Facebook thành lập một công ty con tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang Trung Quốc. Tên công ty này là Facebook Technology, số vốn đăng ký là 30 triệu Đô la Mỹ, người đại biểu pháp định là Trương Kinh Mai. Tuy nhiên, chỉ sau một ngày được cấp phép, đến ngày 25/7, trên Hệ thống thông tin tín dụng doanh nghiệp quốc gia Trung Quốc đã không thể tìm được thông tin đăng ký của công con của Facebook nữa.

facebook
Ảnh từ internet

Thông tin ban đầu trên Hệ thống thông tin tín dụng doanh nghiệp quốc gia Trung Quốc cho thấy, công ty con của Facebook đã hoàn thành việc đăng ký vào ngày 18/7, cổ đông sở hữu toàn bộ vốn là Facebook Hong Kong Limit, Chủ tịch hội đồng quản trị là Damian Yeo, người đại diện pháp định là Trương Kinh Mai (Zhang Jingmei) đồng thời cũng là giám đốc của công ty. Bên cạnh đó, ngoài việc xóa các thông tin đăng ký, trên các kênh truyền thông tại Đại lục, nhiều thông tin liên quan cũng bị gỡ xuống, trong đó cả các bài viết được đăng trên mạng xã hội như Wechat cũng bị xóa bỏ.

Trả lời phỏng vấn của Đài CNBC (Mỹ), người phát ngôn của Facebook cho biết, công ty có ý muốn thành lập “trung tâm sáng tạo” để hỗ trợ các nhà phát triển,  các nhà sáng tạo và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Trung Quốc; đồng thời vị này cũng cho biết, tại Pháp, Brazil, Ấn Độ và Hàn Quốc, Facebook cũng đã thành lập trung tâm như vậy và có đã có nhiều kinh nghiệm; công việc tại Trung Quốc Đại lục sẽ tập trung vào phát triển công nghệ, dịch vụ công nghệ, tư vấn và chuyển nhượng công nghệ, đầu tư quản lý, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp, dịch vụ hội thảo nghiên cứu, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật dựa vào nền tảng công nghệ thông tin.

Hiện tại, Facebook có 1,6 tỷ người dùng trên thế giới. Còn thị trường Trung Quốc với dân số 1,4 tỷ người là mục tiêu mà nhà sáng lập Facebook nhắm tới. Năm 2007, Facebook đăng ký tên miền facebook.cn và tháng 6/2008 ra mắt phiên bản tiếng Trung giản thể. Tuy nhiên, sau đó Facebook thỉnh thoảng bị chặn, đến năm 2009, Tân Cương xảy ra vụ xung đột đẫm máu trên quy mô lớn từ đó Facebook bị cấm hoàn toàn tại Trung Quốc Đại lục.

Nhiều năm nay, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg vẫn luôn nuôi tham vọng quay trở lại thị trường Trung Quốc. Năm 2014, Mark Zuckerberg đến thăm Đại học Thanh Hoa; năm 2016, ông chạy bộ trước Thiên An Môn bất chấp khói bụi; gần đây nhất là gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 10/2017. Tháng 8/2017, Facebook thông qua một nhà phát triển Trung Quốc để phát hành một ứng dụng có tên Colorful Balloons. Theo truyền thông Đại lục đưa tin, nhà phát hành Colorful Balloons là Công ty Ugetech, CEO của công ty này chính là Trương Kinh Mai. Bên cạnh đó, hồi tháng 3/2018, Facebook tuyên bố hợp tác với Xiaomi để cho ra đời kính thực tế ảo Mi VR Standalone. Sản phẩm này là một cách để Facebook có thêm những khách hàng công nghệ tại Trung Quốc.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply