Tối ngày 27/11, bà Patricia McCullough – Thẩm phán Liên bang Pennsylvania đã ban hành bản ý kiến tuyên bố Dự luật bỏ phiếu qua bưu điện số 77 của bang Pennsylvania được ký vào năm 2019 là vi hiến, và tạm thời cấm Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử của bang. Tuy nhiên, phán quyết và ý kiến của bà McCullough đã bị Tòa án Tối cao Pennsylvania bác bỏ vào ngày 28/11. 

(Ảnh: Jelani Photography / Shutterstock)

Sau các phiên điều trần về gian lận bầu cử tại cơ quan lập pháp bang Pennsylvania từ thứ Tư (25/11) đến thứ Sáu (27/11), Thẩm phán Patricia McCullough của Tòa án Sơ thẩm Liên bang tại Pennsylvania đã tiến hành đánh giá và đưa ra ý kiến ​​bằng văn bản vào tối thứ Sáu (27/11).

Trong ý kiến ​​bằng văn bản của mình, Thẩm phán McCullough viết: “Căn cứ tình tiết vụ án, người khiếu nại dường như đã xác định phần thắng, bởi vì họ trần thuật một cách kiên định rằng, Hiến pháp bang không cho phép cơ quan lập pháp cơ chế thế này, tức là trong tình huống không sửa đổi Hiến pháp đã cho phép mở rộng quyền bỏ phiếu vắng mặt.”

“Người khiếu nại có một tuyên bố xác thực rằng thủ tục bỏ phiếu qua bưu điện theo Dự luật 77 vi phạm Hiến pháp Pennsylvania liên quan đến quy định bỏ phiếu vắng mặt.”

Những ý kiến ​​này cũng là một phần lý do tại sao Thẩm phán McCullough ngăn cản Pennsylvania chứng nhận kết quả tổng tuyển cử, đồng thời cho thấy rằng có thể yêu cầu Pennsylvania cần thêm các bước bổ sung trong thủ tục chứng nhận kết quả tổng tuyển cử.

Ngày 24/11, bà Kathy Boockvar – Bộ trưởng Nội vụ Pennsylvania, đã chứng nhận kết quả cuộc tổng tuyển cử của bang Pennsylvania, ông Biden đã thắng với 80.555 phiếu bầu, Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf sau đó cũng đã công bố kết quả này.

Ngay sau đó, 8 thành viên Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania đã đệ đơn yêu cầu thẩm phán liên bang đưa ra lệnh cấm khẩn cấp đối với việc chứng nhận kết quả tổng tuyển cử ở Pennsylvania. Trong đơn kiện, họ cáo buộc Thống đốc Pennsylvania Wolfe vi phạm Hiến pháp bang Pennsylvania trong việc ký Dự luật bỏ phiếu qua bưu điện số 77 vào ngày 31/10/2019. Việc thực thi Dự luật bỏ phiếu qua bưu điện số 77 trong cuộc tổng tuyển cử năm nay cũng là bất hợp pháp.

Do đó, hôm thứ Tư (25/11) thẩm phán McCullough đã ra lệnh tạm thời đình chỉ chứng nhận kết quả bầu cử của bang Pennsylvania cho đến khi tòa án tổ chức phiên điều trần tranh cãi bầu cử vào ngày 27/11.

Theo The Epoch Times, Bộ trưởng Nội vụ Kathy Boockvar và các quan chức khác của tiểu bang Pennsylvania đã kháng cáo quyết định của Thẩm phán McCullough lên Tòa án Tối cao tiểu bang.

Sau khi đó đơn kháng cáo của bị đơn, phiên điều trần về vụ kiện này tại Tòa Sơ thẩm Liên bang Pennsylvania đã bị hoãn lại. Đến ngày 27/11, các nguyên đơn của Đảng Cộng hòa đã thúc giục Tòa án Tối cao giữ nguyên lệnh sơ bộ của Thẩm phán McCullough về việc ngăn chặn xác nhận kết quả bầu cử 2020 của bang Pennsylvania.

Theo The Epoch Times, Tòa án Tối cao Pennsylvania hôm 28/11 đã bác bỏ phán quyết của Thẩm phán McCullough về việc chặn quan chức tiểu bang này xác nhận kết quả bầu cử 2020.

Tòa án Tối cao Pennsylvania cho biết các nguyên đơn đã không đệ trình đơn kiện “một cách kịp thời“, khi họ nộp đơn kiện hơn một năm sau khi Đạo luật 77 được ban hành.

Cùng với việc đưa ra tòa án, chiến dịch Trump cũng đã thúc đẩy cơ quan lập pháp tiểu bang can thiệp. Phiên điều trần công khai đầu tiên về bầu cử đã được cơ quan lập pháp Pennsylvania tổ chức vào ngày 25/11.

Sau phiên điều trần 25/11, Hạ viện bang Pennsylvania hôm 27/11 đã đưa ra một nghị quyết chung, thừa nhận rằng Pennsylvania đã có nhiều vi phạm trong quá trình gửi phiếu bầu qua bưu điện, bỏ phiếu và kiểm phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm nay. Yêu cầu Thống đốc và Bộ trưởng Nội vụ thu hồi, hủy bỏ chứng nhận kết quả tổng tuyển cử mà họ đã ký.

Ngày 28/11, ông Doug Mastriano – Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania, thông báo rằng Nghị viện bang Pennsylvania cũng sẽ giới thiệu một nghị quyết khác, cho phép Nghị viện bang thực hiện quyền hiến định của mình để xác định các đại diện cử tri đoàn.

Các nghị quyết của Hạ viện và Thượng viện bang Pennsylvania nêu trên dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào thứ Hai hoặc thứ Ba tuần tới.

Trình Văn

Xem thêm: