Theo một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Biden, COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) có lẽ là lợi thế lớn nhất trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông ta. Nếu không có đại dịch, ông Biden đã không thể đánh bại Tổng thống Trump.

Sau khi được tin ông Biden chuyển đến Nhà Trắng, một số thông tin nội bộ có liên quan đến cuộc bầu cử đã dần được tiết lộ. Một cuốn sách mới được xuất bản tiết lộ rằng một phụ tá thân cận chính quyền Biden, thừa nhận rằng ông Biden đã lợi dụng đại dịch để trục lợi. Ảnh bà Anita Dunn, cố vấn cấp cao của ông Biden, người được nhắc đến trong cuốn sách. (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Tờ Guardian đưa tin, một cuốn sách mới sẽ sớm được xuất bản, trong đó tiết lộ những nhận xét riêng tư đáng ngạc nhiên của bà Anita Dunn về “cộng sự” Joe Biden của mình. Vào thời điểm này, Hoa Kỳ đang phải vật lộn để đối phó với “lợi thế lớn nhất” của ông Biden: số người chết ngày càng tăng do đại dịch, nền kinh tế trượt dốc và hệ thống y tế sắp tan vỡ.

Cuốn sách đầu tiên về bầu cử năm 2020 này sẽ được xuất bản vào ngày 2/3.

Cuốn sách dẫn thuật nhận xét của bà Anita Dunn: “COVID-19 là điều tốt nhất từng xảy ra cho ông ấy (Biden).”

Nhóm ông Biden biết rõ chiến thắng của Tổng thống Trump

Cuốn sách “May mắn: Joe Biden vừa đủ thắng chức tổng thống” (Lucky: How Joe Biden Barely Won the President) của hai tác giả Jonathan Allen và Amie Parnes đưa ra nhiều thông tin chi tiết hơn.

Các tác giả nói thêm, bình luận riêng tư này chỉ ra rằng đối với việc ông Biden thu lợi từ dịch COVID-19, “Các quan chức nhóm chiến dịch (của ông Biden) biết rất rõ, nhưng sẽ không bao giờ dám công khai với công chúng.”

Đại dịch COVID-19 lan tràn đã làm lu mờ những thành tựu kinh tế nổi bật của Tổng thống Trump lúc bấy giờ, được thể hiện trong các cuộc thăm dò dư luận trên khắp nước Mỹ và các bang chiến trường.

Nhưng các nhà phê bình ông Biden có thể nắm chắc điểm này, tin rằng chiến dịch tranh cử đã khai thác nỗi đau công chúng cho mục tiêu tranh dành quyền lực.

Ngoài ra, ngay cả đại dịch có làm dao động ủng hộ của mọi người đối với Tổng thống Trump ở một mức độ nhất định, thì điều đó vẫn chưa đủ để ông Biden giành chiến thắng.

Ông Trump luôn khẳng định rằng ông đã thắng cử. Trong nhiều lần khác nhau, ông Trump tuyên bố rằng ngoài gian lận và vi phạm quy tắc bầu cử ra, sự “phối hợp” ăn ý giữa đại dịch “viêm phổi Trung Cộng” với nhà Biden là một trong những lý do chiến thắng đã bị cướp đoạt.

Các kênh truyền dòng chính (cánh tả) luôn cáo buộc các giải thích của ông Trump đơn giản chỉ là đang bàn luận các thuyết âm mưu mà thôi, hơn nữa họ còn chặn hoàn toàn các kênh phát ngôn của ông trên mạng xã hội và báo điện tử.

Cho đến hôm nay, bà Dunn, trợ lý cấp cao có liên hệ mật thiết nhất với ông Biden, cũng đã xác nhận nhận định trên của ông Trump.

Một trong những cố vấn thân cận được chỉ định bởi ông Biden, là người tôn thờ tư tưởng Mao Trạch Đông

Cố vấn cấp cao, bà Anita Dunn là một trong những người được ông Biden cất nhắc, cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi. Chủ nghĩa cánh tả cấp tiến của bà khiến ngay cả đảng viên Đảng Dân chủ cũng khiếp sợ.

Bà từng tuyên bố, lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông là “một trong những triết gia yêu thích của bà.” Không những vậy, bà còn khẳng định với ông Biden rằng mình có tư tưởng thù hằn giống “như một người Ireland”.

Tuy nhiên, ông Biden lại xem bà như một thân tín chính trị lâu năm. Bà được biết đến là “nhà hoạch định chính trị” đằng sau chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của ông Biden, đồng thời cũng là một chuyên gia quan hệ công chúng về khủng hoảng.

Bà Dunn có một thời gian ngắn làm Giám đốc truyền thông Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Obama, sau đó rời nhiệm sở để ra ngoài làm cho một công ty của đảng Dân chủ, và dần trở thành đại diện phe cấp tiến.

Tờ New York Times vạch trần trùm Hollywood Harvey Weinstein trước hàng loạt quấy rối tình dục phụ nữ và hiếp dâm. Quyền lực quá lớn cho phép Weinstein giấu cái đuôi quái vật của mình trong bóng tối trước sự im lặng của các nạn nhân. Nhưng bà Dunn đã từng hỗ trợ ông ta xin giảm án.

Năm 2020, bà Dunn được bổ nhiệm lại làm giám đốc truyền thông cho chiến dịch của ông Biden, và sau đó được bổ nhiệm làm đồng chủ tịch cho nhóm chuyển giao quyền lực Biden-Harris.

Tháng trước, bà Dunn gia nhập Nhà Trắng với tư cách là cố vấn cấp cao.

Lý Cao, Vision Times