Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg – thuộc phe cấp tiến – đã qua đời ở tuổi 87. Bà Ginsburg không thể qua khỏi các biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy đã di căn.

Embed from Getty Images

Theo BBC, đầu năm nay bà Ginsburg nói rằng bà đang trải qua quá trình hóa trị liệu để chữa tái phát ung thư.

Bà Ginsburg trong vài tháng gần đây đã gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe, phải nhập viện nhiều lần với nhiều bệnh lý khác nhau, theo AP.

Tối cao Pháp viện phát đi tuyên bố cho biết bà Ginsburg đã qua đời vào tối thứ Sáu 18/9 (giờ địa phương) tại nhà riêng ở Washington D.C.

Chánh án Tối cao Pháp viện John Roberts nói về bà Ginsburg: “Đất nước ta đã mất đi một vị thẩm phán mang tầm vóc lịch sử. Chúng tôi tại Tối cao Pháp viện đã mất đi một đồng nghiệp đáng mến. Hôm nay, chúng ta tiếc thương, nhưng với niềm tin rằng các thế hệ tương lai sẽ nhớ đến bà Ruth Bader Ginsburg như những gì chúng ta đã biết về bà – một người đấu tranh công lý kiên quyết và miệt mài”.

Lễ tang của bà Ginsburg sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia Arlington tại bang Virginia, theo thông báo của Tối cao Pháp viện.

Bà Ginsburg là một nhà hoạt động nổi bật trong phong trào nữ quyền trước khi được Tổng thống Bill Clinton chỉ định vào Tối cao Pháp viện năm 1993. Tính đến khi qua đời, bà Ginsburg đã làm thẩm phán Tối cao Pháp viện 27 năm.

Theo BBC, trong một tuyên bố hồi tháng Bảy, bà Ginsburg cho biết quá trình điều trị bệnh ung thư đã cho “những kết quả tích cực” và khẳng định bà sẽ không nghỉ hưu.

Tôi đã thường nói rằng tôi sẽ vẫn là thành viên của Tối cao Pháp viện chừng nào tôi có thể làm công việc này hết mình. Tôi vẫn hoàn toàn có thể làm điều đó”, bà Ginsburg nói.

Bà Ginsburg cũng đã từng bác bỏ lời kêu gọi của một số chính trị gia cấp tiến rằng bà nên nghỉ hưu trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama, cũng là thời điểm Đảng Dân chủ nắm đa số tại Thượng viện nhằm tạo điều kiện để ông Obama và Thượng viện chỉ định một thẩm phán cấp tiến vào Tối cao Pháp viện.

Trong khi hấp hối, bà Ginsburg đã đọc cho cháu gái Clara Spera nghe tuyên bố rằng: “Mong muốn tha thiết nhất của tôi là tôi sẽ không bị thay thế cho đến khi có một vị tổng thống mới”, theo NPR. Qua phát biểu này chưa rõ ý bà Ginsburg là Tối cao Pháp viện chỉ nên bổ nhiệm thẩm phán mới thay bà sau cuộc bầu cử tháng Mười Một hay là sau năm 2025 nếu Tổng thống Trump được tái cử.

Thẩm phán Ginsburg qua đời bây giờ cho phép Đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump bổ sung thêm một thẩm phán bảo thủ khác vào Tối cao Pháp viện, từ đó đạt được đa số lớn 6-3 (6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán cấp tiến).

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã nói rằng ông sẽ lấp đầy vị trí trong Tối cao Pháp viện bất kể tình huống nào.

Tổng thống Trump tuần trước đã công bố danh sách các ứng viên ông có thể chọn cho vị trí thẩm phán tại Tối cao Pháp viện.

Ông Trump nói rằng các ứng viên trong danh sách mà ông chọn sẽ bảo vệ Hiến pháp nếu được chuẩn thuận vào Tối cao Pháp viện. “Danh sách 20 người bổ sung mà tôi công bố hôm nay sẽ là các thẩm phán theo khuôn mẫu của các Thẩm phán Antonin Scalia, Clarence Thomas, và Samuel Alito”, ông Trump nói.

Như Ngọc