Gói cựu trợ nông dân căn cứ theo chủng tộc của người nhận mà chính quyền Biden triển khai đã bị một thẩm phán tại tiểu bang Wisconsin ra lệnh tạm dừng vào hôm thứ Năm (10/6).

Embed from Getty Images

Một nhóm nông dân da trắng hồi tháng Ba đã đệ trình đơn kiện lên Tòa án Sơ thẩm Quận Milwaukee, tiểu bang Wisconsin lập luận rằng chính sách cứu trợ nông dân mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang áp dụng là phân biệt đối xử đối với người da trắng.

Thẩm phán William Griesbach hôm thứ Năm (10/6) đã ban hành án lệnh hạn chế tạm thời, trong đó lưu ý rằng những người nông dân da trắng “có thể thành công dựa trên thực chất trong tuyên bố của họ” rằng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) “sử dụng tiêu chuẩn dựa vào chủng tộc trong việc quản lý chương trình [cứu trợ nông dân] vi phạm quyền được bảo vệ bình đẳng của họ trước pháp luật”, theo NBC News.

USDA phát đi tuyên bố nói rằng họ không đồng tình với án lệnh hạn chế của Tòa án Sơ thẩm Quận Milwaukee.

Một phát ngôn viên của USDA nói với Fox News: “Chúng tôi rất không đồng tình với án lệnh tạm thời này và USDA sẽ tiếp tục mạnh mẽ bảo vệ khả năng của mình trong việc thực hiện hành động của Quốc hội và chuyển trợ cấp nợ cho những người vay gặp thiệt thòi xã hội. Khi án lệnh tạm thời này được gỡ bỏ, USDA sẽ sẵn sàng cung cấp cứu trợ nợ vốn đã được Quốc hội chuẩn thuận”.

Điều khoản trợ cấp nông dân 4 tỷ USD là một phần trong gói Cứu trợ Mỹ của Tổng thống Biden và khoản ngân sách này đã được dùng để trả thêm 120% của các khoản nợ chưa trả của những nông dân Mỹ thuộc nhóm gặp khó khăn xã hội, da đen, gốc La-tinh, gốc Á và thổ dân bản địa.

12 nông dân da trắng từ 9 tiểu bang hồi tháng Ba đã gửi đơn kiện lên tòa vì cho rằng quyết định của chính quyền liên bang loại nông dân da trắng ra khỏi chương trình trợ cấp nêu trên là vi phạm nhân quyền được quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

Bà Kelly Griggs, nông dân da trắng tại Humboldt, tiểu bang Tennessee nói với Fox News: “Chỉ vì bạn thuộc một màu da nhất định, bạn sẽ không phải trả lại tiền ư? Tôi không quan tâm dù bạn là da tím, da đen, da vàng, da trắng hay da xám, nếu bạn đã vay tiền thì bản phải trả lại”.

Phản ứng của tôi là, luân lý thường tình biến đi đâu mất rồi? Chúng tôi không thể đáp trả, chúng tôi không thể ngăn chặn. Đó là điều thực sự tệ hại. Những người ở Washington chịu trách nhiệm ra quyết định liên quan đến chúng tôi và sinh kế của chúng tôi có lẽ chưa bao giờ bước chân xuống một nông trại thực sự”, bà Griggs nói tiếp.

Một nông dân khác xưng tên Benji Anderson đến từ tiểu bang Georgia cũng đã bảy tỏ với Fox News ý kiến của ông về chương trình trợ cấp nông dân mà chính quyền Biden đang triển khai.

Tôi nghĩ [khoản cứu trợ đó] nên được phân bổ cho tất cả mọi người. Bởi vì tất cả chúng tôi có một điểm chung, cho dù là màu da hay chủng tộc hay bất cứ thứ gì khác, thì chúng tôi đều là những người nông dân, tất cả chúng tôi đều đang làm việc cùng nhau để [mang lại lương thực thực phẩm] cho nước Mỹ”, nông dân Benji Anderson nói.

Như Ngọc (Theo Fox News và NBC News)

Xem thêm: