Một thành viên thuộc Ủy ban Giám sát của Facebook đã chỉ trích việc nền tảng mạng xã hội này đình chỉ vô thời hạn tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump, khi nói rằng các quy tắc của gã khổng lồ truyền thông đang có vấn đề.

Facebook
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Devi Bones/Shutterstock)

Tuần trước, Ủy ban Giám sát (UBGS) đã duy trì lệnh cấm đối với tài khoản của cựu tổng tư lệnh do những bình luận mà ông đưa ra vào ngày 6/1/2021.

Thành viên UBGS Michael McConnell (cựu thẩm phán liên bang) cho biết trên Fox News rằng: “Chúng tôi đã cho họ một khoảng thời gian nhất định để sắp xếp ngôi nhà của mình. Họ cần một thời gian để làm điều này bởi các quy tắc của họ quả là một mớ hỗn độn. Chúng không minh bạch và không rõ ràng. Chúng không có sự nhất quán trong nội bộ. Vậy nên, chúng tôi đã đưa ra một loạt các khuyến nghị về cách thức làm cho các quy tắc của họ trở nên rõ ràng và nhất quán hơn”.

Ông nói thêm rằng Facebook đã “thực thi quá nhiều quyền lực”, McConnell cho biết ông Trump “phải tuân thủ các quy tắc trên Facebook giống như những người khác”.

“UBGS cho rằng đây thực tế là một hành vi vi phạm và do đó Facebook có lý khi làm như vậy [đình chỉ tài khoản của ông Trump]”, McConnell cho hay vào hôm 9/5. “Tuy nhiên, những gì chúng tôi đã nói là họ không được biện minh cho việc đình chỉ vô thời hạn tài khoản của ông Trump, họ đã không cung cấp bất kỳ lý do nào khi làm điều này, đó không phải là một điều khoản nằm trong quy tắc của họ. Điều đó không đúng.”

Ông cho biết thêm rằng Facebook đã có một quyết định “chuyên quyền” khi UBGS tìm cách “đưa một số nguyên tắc quan trọng nhất của Tu chính án Thứ nhất, liên quan đến luật tự do ngôn luận trên toàn cầu, để áp đụng vào vấn đề này.”

UBGS đã cho Facebook 6 tháng để xem xét lệnh cấm vô thời hạn đối với ông Trump, nói thêm rằng công ty “đã vi phạm các quy tắc của riêng mình”.

Sau quyết định của Facebook, các thành viên đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ có động thái quản lý chặt chẽ hơn nữa đối với Facebook, cũng như các hãng công nghệ lớn khác.

“Facebook quan tâm đến việc thực thi tương tự như một ủy ban hành động chính trị ‘Super PAC’ của Đảng Dân chủ hơn là một nền tảng cho tự do ngôn luận và tranh luận cởi mở. Nếu họ có thể cấm Tổng thống Trump, tất cả các tiếng nói thiên hữu có thể là đối tượng tiếp theo. Đa số đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện sẽ kiềm chế quyền lực của các hãng công nghệ lớn (Big Tech) đối với bài phát biểu của chúng tôi,” Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (đảng Cộng hòa, tiểu bang California) cho biết trên Twitter vào ngày 5/5.

Dân biểu Ken Buck (đảng Cộng hòa, tiểu bang Colorado) cũng kêu gọi việc “cải cách mạnh mẽ nhằm chống lại hành vi độc quyền” để chấm dứt sự độc tài của Facebook.

Facebook, Twitter, Google, Amazon và các hãng công nghệ khác đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội trước quyết định cấm Tổng thống Trump của mình, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador.

“Tôi không thích việc kiểm duyệt,” ông López Obrador nói trong một cuộc họp báo diễn ra vào tháng 1/2021. “Tôi không muốn bất kỳ ai bị kiểm duyệt và họ có quyền phát đi thông điệp của mình trên Twitter hoặc Facebook”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: