Một số hãng tin phương Tây như Fox News, Reuters, AFP hôm 21/3 đã đưa tin thành trì cuối cùng của IS tại Syria đã được giải phóng. Sự kiện này đến chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nhóm khủng bố IS sẽ “bị quét sạch trong tối nay”.

Theo Fox News, hãng tin có một phóng viên có mặt tại hiện trường ở Baghouz, Syira, thủ đô tự xưng này của IS đã sụp đổ.

Phóng viên của Fox News cho biết binh lính trong thị trấn đang tháo cờ IS, những lá cờ này không còn tung bay ở đây nữa.

“Một hoạt động dọn dẹp bây giờ đang được tiến hành tại thị trấn này – và một thông báo sẽ sớm được ban hành,” phóng viên của Fox News nói.

Tuy nhiên, các lãnh đạo chính của IS đang còn sống vẫn chưa bị bắt giữ. Những người này được cho là đã trốn chạy khỏi Baghouz và chỉ để lại các chiến binh thánh chiến cố thủ tại thị trấn này.

Theo Reuters, hôm 21/3, dân quân của Lực Lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hẫu thuẫn nói rằng họ đang truy tìm các chiến binh IS.

Phát ngôn viên của SDF Mustefa Bali nói với AFP: “Lực lượng của chúng tôi vẫn đang tiến hành hoạt động tìm kiếm cẩn thận. Ngay khi chúng tôi hoàn thành công việc, chúng tôi sẽ thông báo về việc giải phóng [Baghouz].”

Trước đó, hôm 20/3 Tổng thống Donald Trump đã nói rằng nhóm khủng bố IS sẽ “bị quét sạch trong tối nay.”

Cầm trong tay tờ giấy có bản đồ biểu thị lãnh thổ mà IS chiếm đóng ở thời điểm bầu cử Mỹ 2016 và thời điểm hiện tại, ông Trump nói: “Chúng tôi đang để 200 binh lính ở đó và 200 binh lính ở một nơi khác tại Syria gần Israel… Khi tôi tiếp quản, nó là một mớ hỗn độn.”

Ông Trump chỉ vào bản đồ Syria hiện tại và nói thêm “không có màu đỏ nữa”, ám chỉ rằng những lãnh thổ mà IS từng chiếm giữ gần như đã được giải phóng hoàn toàn.

“Chỉ còn một điểm nhỏ sẽ bị quét sạch trong tối nay. Điều này vừa được đưa ra 20 phút trước đây,” ông Trump nói.

Theo Reuters, SDF chưa cập nhật về số phận của những chiến binh thánh chiến IS cuối cùng. Một nhóm phụ nữ và trẻ em đã được sơ tán khỏi khu vực Baghouz vào hôm thứ Tư (20/3).

Thất bại của IS tại Baghouz nếu được xác nhận chính thức sẽ chấm dứt hoàn toàn việc nhóm khủng bố này kiểm soát hơn 1/3 lãnh thổ Syria và Iraq từ năm 2014.

Reuters đánh giá rằng mặc dù việc giải phóng Baghouz sẽ thể hiện một bước ngoặt đáng kể trong cuộc nội chiến Syria kéo dài 8 năm qua, cũng như cuộc chiến chống IS, nhưng nhóm chiến binh thánh chiến này vẫn duy trì mối đe dọa.

Một số chiến binh IS vẫn đồn trú tại sa mạc miền trung Syria và số khác đang ẩn nấp dưới các hầm ngầm ở các thành phố tại Iraq và tăng cường các chiến dịch nổi dậy làm bất ổn quốc gia này.

Xuân Thành