Một thành viên cấp cao người Mỹ của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hôm Chủ Nhật (11/2) đã lên tiếng kêu gọi IOC đề cử đội tuyển khúc côn cầu nữ liên Triều cho giải thưởng Nobel Hòa Bình.

Đội tuyển khúc côn cầu nữ liên Triều thi đấu dưới sự cổ vũ nhiệt tình của hoạt náo viên Bắc Hàn và cổ động viên Hàn Quốc. (Ảnh: WashingtonTimes)

Reuters cho hay bà Angela Ruggiero, quốc tịch Mỹ, từng 4 lần giành chức quán quân giải vô địch thế giới khúc côn cầu và đoạt huy chương vàng Olympic, thành viên ban điều hành IOC, sau khi chứng kiến đội tuyển liên Triều lần đầu thi đấu tại Olympic, đã nói rằng bà sẽ yêu cầu các thành viên khác trong IOC đề cử đội tuyển này, trong đó có 12 nữ vận động viên Bắc Hàn, cho giải Nobel Hòa Bình.

Tôi mong muốn đội tuyển này đạt giải Nobel Hòa Bình”, bà Ruggiero nói sau khi chứng kiến đội tuyển Triều Tiên thống nhất chính thức tranh tài tại Thế vận hội Pyeongchang.

 “Đã từng 4 lần tham dự Thế vận hội, và tôi hiểu, những vận động viên ấy thi đấu không chỉ vì họ, vì đội tuyển của họ hoặc vì đất nước của họ. Tôi đã nhìn thấy sức mạnh của họ vào tối qua”, bà Ruggiero nói thêm.

Hàn Quốc đã đề xuất thành lập một đội tuyển khúc côn cầu chung như một phần của nhiều nỗ lực nhằm sử dụng kỳ Thế vận hội mùa đông lần này nhằm gắn kết lại với miền Bắc và mở đường cho các cuộc hội đàm về chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Bắc Hàn mặc dù vẫn kiên quyết phản đối các chế tài khắc nghiệt mà Mỹ và Liên Hiệp Quốc đang áp đặt lên đất nước này, nhưng họ cũng cho thấy việc sẵn sàng hợp tác với miền Nam để lấy Thế vận hội làm bàn đạp tạo ra đột phá trong quan hệ liên Triều.

Ngoài 12 vận động viên khúc côn cầu nữ, Bắc Hàn cũng cử một phái đoàn đông đảo tới miền Nam gồm nhiều quan chức, 22 vận động viên và 230 hoạt náo viên.

Trong trận ra quân đầu tiên tại Thế vận hội hôm thứ Bảy (10/2), đội tuyển khúc côn cầu nữ liên Triều đã để thua tuyển Thụy Sĩ, nhưng họ đã giành được thắng lợi trong trái tim của các cổ động viên hai miền Triều Tiên. Các hoạt náo viên Bắc Hàn và cổ động viên Hàn Quốc liên tục hô lớn tên của các vận động viên tuyển liên Triều khi họ thi đấu dưới sân băng.

Xuân Thành

Xem thêm: