Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và là thành viên hội đồng hiện tại của Pfizer nhận định, thực tế về việc số ca nhiễm COVID-19 giảm thuyên giảm báo hiệu cho các nhà hoạch định chính sách rằng, đã đến lúc gỡ bỏ các hạn chế liên quan đến đại dịch.

Embed from Getty Images

Tiến sĩ Scott Gottlieb thành viên hội đồng hiện tại của Pfizer (Ảnh: Getty Images)

“Tôi nghĩ chắc chắn ở bờ biển phía Đông, nơi mà số ca nhiễm giảm đáng kể, chúng ta cần sẵn sàng và tiến hành điều đó rất sớm. Tôi nghĩ rằng khi điều kiện cho phép, chúng ta phải sẵn sàng nới lỏng một số biện pháp này với tốc độ tương tự như khi chúng ta áp đặt chúng,” ông nói trên chương trình “The Squawk Box” của CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm 24/1 khi được hỏi về việc có nên chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang hay không.

Ông Gottlieb nhìn nhận, có “rất nhiều vấn đề gay gắt” ở Hoa Kỳ bắt nguồn từ việc thiếu “các mục tiêu rõ ràng” về thời điểm chấm dứt một số biện pháp hạn chế trong đại dịch.

Cựu ủy viên FDA cũng đề cập quyết định gần đây của chính quyền tiểu bang Connecticut về việc hủy bỏ lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin cho nhân viên nhà nước, một động thái mà ông cho rằng các nhà hoạch định chính sách khác nên áp dụng trong tương lai gần khi số ca nhiễm COVID-19 giảm trên toàn quốc.

Lời kêu gọi gỡ bỏ các hạn chế COVID-19 được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ nhiễm COVID ở Hoa Kỳ về cơ bản đã giảm mạnh trong những ngày gần đây. Dữ liệu từ Our World in Data do Johns Hopkins điều hành cho thấy, tính trung bình có 4.110 trên tổng số số 1 triệu người Mỹ ghi nhận nhiễm COVID hôm 10/1, tuy nhiên con số đó đã giảm xuống còn 2.643 vào cuối ngày 21/1 và giảm xuống còn 615 hôm 23/1.

Bên ngoài Hoa Kỳ, ngày càng nhiều quốc gia châu Âu đồng loạt gỡ bỏ một số quy định liên quan đến COVID-19, bao gồm hộ chiếu vắc-xin và yêu cầu đeo khẩu trang. Ví dụ, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo bắt đầu từ ngày 27/1, người dân ở Anh sẽ không phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng hoặc xuất trình bằng chứng rằng họ đã được tiêm chủng để đến một số địa điểm nhất định.

Dù vậy hôm 24/1, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cảnh báo, nhiều biến thể COVID-19 có thể xuất hiện và thật nguy hiểm nếu cho rằng Omicron là biến thể cuối cùng, hoặc “chúng ta đang ở chặng cuối trò chơi”.

Ông Tedros nhấn mạnh trong một cuộc họp hội đồng quản trị của WHO: “Có nhiều kịch bản khác nhau về cách mà đại dịch có thể diễn ra và cách mà giai đoạn cấp tính này có thể kết thúc. Nhưng thật nguy hiểm nếu cho rằng Omicron sẽ là biến thể cuối cùng hoặc chúng ta đang ở trong chặng cuối.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: