Một thẩm phán tại Pennsylvania hôm thứ Tư (25/11) đã ra lệnh cho các quan chức tiểu bang này không được xác nhận kết quả bầu cử 2020 cho đến khi tòa án tổ chức một phiên điều trần vào ngày 27/11 về một vụ tranh cãi bầu cử.

Embed from Getty Images

Thẩm phán Patricia McCullough hôm 25/11 đã ra lệnh bang Pennsylvania không được thực hiện thêm bất kỳ bước nào nữa để hoàn thành xác nhận cuộc bầu cử tổng thống 2020. Các quan chức bang Pennsylvania đã thông báo xác nhận kết quả bầu cử 2020 của bang này hôm 24/11. Bà McCullough cũng ngăn chặn bang Pennsylvania xác nhận tất cả các kết quả của các cuộc bầu cử 2020 của bang này.

Kể cả còn bao nhiêu hành động thêm nữa để hoàn thành việc xác nhận các kết quả của cuộc Tổng tuyển cử 2020 cho các chức danh Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ, thì các bị đơn về cơ bản không được thực hiện các bước đó nữa, trong thời điểm chờ tổ chức một buổi điều trần khai chứng vào thứ Sáu”, Thẩm phán McCullough viết trong lệnh bà ban hành hôm 25/11.

Các bị đơn về cơ bản không được xác nhận các kết quả còn lại của cuộc bầu cử này, trong lúc chờ diễn ra buổi điều trần khai chứng”, lệnh của thẩm phán viết.

Thẩm phán McCullough đang chủ trì đơn kiện do các nhà lập pháp và các ứng viên tranh cử quốc hội của Đảng Cộng hòa đệ trình ra tòa chống lại chính quyền bang Pennsylvania, Thống đốc Tom Wolf (Đảng Dân chủ), Bộ trưởng Nội vụ Kathy Boockvar (Đảng Dân chủ) và Hội đồng Pennsylvania.

Các nguyên đơn cáo buộc rằng Đạo luật 77 – luật bầu cử qua thư của bang Pennsylvania – đã vi phạm hiến pháp của tiểu bang này.

Thống đốc Tom Wolf đã ký thông qua Đạo luật 77 vào ngày 31/10/2019.

Đơn kiện của các nhà lập pháp và các ứng viên Đảng Cộng hòa gửi Tòa án Pennsylvania, viết: “Đạo luật 77 cho đến nay là thay đổi rộng và cơ bản nhất đối với luật bầu cử bang Pennsylvania và nó đã được thực hiện bất hợp pháp”.

Cũng giống như các nỗ lực lịch sử trước đây nhằm mở rộng bất hợp pháp quy định bỏ phiếu qua thư…, Đạo luật 77 là một nỗ lực bất hợp pháp khác nhằm xóa bỏ các hạn chế về bỏ phiếu vắng mặt được quy định trong Hiến pháp Pennsylvania, mà điều đầu tiên là phải không tuân theo thủ tục cần thiết để sửa đổi hiến pháp nhằm cho phép mở rộng“, đơn kiện viết.

Trong các nguyên đơn trong vụ kiện nêu trên có tên Dân biểu Cộng hòa Mike Kelly, ứng viên quốc hội Sean Parnell (Đảng Cộng hòa) và ứng viên Dân biểu bang Wanda Logan (Đảng Cộng hòa).

Đơn kiện của Dân biểu Mike Kelly và các ứng viên Đảng Cộng hòa được gửi lên tòa án Pennsylvania ngay sau khi quan chức tiểu bang này hôm 24/11 tuyên bố xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020. Các bị đơn đã nộp yêu cầu khẩn cấp vào trước nửa đêm 24/11, lập luận rằng các quan chức Pennsylvania không cần thiết phải vội vàng xác nhận kết quả bầu cử như vậy. Năm 2016, bang Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 12/12.

Yêu cầu khẩn cấp đã nhấn mạnh rằng mặc dù bang Pennsylvania đã hoàn thành kiểm phiếu và đã đệ trình xác nhận đã ký tới văn thư lưu trữ Hoa Kỳ, nhưng tiến trình xác nhận kết quả chính thức vẫn còn nhiều bước phải hoàn thành.

Ông Marc Elias, một trong những luật sư hàng đầu đại diện cho Đảng Dân chủ trong các vụ tranh chấp pháp lý hậu bầu cử, đã lên án đơn kiện của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Pennsylvania là phù phiếm, mất thời gian.

Ông Marc Elias viết trên Twitter hôm 21/11: “Dân biểu Cộng hòa Mike Kelly đã đệ trình một đơn kiện mới phù phiếm tại Pennsylvania, tìm cách ngăn chặn bang này xác nhận các kết quả bầu cử và để quan lập pháp bang lựa chọn đại cử tri. Đây là điều cực kỳ hổ thẹn”.

Tổng thống Donald Trump đã đáp trả tuyên bố của ông Marc Elias, ông viết: “[Đơn kiện] này không phù phiếm chút nào. Nó được đệ trình nhân danh một trong những thành viên đáng kính nhất của Quốc hội Mỹ, giống như nhiều người khác, ông đã phẫn nộ với cuộc Bầu cử gian lận này. Các lá phiếu giả mạo, người chết bỏ phiếu, quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng hòa không được phép [vào khu vực kiểm phiếu] và nhiều vấn đề nữa!

Trong khi đó, Tổng Chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro đã phản ứng với lệnh của Thẩm phán McCullough, nói rằng lệnh này không ảnh hưởng tới việc chỉ định các đại cử tri vào ngày 24/11.

Bộ trưởng Nội vụ Pennsylvania Kathy Boockvar và các quan chức khác của tiểu bang này đã nộp một thông báo kháng cáo vào ngày 25/11, thông tin với tòa án rằng họ sẽ kháng nghị quyết định của Thẩm phán McCullough lên Tòa án Tối cao Pennsylvania.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: