Hôm 30/7 vừa qua, giới chức trách New York (Mỹ) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công do bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở thành phố này cũng như trên toàn tiểu bang New York. 

bệnh đậu mùa khỉ
(Ảnh minh họa: Arif biswas/Shuterstock)

Theo tuyên bố chung của Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và Ủy viên Sở y tế thành phố, ông Ashwin Vasan, thành phố New York hiện là tâm dịch với khoảng 150.000 người dân có nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Với tình trạng khẩn cấp được ban bố, cơ quan chức năng thành phố được trao thêm quyền hạn để nhanh chóng đưa ra các biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Trước đó, Thống đốc New York Kathy Hochul cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tiểu bang này do số ca mắc bệnh tăng nhanh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết tính đến ngày 29/7 tổng cộng 5.189 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trên cả nước. New York hiện là tiểu bang có số ca mắc bệnh này cao nhất ở Mỹ, với 1.383 ca đã được ghi nhận, tiếp theo là tiểu bang California với 799 ca.

Hôm 28/7 vừa qua, giới chức trách thành phố San Francisco thuộc tiểu bang California, miền Tây nước Mỹ, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm ứng phó trước sự lây lan ngày càng gia tăng của bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thành phố.

Giới chức y tế San Francisco cho biết muốn áp dụng các biện pháp linh hoạt nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh này, do đó không có kế hoạch yêu cầu áp đặt bất kỳ biện pháp đóng cửa hay hạn chế nào, không giống như tình trạng khẩn cấp được ban hành trong bối cảnh dịch COVID-19.

Phan Anh

Nước Mỹ chia đôi?