Một thẩm phán Mỹ mới đây đã nói rằng Biện lý đặc biệt Robert Mueller không nên có “quyền lực không bị ngăn chặn” trong cuộc điều tra về mối quan hệ của Ban vận động tranh cử của ông Donald Trump và Nga. Vị thẩm phán này cũng cáo buộc ông Mueller đã sử dụng các phiên tòa hình sự để gây áp lực lên các đồng minh của ông Trump phản lại ông ta.

Embed from Getty Images

Biện lý đặc biệt Robert Muller được trao quyền rất rộng lớn trong cuộc điều tra Nga-Trump

Reuters cho hay trong một phiên tòa căng thẳng tại tòa án liên bang Virginia hôm thứ Sáu (4/5) nhằm nỗ lực xóa bỏ các bản án đối với quản lý chiến dịch của ông Trump, thẩm phán T.S. Ellis III đã đặt câu hỏi sắc sảo về việc liệu ông Mueller đã vượt quá thẩm quyền của mình trong các bản án về thuế và gian lận ngân hàng chống lại ông Paul Manafort – cựu quản lý Ban vận động tranh cử của ông Trump.

Thẩm phán Ellis nói rằng cáo trạng đó dường như là cách để ông Mueller lấy làm đòn bẩy nhằm buộc ông Manafort cung cấp các thông tin về ông Trump.

Bạn không thực sự quan tâm về ông Manafort. Bạn thực sự quan tâm về thông tin mà ông Manafort có thể cung cấp cho bạn hướng tới ông Trump là gì” và cuối cùng để truy tố hoặc luận tội tổng thống đương nhiệm, ông Ellis nói về động cơ của Biện lý đặc biệt khi đưa ra các cáo trạng đối với ông Manafort.

Vị thẩm phán do Tổng thống Cộng hòa Ronald Reagan chỉ định nói thêm rằng: “Quý vị sẽ không thể thuyết phục tôi rằng thẩm quyền của chức danh biện lý đặc biệt có quyền lực không bị ngăn chặn để làm bất cứ điều gì ông ta muốn”.

Ông Manafort, từng có 5 tháng làm quản lý chiến dịch tranh cử cho ông Trump, hiện tại cũng đang phải đối mặt với các bản án liên bang tại Washington. Tại đây, ông Manafort bị cáo buộc âm mưu rửa tiền và không đăng ký đại lý nước ngoài khi ông vận động hành lang cho chính phủ Ukraine thân Nga.

Được biết, trong bản ghi nhớ vào ngày 2/8/2017, Phó Tổng Chưởng Lý Rod Rosenstein đã trao quyền cho ông Mueller điều tra xem liệu ông Manafort “đã phạm tội hoặc nhiều tội danh phát sinh từ các khoản tiền ông nhận được từ chính quyền Ukraine trước và trong nhiệm kỳ của Tổng thống Viktor Yanukovych”.

Ông Viktor Yanukovych đã bị tước bỏ quyền lực tại Ukraine và trốn chạy sang Nga vào tháng 2/2014, hơn hai năm trước khi ông Trump tuyên bố trở thành ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump trong bài phát biểu tại Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) tại Dallas hôm thứ Bảy (5/4) đã đọc lớn những bình luận của thẩm phán Ellis nói về Biện lý đặc biệt. Ông Trump cho biết những nhận xét đó của ông Ellis đã đồng điệu với quan điểm lâu nay của mình về cuộc điều tra Nga. Tổng thống Mỹ gọi ông Ellis là “người rất đáng tôn trọng”.

Tôi đã từng nói về điều đó từ lâu. Đó là một cuộc săn phù thủy”, ông Trump nói về cuộc điều tra của ông Mueller về mối quan hệ giữa Ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga và liệu Ban vận động này đã thông đồng với người Nga để can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.

Ông Trump cũng nói về việc không gần gũi với ông Manafort. Tổng thống Mỹ gọi cựu quản lý chiến dịch của mình là người đàn ông tốt nhưng nói thêm rằng “ông ấy đã làm việc cho tôi trong khoảng thời gian rất ngắn”.

Reuters nhận định rằng những đánh giá của thẩm phán Ellis nêu trên có thể gây rắc rối cho các vụ án mà Mueller đang thực hiện chống lại ông Manafort và cũng gây áp lực lớn hơn đối với ông Rosenstein để buộc phải kiềm chế cuộc điều tra Nga-Trump.

Phiên tòa hôm thứ Sáu đó là lần thứ ba ông Manafort cố gắng tìm cách hủy bỏ các cáo trạng buộc tội mình. Vào tháng trước, một phiên tòa dân sự cáo buộc lệnh của Bộ Tư pháp chỉ định ông Mueller làm biện lý đặc biệt là quá rộng, đã không mang lại kết quả gì.

Ông Manafort cũng đang yêu cầu xóa bỏ các bản án hình sự do tòa án tại Washington tuyên thông qua các nền tảng pháp lý tương tự như đang thực hiện tại Virginia. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có các phán quyết cuối cùng liên quan đến vấn đề đó.

Trong phiên tòa hôm thứ Sáu vừa qua, thẩm phán Ellis cũng mới chỉ nêu vấn đề và chưa đưa ra phán quyết xóa bỏ bản án chống lại ông Manafort.

Thẩm phán Ellis cũng đặt câu hỏi rằng tại sao một vụ án gian lận không có khía cạnh bất thường, không có “tham chiếu tới bất kỳ cá nhân hoặc ngân hàng Nga nào” lại có thể được chuyển tới Văn phòng Công tố tại Quận Đông Virginia.

Yên Sơn

Xem thêm: