Thân nhân của các thành viên thủy thủ đoàn bị “mất tích” trên tàu tuần dương tên lửa Moskva của Nga đã lên mạng xã hội yêu cầu biết sự thật về số phận của con tàu tại Biển Đen cùng hàng trăm nhân viên của nó.

Embed from Getty Images

Tàu tuần dương tên lửa Moskva, kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga, đã bị chìm vài giờ sau khi Ukraine tuyên bố đã tấn công con tàu bằng tên lửa. Nga bác bỏ cáo buộc này, nói rằng thiệt hại là do hỏa hoạn trên tàu dẫn đến việc phát nổ một số đạn dược.

Điện Kremlin tuyên bố khoảng 500 nhân viên của tàu đã được sơ tán thành công sang các tàu khác, trước khi được đưa trở lại cảng Sevastopol ở Crimea vào thứ Sáu.

Cho đến nay, Moscow chưa thông báo công khai bất kỳ thương vong nào trong số các thành viên thủy thủ đoàn của tàu Moskva, nhưng các nhà chức trách đã thông báo cho người Nga rằng người thân của họ “đang mất tích”, theo bài đăng trên mạng xã hội VKontakte của Nga.

Một công dân Nga là Dmitry Shkrebets đã viết trên trang mạng xã hội rằng con trai của ông là Yegor Shkrebets đang đóng quân trên con tàu khi nó bị chìm. Ông cho biết con trai mình đã được thêm vào danh sách “những người mất tích” sau khi Moskva bị phá hủy.

“Con trai tôi là lính nghĩa vụ. Các chỉ huy trực tiếp của tàu tuần dương Moskva nói với tôi rằng nó không có tên trong số những người chết hoặc bị thương, và nó được liệt kê là mất tích. Các bạn, nó đã mất tích ngoài biển khơi?!” ông Shkrebets nói, theo hãng tin tiếng Nga độc lập có trụ sở tại Latvia là Meduza đưa tin.

Ông Shkrebets cho biết con trai của ông từng là đầu bếp trên tàu và cậu đã được gọi đi nghĩa vụ quân sự vào ngày 2/7 năm ngoái.

“Chỉ huy trưởng của tàu tuần dương và cơ phó của anh ta ngừng liên lạc sau khi tôi cố gắng làm rõ các chi tiết của vụ việc. Tôi hỏi họ trực tiếp: tại sao các sĩ quan còn sống và con trai tôi, một lính nghĩa vụ, đã chết?” ông đặt câu hỏi.

Ông kêu gọi những người dùng mạng xã hội VKontakte khác lan truyền thông tin “để những kẻ cặn bã không che đậy thảm kịch khủng khiếp này”. Ông nói thêm rằng ông sẽ giành cả cuộc đời mình để làm cho ra nhẽ sự thật.

Theo Meduza, bài đăng ban đầu của ông Shkrebets đã bị xóa. Sau đó ông chia sẻ lại câu chuyện của mình một lần nữa với nhận xét: “Nó sẽ sớm bị xóa một lần nữa.”

Một người dùng khác trên mạng VKontakte là Ulyana Tarasova viết rằng, bà đã được chính quyền Nga thông báo con trai của bà là Mark Tarasov đã “mất tích” trên tàu tuần dương Moskva, Agentstvo News đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga nói với tờ báo nhà nước của Nga rằng con tàu này “mất ổn định do hư hại thân tàu do đạn dược phát nổ … trong quá trình kéo tàu tuần dương Moskva đến cảng đích.”

“Trong điều kiện biển động bão tố, con tàu đã bị chìm”, thông cáo của Điện Kremlin cho biết. Bộ cũng thông báo rằng toàn bộ thủy thủ đoàn đã được sơ tán.

Trong khi đó, trong một buổi lễ tưởng niệm không chính thức tại đài kỷ niệm 300 năm hạm đội Biển Đen được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước hôm thứ Bảy, một dải băng với dòng chữ “Đến con tàu và các thủy thủ” có thể được nhìn thấy trên vòng hoa. Không rõ clip được quay vào thời điểm nào.

Ngân Hà (theo Newsweek)