Sáng ngày thứ Sáu (24/2) vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia Đại hội Hoạt động Chính trị Phái Bảo thủ (CPAC) tại ngoại ô thủ đô Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Bài phát biểu của Tổng thống được các nhân sĩ bảo thủ nhiệt liệt hoan nghênh. Một người ủng hộ ông nhận định, bởi vì ông Trump nói ra những lời ở trong tâm của người Mỹ, nói được làm được nên mới được người Mỹ ủng hộ. Trong bài phát biểu, ông Trump đề xuất việc Đảng Cộng hoà nên kiêm vai trò là đảng của người dân lao động Mỹ. Có người nhận định, nếu việc này trở thành hiện thực, sẽ cần phải viết lại bản đồ chính trị nước Mỹ.

Dưới đây là nhận xét của một số thành viên phe bảo thủ:

Shane Bouvet: Trump sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại

Shane Bouvet đến từ Illinois cho đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) biết, trước kia Donald Trump đã gửi tặng ông này 10.000 đô la Mỹ để dùng vào việc điều trị ung thư cho cha của ông. Cha của ông là một cựu chiến binh.

Ông Bouvet nói: “Ông ấy (Trump) là một người nhận được nhiều cảm tình bởi vì ông ấy đem công việc trở lại Mỹ. Tôi cho rằng đó là việc vô cùng tốt. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Nhân sĩ trẻ tuổi phái bảo thủ: Trump là tổng thống của người dân

Jeanie và Lauren đến từ đại học Texas. Hai cô là một thành viên trẻ tuổi của phái bảo thủ.

Jeanie nói: “Tôi cho rằng đây là một bài phát biểu vô cùng có ý nghĩa. Nó thể hiện rằng ông ấy (Trump) có liên hệ thân thiết với các vấn đề của người dân nước Mỹ. Tôi có thể thấy rằng trong bài phát biểu của ông ấy đã thể hiện ra được các giá trị quan bảo thủ, nói ra được chúng ta nên đi về đâu và sẽ phải thực thi những gì. Tôi cho rằng ông ấy phát biểu rất tốt. Tôi rất hài lòng“.

Lauren nói: “Tôi rất thích bài phát biểu này. Tôi nghĩ rằng nó đối lập một cách rõ ràng với cách mà tổng thống Obama vẫn làm. Bài phát biểu của ông Trump rất có uy lực. Rồi người ta sẽ thấy, nước Mỹ sẽ lại một lần nữa chiến thắng, chúng ta sẽ một lần nữa nhìn thấy huy hoàng. Tôi rất thích cách ông ấy nhấn mạnh việc phải dùng thực lực để lấy hoà bình”.

Saccone: Trump nói được làm được, đã nói ra những lời trong tâm của người Mỹ

Đang tranh cử nghị viên bang Pennsylvania với tư cách thành viên đảng Cộng hoà, Rick Saccone nhận xét về Tổng thống:  “Rất tốt. Bạn có biết ông ấy đã làm tốt điều gì không? Các chính khách thì đều nói về những việc mà họ muốn làm, nhưng lại không hề cho chúng tôi biết trên thực tế họ làm những gì, có giống với những gì họ nói không. Ông ấy (Trump) chỉ mới nhiệm chức được vài tuần thì đã giữ các lời hứa của mình. Ông ấy đang thực sự làm những gì mà ông ấy nói. Trong vài thập niên trở lại đây, các chính trị gia đều không hề giữ lời của mình, vì vậy mà việc này thật làm người ta thấy kinh ngạc. Ông ấy là người giữ lời hứa của mình nên người Mỹ vô cùng thích điểm này“.

Ông nhận định, Tổng thống Trump đã nói ra những lời ở trong tâm khảm của người Mỹ.

Saccone nói: “Bạn biết đấy, ông Trump nói ra những điều này kia thì đều không phải là giá trị quan của riêng ông ấy, mà là của nước Mỹ. Những điều như giảm thuế, giảm quy mô chính phủ, bảo đảm an toàn biên giới, tăng cường sức mạnh quân đội, đảm bảo đời sống cho cựu chiến binh, bỏ chính sách bảo hiểm của Obama đều là những điều mà người dân Mỹ mong muốn. Ông ấy nói đều là những điều chúng tôi muốn nói nhưng không có cơ hội để nói. Đây chính là lý do mà người Mỹ yêu thích ông ấy“.

Donald Trump muốn Đảng Cộng hoà thay đổi, sửa đổi bản đồ chính trị của Mỹ

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ đã nhắc đến việc mong muốn đảng Cộng hoà từ nay về sau sẽ kiêm vai trò đại biểu giới công nhân lao động Mỹ, đây là một điểm vô cùng quan trọng. Bởi theo những thập niên gần đây, đảng Dân chủ mới được người ta nhìn nhận là đại diện cho lợi ích của giới công nhân lao động Mỹ.

Những người đàn ông và phụ nữ Hoa Kỳ bị lãng quên sẽ không bao giờ bị lãng quên nữa. Đây là trung tâm của phong trào mới và tương lai của Đảng Cộng hòa”, ông Trump nói trong bài phát biểu.

“Tôi ở đây để nói cho các bạn biết phong trào này có ý nghĩa thế nào đối với tương lai của Đảng Cộng hòa và tương lai của nước Mỹ… Tuyên bố cốt lõi của phong trào của chúng ta là chúng ta là một quốc gia sẽ và luôn đặt công dân của mình lên trước nhất”.

Ông Lý Trung Cương, Giám đốc Ủy ban thành viên gốc Á đảng Cộng hoà nhận định: “Đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy ông ấy nói theo cách như vậy. Có thể là vì đó là CPAC, là hoạt động quần chúng lớn nhất của phái bảo thủ. Có thể nói, quan điểm và đường lối  của đảng Cộng hoà, của phái bảo thủ, hàng năm đều được xuất ra từ đây. Tuy nhiên, theo cách nói của ông ta ngày hôm nay, rõ ràng ông ấy muốn cải cách đảng Cộng hoà, muốn đảng Cộng hoà phải cân nhắc lợi ích của người lao động. Trong quá khứ, không mấy khi có ai có cách nghĩ như vậy. Đây rõ ràng là một điều có ảnh hưởng lớn sẽ thay đổi bản đồ chính trị của Mỹ“.

Nguyễn Đoàn

Xem thêm: