Hôm 24/9, một thẩm phán liên bang ở Washington đã đề nghị chính quyền Tổng thống Trump xem xét hoãn lệnh cấm tải xuống ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok, dự kiến có hiệu lực vào hôm Chủ nhật tuần này (27/9).

Embed from Getty Images

TikTok đã đệ đơn yêu cầu sơ bộ lên tòa án sơ thẩm liên bang ở Washington vào thứ Tư (23/9), lập luận rằng theo luật pháp Hoa Kỳ, lệnh cấm của chính quyền ông Trump “vượt quá mức” quyền lực của Bộ Thương mại và Tổng thống Hoa Kỳ. 

Ứng dụng này và chủ sở hữu ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc trước đó đã nộp đơn khiếu nại yêu cầu tòa án lật lại lệnh hành pháp của ông Trump được ban hành vào tháng 8.

Sau phiên điều trần hôm thứ Năm (24/9), thẩm phán đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ xem xét lại việc thực hiện lệnh cấm để tòa án có thêm thời gian nghiên cứu và quyết định về vụ việc.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ có thời hạn đến 2:30 chiều Thứ Sáu (25/9) giờ địa phương để thông báo cho tòa án về quyết định của mình: hoặc sẽ hoãn thời hạn cấm hoặc sẽ đệ trình một kiến ​​nghị phản đối lệnh sơ bộ mà TikTok yêu cầu, thẩm phán Carl J. Nichols nói.

Nếu chính quyền TT Trump quyết định không gia hạn thời hạn, tòa án sẽ tiến hành một phiên điều trần khác trong tuần này để đưa ra phán quyết về việc có ban hành lệnh cấm sơ bộ để ngăn chính phủ thực hiện lệnh cấm hay không.

Lệnh cấm tải xuống TikTok lẽ ra đã ​​có hiệu lực vào Chủ nhật tuần trước nhưng sau đó được trì hoãn thêm một tuần khi ông Trump đồng ý về thỏa thuận giữa công ty mẹ Trung Quốc của TikTok là ByteDance và hai công ty Mỹ, Oracle và Walmart.

Tuy nhiên, ByteDance và hai công ty Hoa Kỳ đã đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau về quyền sở hữu và quyền kiểm soát TikTok Global – một thực thể mới sẽ được thành lập theo thỏa thuận. Công ty Trung Quốc cho biết họ sẽ giữ lại 80% cổ phần trong công ty mới, còn ông Trump lại nói ông sẽ không thông qua một thỏa thuận nếu Oracle và Walmart không có “toàn quyền kiểm soát”.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 21/9, Oracle cho biết phía Mỹ sẽ chiếm quyền kiểm soát đa số.

Trong khi đó, ByteDance cho biết hôm 24/9 rằng họ đã đệ trình đề xuất hợp tác với Oracle và Walmart lên cơ quan thương mại Trung Quốc để phê duyệt. 

Chính quyền Trung Quốc gần đây đã thắt chặt các hạn chế xuất khẩu đối với các công nghệ quan trọng như thuật toán đề xuất nội dung, khiến ByteDance khó bán hoạt động tại Mỹ hơn.

Tại phiên tòa hôm thứ Năm, một luật sư đại diện cho TikTok cho biết ông không có thêm thông tin chi tiết nào về tiến trình của thỏa thuận.

Thanh Thuỷ, theo Nikkei

Xem thêm: