Honolulu sẽ trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm người đi bộ nhìn vào màn hình các thiết bị điện tử cầm tay khi đi sang đường.

Thành phố du lịch Honolulu trở thành nơi đầu tiên có luật cấm người đi bộ nhắn tin, gọi điện khi sang đường

Các nhà lập pháp tại thành phố lớn nhất bang Hawaii này đưa ra luật mới trong nỗ lực giảm tai nạn, chấn thương và thậm chí tử vong do người dân vừa đi bộ vừa sử dụng điện thoại di động.

Luật này có hiệu lực vào tháng 10. Những người vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 15 đến 35 USD khi bị bắt gặp dán mắt vào màn hình điện thoại, laptop hay máy ảnh kỹ thuật số khi đi qua đường. Việc gọi điện thoại tới cơ quan phản ứng khẩn cấp được miễn trừ trong luật.

Dự luật được đặt tên “Sao lãng khi Đi bộ” được thị trưởng Honolulu Kirk Caldwell ký hôm thứ Năm 27/7 sau khi được hội đồng thành phố thông qua. Có hiệu lực từ ngày 25/10, luật Đi bộ quy định “không một người đi bộ nào được nhìn vào màn hình thiết bị điện tử di động khi đi qua đường“.

Tuy hội đồng thành phố thông qua với tỷ lệ áp đảo 7-2, nhưng nhiều người dân thành phố không hài lòng và cho rằng chính quyền lạm quyền và xâm phạm tới tự do cá nhân.

Bảo vệ luật mới này, Thị trường Caldwell phát biểu với báo giới: “Chúng ta có một đặc điểm nổi bật kém may mắn so với những nơi khác, là một thành phố lớn với nhiều người đi bộ bị đâm xe, đặc biệt là ở những người cao tuổi, hơn hầu hết các thành phố khác trong địa hạt“.

Có lúc tôi ước chúng ta không phải ra luật, tôi ước những quy tắc thông thường tồn tại. Nhưng có khi chúng ta thiếu những lẽ thường đó“.

Theo Ủy ban An toàn Quốc gia Hoa Kỳ, tai nạn do sao lãng khi đi bộ liên quan đến sử dụng điện thoại di động chiếm 11.100 vụ trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2011. Con số trong thời gian gần đây chưa được công bố, nhưng có lẽ còn cao hơn.

Trọng Đức (t/h)

Xem thêm