Mặc dù chính quyền Bắc Triều Tiên nói rất coi trọng kiến thiết đường sắt, nhưng do nhân tố như thiếu điện và thiết bị nên thường xảy ra chuyện các chuyến tàu phải dừng tạm chạy. Gần đây còn xảy ra một việc, do tàu lửa chậm trễ nghiêm trọng, khiến cho hành trình 1 ngày bị kéo dài tới 7 ngày, dẫn đến 1 quân nhân xuất ngũ bị chết vì đói.

Bắc Triều Tiên
Thiết bị đường sắt không thiếu thốn, đường ray lỗi thời của Bắc Triều Tiên khiến cho các chuyến tàu thường xuyên bị chậm trễ (Ảnh: Getty Images)

Theo tờ Daily NK của Hàn Quốc dẫn nguồn tin cho biết, gần đây, một quân nhân phục dịch trong quân đội tại huyện Anbyon (tỉnh Kangwon, Bắc Triều Tiên) đã xuất ngũ và ngồi tàu hỏa trở về quê nhà ở huyện Kilju, tỉnh Hamgyong Bắc. Tuy nhiên giữa đường, tàu cứ đi xong lại dừng, vốn lộ trình chỉ 1 ngày, nhưng phải mất 7 ngày mới đến nơi, khiến thanh niên này chết đói trên tàu.

Được biết, quân đội Bắc Triều Tiên sẽ cung cấp 3 hộp cơm cho quân nhân xuất ngũ, nhưng có lẽ sau khi thanh niên này ăn hết, do cá tính tương đối hướng nội, nên không cầu cứu người khác, trong khi trong người cũng không có tiền để mua đồ ăn, mới dẫn đến bi kịch chết đói.

Lãnh thổ Bắc Triều Tiên từ bắc tới nam khoảng 500km, nếu tàu lửa không dừng, nhiều nhất phải mất 24 tiếng đồng hồ mới có thể đi hết. Từ trước tới nay, chính quyền Bắc Triều Tiên luôn tuyên bố đường sắt là “đi đầu trong nền kinh tế nhân dân”“huyết mạch của quốc gia”, do đó cũng được nhà nước vô cùng coi trọng. Tuy nhiên, do Bắc Triều Tiên thiếu điện trầm trọng, và không có đủ thiết bị cũng như đường ray lạc hậu, dẫn đến tàu không thể hoạt động bình thường.

Nếu có tàu của ông Kim Jong-un hoặc của lãnh đạo cấp cao đi qua, thì tàu phổ thông dành cho người dân phải tạm dừng đến vài tiếng. Do các nguyên nhân mà các chuyến tàu bị chậm trễ là chuyện thường thấy, ít thì 3 – 4 ngày, nghiêm trọng thì mất 1 tuần, thậm chí là nửa tháng.

Trong bản tin của Daily NK có nói, không lâu trước đó, cũng có tin nói tại thành phố Hyesan, tỉnh Ryanggang xảy ra việc có người tử vong do tàu lửa bị chậm trễ.

Theo nguồn tin địa phương tiết lộ, một người dân ở thành phố Hyesan đi mua thuốc cho một người bệnh, dự tính ngồi tàu chuyến tàu Manpo Chongnyon đi đến thành phố Pyongsong, tỉnh Pyongan Nam để mua thuốc, nhưng qua 3 ngày, tàu vẫn chưa đến nơi, nên đành phải xuống tàu ở thành phố Kaechon (tỉnh Pyongan Nam) để bắt xe taxi đi đến Pyongsong.

Khi anh mua được thuốc, ngay lập tức bắt xe taxi trở về Hyesan, nhưng phát hiện người bệnh đã chết. Nghe nói, khi đó do đường ray gặp sự cố, nên chính quyền địa phương đã mất một ngày để sửa chữa, sau đó lại bị mất điện và thay thế đầu kéo nên chuyến tàu bị chậm trễ 2 ngày.

Huệ Anh

Xem thêm: