Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu (6/9) cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 130.000 việc làm trong tháng 8, thấp hơn so với kỳ vọng nhưng mức lương lại tăng cao và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,7%, thấp nhất trong nhiều thập kỷ. 

Tổng thống Trump loan báo các chỉ số tích cực của thị trường lao động Mỹ trong tháng 8 (Ảnh: Facebook Donald J Trump)

Các nhà kinh tế học đã kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tạo thêm 150.000 đến 180.000 việc làm trong tháng vừa rồi, theo trang phân tích Econoday. 

Mặc dù con số việc làm không cao như kỳ vọng, tốc độ tăng lương lại khá cao trong tháng 8. Mức lương trung bình theo giờ cho người lao động trong những ngành phi nông nghiệp tăng 11 xu (0,4%) lên 28,11 USD/giờ so với mức tăng 9 xu đều đặn trong tháng 7 và tháng 6. Trong vòng thời gian 12 tháng qua, mức lương trung bình theo giờ trong ngành kinh tế tư nhân đã tăng 3,2%. Tiền lương theo giờ của ngành sản xuất và những nhân viên dưới cấp giám sát tăng 11 xu, lên 23,59 đô một giờ. 

Đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm người Mỹ gốc phi giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử nước Mỹ, 5,5%. Tỷ lệ tham gia lao động nhích lên mức 63,2%, dấu hiệu cho thấy thị trường lao động mạnh mẽ của Mỹ tiếp tục hút người Mỹ trở lại hoặc bước vào thị trường lao động. Không những vậy, khoảng cách thất nghiệp giữa người Mỹ da đen và người Mỹ da trắng giảm xuống còn 1,62 lần, mức thấp nhất trong lịch sử. 

Tỷ lệ thất nghiệp trong phụ nữ ở Mỹ cũng đang ở mức thấp kỷ lục khi có ngày càng nhiều phụ nữ bước vào thị trường lao động đang bùng nổ và thiếu nhân công ở Mỹ. Điều này giúp giảm khoảng cách tỷ lệ tham gia lao động giữa nam và nữ xuống mức thấp nhất từng ghi nhận, theo Reuters. 

Điều mà chúng ta đang chứng kiến là lợi ích của một thị trường lao động mạnh”, Nick Bunker, kinh tế gia tại Indeed Hire Lab nói. “Những người lao động mà trước kia đã bị đá ra khỏi thị trường, bao gồm cả phụ nữ, người lao động da màu và công nhân bị khuyết tật, nay đã tham gia ngày càng đông”. 

Thị phần lớn nhất của thị trường lao động mới rơi vào nhóm dịch vụ và doanh nghiệp: thêm 37.000 việc làm. Ngành y tế tạo thêm 24.000 việc làm và ngành tài chính mở cửa đón thêm 15.000 việc làm. 

Theo xu hướng suy giảm của các ngành sản xuất thế giới, các ngành xây dựng, sản xuất, giao thông vận tải và kho bãi của Mỹ không thuê thêm nhân công trong tháng qua. Ngành bán lẻ chứng kiến sự đóng cửa của hàng loạt cửa hàng khiến 15.000 việc làm bị thất thoát. Trong vòng 1 năm, các việc làm trong ngành bán lẻ “hàng hóa chung” đã giảm 80.000 do biến động và sự nở rộ của việc bán hàng qua mạng. 

Trong khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng trong quý 2 và quý 3 năm nay, tốc độ gia tăng đã giảm xuống từ đỉnh cao 3,1% trong quý 1 đầu năm. Các ngành sản xuất chững lại theo xu hướng chung của thế giới. Tuy vậy, thị trường chứng khoán Mỹ vừa phục hồi mạnh mẽ sau các cú sốc bán tháo do Mỹ và Trung Quốc đột ngột đẩy mạnh cuộc chiến thương mại. 

Chỉ số mua hàng người tiêu dùng của thị trường lớn nhất thế giới cũng duy trì ở mức vững mạnh trong khi tỷ lệ lạm phát rất thấp khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chưa có dấu hiệu sẽ giảm lãi suất trong thời gian tới. 

Với việc tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục ở mức thấp nhất trong gần 50 năm qua, tăng trưởng việc làm có xu hướng giảm và nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng không thuê được người. Tới thời điểm này trong năm, tốc độ gia tăng lao động đang ở mức 158.000 việc làm/tháng, thấp hơn nhiều so với mức 223.000 việc làm một tháng trung bình năm 2018. 

“Nền kinh tế đang rất tuyệt. Điều duy nhất thêm vào ‘sự bất ổn’ là Fake News”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 6/9. 

Đức Trí

Xem thêm: