra lệnh tạm dừng quyết định hành pháp của Tổng thống trong khi chờ đợi vụ kiến được tiến hành giải quyết chính thức. Các bang này cho rằng việc kết thúc trợ cấp sẽ gây tổn hại cho khách hàng mua bảo hiểm do giá bảo hiểm sẽ tăng lên.

Trong phán quyết bác bỏ yêu sách của 18 bang và Quận Columbia, thẩm phán Chhabria đã nói rằng hình thức lệnh khẩn cấp do các bang yêu cầu là không cần thiết.

Sự thật là hầu hết các cơ quan quản lý các bang đã đưa ra những phản ứng giúp cho hàng triệu người có thu nhập thấp có những lựa chọn về bảo hiểm y tế tốt hơn những gì họ có thể có“, Reuters dẫn lời thẩm phán Chhabria.

Thẩm phán Chhabria nói thêm rằng: “Đó là sự thật đang diễn ra ở hầu hết các bang đang tham gia vào vụ kiện này”.

Tổng chưởng lý bang California,  Xavier Becerra – người chủ trì vụ kiện, đã tuyên bố rằng quyết định của Tổng thống Trump làm suy yếu các khoản thanh toán để giữ cho giá chăm sóc y tế ở mức phù hợp.

Không có lệnh khẩn cấm để dừng quyết định của ông Trump, thì điều cấp bách là vụ kiện cần phải được xử lý nhanh hơn”, ông Becerra nói.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Patty Murray của bang Washington cho rằng phán quyết của thẩm phán Chhabria “chỉ làm cho vụ việc này phức tạp hơn” và Thượng viện sẽ thông qua một thỏa thuận lưỡng đảng, cho phép chi trả trợ cấp bảo hiểm y tế.

Trong khi đó, vào sáng thứ Tư (24/10), Văn phòng Ngân sách Quốc hội, cơ quan độc lập không chịu sự chi phối của đảng phái nào, đã phát đi thông tin nói rằng quyết định chấm dứt trợ cấp của ông Trump sẽ giảm được mức thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ khoảng 3,8 tỷ USD trong vòng một thập kỷ tới.

Reuters, dẫn số liệu từ các nhà phân tích tại Quốc hội Mỹ, cho biết các khoản trợ cấp y tế đang tiêu tốn tới 600 triệu USD mỗi tháng. Ngân sách liên bang đã phải chi trả cho khoản này là 7 tỷ USD trong năm nay và ước tính sẽ tăng lên 10 tỷ USD vào năm 2018 nếu nó vẫn tiếp tục được duy trì.

Xuân Thành

Xem thêm: