Tòa án Tối cao tiểu bang Pennsylvania mới đây đã bác bỏ vụ kiện của các thành viên đảng Cộng Hoà (GOP), trong đó yêu cầu không chấp nhận các phiếu bầu qua thư. Tuy nhiên, ứng viên nghị sĩ Đảng Cộng hòa Sean Parnell cho biết hôm chủ nhật (29/11) rằng nhóm của ông sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ xem xét lại vụ việc liên quan đến tính hợp hiến của Đạo luật 77 của Pennsylvania.

(Ông Sean Parnell tweet: “Khi bác bỏ vụ kiện, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã làm như vậy với lý do hạn hẹp nhất: rằng ông Parnell và các cử tri khác đã chờ đợi quá lâu để nộp đơn. Bằng cách đưa ra quyết định của họ như vậy, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã tránh phải quyết định vụ việc dựa trên sự kiện thực tế.)

Thống đốc Tom Wolf đã ký Đạo luật 77 thành luật vào tháng 10/2019 để quản lý việc bỏ phiếu bầu qua thư không có lý do. 

Ông Sean Parnell nói với chương trình “Fox & Friends Weekend” vào ngày Chủ nhật (29/11) rằng việc Tòa án Tối cao tiểu bang bác bỏ vụ kiện là “một hành động chính trị trắng trợn.”

Ông nói: “Những gì tôi đang cố gắng làm là mang đến sự minh bạch cho một cuộc bầu cử mà 50% người dân tiểu bang Pennsylvania. Và thực tế là, họ đã bác bỏ vụ kiện của tôi với thành kiến, họ nói rằng bất cứ ai tại Pennsylvania có thể thách thức tính vi hiến của Đạo luật 77 ngoại trừ tôi.”

Ông nói tiếp: “Chúng tôi đã hy vọng rằng Tòa án Tối cao Pennsylvania sẽ thực hiện lời tuyên thệ của họ trước Hiến pháp một cách nghiêm túc và không đặt đảng phái lên trên lời tuyên thệ của họ. Nhưng rõ ràng, tôi nghĩ đây là một hành động chính trị trắng trợn từ phía họ.”

Ông cho biết ông không lấy làm ngạc nhiên về quyết định này và nói rằng mọi việc chưa kết thúc.

Tòa án Tối cao tiểu bang cho biết vụ kiện được đệ trình vài tháng sau thời hạn để có thể khiếu kiện về Luật bỏ phiếu qua thư ở Pennsylvania (Đạo luật 77), vốn đã được đưa ra cách đây hơn 1 năm trước.

Ông Parnell cho rằng Đạo luật 77 đã trái luật ngay từ khi mới ban hành. Ông nói rằng đạo luật này muốn hợp hiến thì trước tiên phải cần có một sự sửa đổi trong Hiến pháp bang Pennsylvania. 

Ông nói: “Đại Hội đồng Pennsylvania [tức cơ quan lập pháp bang] cùng với Thống đốc của chúng ta hiểu rằng cần phải có một sự điều chỉnh trong hiến pháp khi họ muốn thông qua luật này … Tuy nhiên, tôi tin rằng họ đã ngăn chặn điều đó bởi vì quá trình đó phức tạp và khó khăn.”

Ứng cử viên nghị sĩ này cáo buộc Tòa án Tối cao Pennsylvania chấp nhận quan điểm chính trị của Thống đốc Đảng Dân chủ Tom Wolf. Ông cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu của vụ kiện này không phải để giải mã việc bỏ phiếu qua thư là đúng hay sai hoặc để khẳng định hành vi gian lận.

Ông Parnell cho biết hôm chủ nhật (29/11) nhóm của ông đã đệ trình một đề nghị khẩn cấp nhằm đưa vụ việc ra trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, bởi vì ông cho biết có “một số câu hỏi liên quan đến liên bang được bao gồm bên trong.”

Đạo luật 77 điều chỉnh quy trình tổ chức bầu cử tại Pennsylvania liên quan đến hoạt động bỏ phiếu qua thư, trong đó một số điểm nổi bật bao gồm: việc cho phép việc bỏ phiếu qua thư trở nên rất dễ dàng (trước kia cần có những điều kiện cụ thể cần đáp ứng mới được bỏ phiếu qua thư); thời hạn bỏ phiếu được kéo dài; việc kiểm đếm được thực hiện tập trung; và việc tạo ra một danh sách các cử tri đăng ký bỏ phiếu qua thư vĩnh viễn. Đạo luật này được cho là vi phạm Điều 7, mục 14 Hiến pháp bang Pennsylvania.

Gia Huy

Xem thêm: