Thủ tướng Viktor Orban của Hungary, một thành viên NATO, đã nói hôm Thứ Sáu rằng chiến tranh Ukraine không thể kéo dài, vì các nước thành viên EU sẽ buộc Kiev phải đàm phán hòa bình với Moskva, RT đưa tin. “Tình hình kinh tế xấu đi của phương Tây sẽ cưỡng ép các quốc gia đứng lên đòi hòa bình,” ông nói và phân tích rằng chiến tranh hơn một năm rưỡi qua đã khiến nền kinh tế “sẽ không diễn ra như chúng ta mong muốn.”

Thủ tướng Hungary Viktor Orban trong phỏng vấn hôm 29/8 với bình luận viên Tucker Carlson. (Ảnh chụp từ video)

Trong chương trình “Chào buổi sáng! Hungary” của đài Kossuth, Thủ tướng Orban chỉ ra rằng “những người ủng hộ chiến tranh [Ukraine] đang chiếm đa số áp đảo” trong các chính phủ thành viên của EU, và họ muốn chiến tranh này tiếp tục chừng nào họ chưa đạt được gì đó đáng kể trong các mục đích của mình.

Tuy nhiên, ông cho rằng chiến tranh kéo dài từ tháng 2/2022 đến nay, đã ảnh hưởng tệ hại tới nền kinh tế của Châu Âu, miêu tả đó là điều “sẽ không diễn ra như chúng ta mong muốn.”

Theo ông, “Tình hình kinh tế xấu đi của phương Tây sẽ cưỡng ép các quốc gia đứng lên đòi hòa bình.”

Ngoài ra, ông Orban cho rằng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2024 tới đây cũng có thể gây ảnh hưởng,  “Có hai khả năng… các ứng viên tổng thống sẽ ủng hộ chiến tranh hoặc tuyên bố kết thúc chiến tranh.”

Đây không phải lần đầu tiên ông Orban cho rằng tổng thống Mỹ hoàn toàn có khả năng “chấm dứt” chiến tranh Ukraine. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nói vậy không có nghĩa là châu Âu chỉ nên “chờ một bà tiên đến và kết thúc chiến tranh bằng một cây đũa thần.”

Thủ tướng chỉ trích cách tiếp cận của châu Âu đối với cuộc xung đột cho đến nay, khi nói rằng “181 tỷ tiền của Châu Âu” đã được chi để hỗ trợ Kiev, nhưng “chúng ta không hề [nhờ vậy] mà tiến gần hơn đến hòa bình.” Không rõ ông đang đề cập đến đơn vị tiền đô la Mỹ hay đồng euro.

Theo số liệu của Ukraine Support Tracker do Viện Kinh tế Thế giới Kiel của Đức công bố thường xuyên, các tổ chức EU và các quốc gia EU cùng nhau cam kết hỗ trợ tổng cộng 131,9 tỷ euro (139,8 USD) cho Ukraine từ tháng 1/2022 đến tháng 7/2023.

Vương quốc Anh, Na Uy, và Thụy Sĩ, không thuộc EU, cùng cam kết chi thêm 23,31 tỷ euro (24,8 tỷ USD) trong cùng thời gian, nâng tổng số cam kết của châu Âu lên 155,21 tỷ euro (165,66 USD), số liệu do Viện cung cấp.

Ông Viktor Orban từ lâu đã cho rằng phương Tây đã phạm sai lầm khi theo đuổi cuộc đối đầu quân sự với Nga ở Ukraine. Ông nhiều lần tuyên bố rằng không thể có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột, đồng thời nói thêm rằng Mỹ và các đồng minh cần ngừng trang bị vũ khí cho Kiev và thay vào đó tìm cách đàm phán hòa bình với Nga.

Nhật Tân