Thẩm phán Matthew Kacsmaryk đã tạm thời đình chỉ sự chấp thuận của FDA đối với mifepristone, được sử dụng trong phá thai bằng thuốc.

Embed from Getty Images

Một thẩm phán liên bang ở Texas đã tạm thời rút lại sự chấp thuận cho việc sử dụng mifepristone, một trong hai loại thuốc dùng để phá thai bằng thuốc, trong một phán quyết được cho là sẽ có ảnh hưởng rộng đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản trên khắp Hoa Kỳ.

Trong một chiến thắng dành cho những người ủng hộ chống phá thai, Thẩm phán Matthew Kacsmaryk đã ban hành một phán quyết dài 67 trang đình chỉ sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đối với mifepristone, điều này sẽ khiến việc bán loại thuốc được sử dụng rộng rãi này trở thành bất hợp pháp.

Quyết định này cho chính quyền của Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden 7 ngày để kháng cáo trước khi lệnh cấm tạm thời có hiệu lực.

Quyết định của ông Kacsmaryk được coi là trường hợp đầu tiên mà một thẩm phán bác bỏ cơ quan y tế của FDA. Ngay sau khi lệnh cấm được công bố, một thẩm phán khác ở bang Washington, Thomas O Rice, đã ban hành một phán quyết khác ngăn chặn “bất kỳ hành động nào nhằm loại bỏ mifepristone khỏi thị trường”.

Việc rút lại sự chấp thuận của FDA đối với mifepristone là dựa theo yêu cầu của các nguyên đơn trong một vụ kiện ở Texas. Các nguyên đơn là liên minh các nhà cung cấp dịch vụ y tế chống phá thai được gọi là Liên minh Y học Hippocrates.

Họ đã đệ trình một lệnh sơ bộ để loại bỏ mifepristone khỏi thị trường trong khi kiện cáo buộc FDA đã sai khi phê duyệt loại thuốc này hơn 20 năm trước.

Vụ án đang được xét xử tại tòa án liên bang ở Amarillo, Texas. Lệnh cấm sẽ kéo dài trong suốt thời gian của vụ việc hoặc cho đến khi kháng cáo thành công.

Thẩm phán Kacsmaryk cho biết FDA đã cản trở quá trình xem xét tư pháp trong nhiều năm. “Trước khi các Nguyên đơn đệ trình vụ kiện này, FDA đã phớt lờ các kiến nghị của họ trong hơn 16 năm.”

1200x0
Thẩm phán Matthew Kacsmaryk trong phiên điều trần đề cử của ông trước cơ quan tư pháp liên bang tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, vào ngày 13 tháng 12 năm 2017.
(ỦY BAN TƯ PHÁP THƯỢNG VIỆN HOA KỲ)

Ông Kacsmaryk, người được cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump bổ nhiệm, vẫn chưa ra phán quyết về vụ kiện tổng thể của các nguyên đơn. Họ đã cáo buộc FDA đã không “tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý của mình để bảo vệ sức khỏe, sự an toàn và phúc lợi của phụ nữ và trẻ em gái” khi phê duyệt mifepristone và kêu gọi loại bỏ loại thuốc này khỏi thị trường.

Chính quyền Biden đã báo hiệu sẵn sàng thách thức phán quyết.

Phó Tổng thống Kamala Harris cho hay: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Tổng thống và tôi sẽ sát cánh cùng phụ nữ Mỹ và làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng phụ nữ có khả năng đưa ra quyết định về việc chăm sóc sức khỏe của họ.”

Mifepristone đã có mặt tại Hoa Kỳ từ năm 2000 và được phép sử dụng trong 10 tuần đầu tiên của thai kỳ kết hợp với viên thuốc thứ hai, misoprostol. Phá thai nội khoa – được thực hiện bằng thuốc- hiện là hình thức phá thai phổ biến nhất ở nước này.

Viện Guttmacher ước tính rằng vào năm 2020, hơn một nửa số ca phá thai ở Hoa Kỳ đã được hoàn thành bằng cách sử dụng kết hợp mifepristone và misoprostol, tăng từ 39% vào năm 2017. Loại thuốc này được nhiều người coi là an toàn khi sử dụng.

Phán quyết hôm thứ Sáu được đưa ra chưa đầy một năm sau khi Tòa án Tối cao lật ngược án lệ Roe v Wade, quyết định mang tính bước ngoặt năm 1973 thiết lập quyền phá thai theo hiến pháp.

Phán quyết của Tòa Tối cao được ban hành vào tháng 6 năm 2022, cho phép chính quyền các bang quản lý việc tiếp cận phá thai trong biên giới của họ, dẫn đến lệnh cấm gần như toàn bộ ở khoảng 13 bang và cấm một phần ở những nơi khác.

Tổ chức phi lợi nhuận về chăm sóc sức khỏe sinh sản Planned Parenthood, một tổ chức ủng hộ việc phá thai, đã lên án quyết định của ông Kacsmaryk hôm thứ Sáu là “chưa từng có và gây hại”.

Chủ tịch tổ chức Planned Parenthood, Alexis McGill Johnson, viết trên Twitter: “Quyết định hôm nay thách thức sự chấp thuận kéo dài hàng thập kỷ của FDA đối với mifepristone cho thấy các nhà hoạt động chống phá thai sẽ tiến xa đến mức nào để hạn chế hơn nữa việc phá thai trên toàn quốc.”

Tin tức về lệnh cấm của thẩm phán liên bang cũng lan truyền khắp các lĩnh vực chính trị.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren đã kêu gọi chính quyền Biden hành động nhanh chóng để kháng cáo phán quyết.

Đồng nghiệp Đảng Dân chủ của bà, Thượng nghị sĩ New York Chuck Schumer, cảnh báo phán quyết “có thể khiến đất nước chúng ta rơi vào hỗn loạn”. Ông gọi ông Kacsmaryk là một “thẩm phán cực đoan” và “nhà hoạt động”.

Được bổ nhiệm vào năm 2019, Kacsmaryk được coi là một người bảo thủ tôn giáo có thiện cảm với các mục tiêu cánh hữu. Ông đã phán quyết rằng các chương trình liên bang cung cấp biện pháp tránh thai cho trẻ vị thành niên mà không có sự đồng ý của cha mẹ là bất hợp pháp và trước đó đã hủy bỏ các biện pháp bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới.

Là thẩm phán liên bang duy nhất ở Amarillo cho Quận phía Bắc của Texas, ông Kacsmaryk chủ trì phần lớn các vụ kiện được nộp ở đó. Điều này khiến thành phố trở thành điểm nóng cho các nguyên đơn bảo thủ.

Nếu phán quyết của ông Kacsmaryk bị kháng cáo, vụ việc dự kiến sẽ được đưa ra Tòa phúc thẩm số 5, nơi có đa số thẩm phán bảo thủ, với 12 trong số 16 thẩm phán đang hoạt động do các tổng thống Đảng Cộng hòa bổ nhiệm.

Nếu Tòa số 5 không lật ngược phán quyết, sau đó FDA có thể kiến nghị lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về việc tạm hoãn khẩn cấp. Các kiến nghị khẩn cấp từ Khu vực 5 ban đầu được gửi tới Thẩm phán Samuel Alito, một trong những thẩm phán bảo thủ nhất của tòa án và là tác giả của phán quyết lật ngược Roe v. Wade năm ngoái.

Trong khi đó, các vụ kiện khác trên khắp đất nước đang tìm cách mở rộng khả năng tiếp cận với mifepristone. Hai vụ kiện như vậy đang được tiến hành ở Tây Virginia và Bắc Carolina.

Và vào tháng Hai, tổng chưởng lý từ 12 tiểu bang, đứng đầu là Washington và Oregon, đã đệ đơn kiện FDA vì đã đặt ra các hạn chế “gánh nặng” đối với mifepristone bằng cách đưa nó vào chương trình Chiến lược Đánh giá và Giảm nhẹ Rủi ro (REMS).

Trong vụ kiện của mình, các bang lập luận rằng mifepristone đã được sử dụng hơn 5 triệu lần ở Mỹ “với tỷ lệ biến chứng rất thấp”.

Xuân Lan (t/h)