Một thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện đã cảnh báo người Mỹ không nên sử dụng dịch vụ xét nghiệm DNA, vì dữ liệu có thể được thu thập để tạo vũ khí sinh học nhằm vào các cá nhân hoặc nhóm người nhất định.

Embed from Getty Images

Dân biểu Dân chủ Jason Crow tiểu bang Colorado (Ảnh: Getty Images)

“Quý vị không thể thảo luận về vấn đề này mà không nói về quyền riêng tư và việc bảo vệ dữ liệu thương mại, bởi vì kỳ vọng về quyền riêng tư đã suy giảm trong 20 năm qua,” Dân biểu Dân chủ Jason Crow (tiểu bang Colorado) phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado vào ngày 22/7. Những người trẻ tuổi thực sự có rất ít kỳ vọng vào quyền riêng tư, đó là những gì các cuộc thăm dò và dữ liệu cho thấy.”

Khi nhắc đến dịch vụ xét nghiệm DNA, ông nói: “Người ta sẽ nhổ [nước bọt] rất nhanh vào một cái cốc và gửi nó đến 23andMe, sau đó nhận được dữ liệu thực sự thú vị về lý lịch của mình.”

Nhưng các chính phủ có thể “thực sự lấy DNA của ai đó… quý vị biết đấy, thông qua hồ sơ y tế của họ, có thể dùng một vũ khí sinh học giết người đó hoặc loại họ khỏi chiến trường hoặc khiến họ không thể hoạt động được,” Dân biểu Crow cho biết thêm. Ông cũng khẳng định các công ty như 23andMe có thể bán dữ liệu DNA của một người.

Ông tiếp tục: “Và hãy đoán xem? DNA của họ hiện thuộc sở hữu của một công ty tư nhân. Nó có thể bị bán đi với rất ít sự bảo vệ về quyền sở hữu trí tuệ hoặc sự bảo vệ về quyền riêng tư, và chúng ta không có chế độ pháp lý và quy định để giải quyết vấn đề đó.”

Các quan chức phải có một “cuộc thảo luận công khai” về việc bảo vệ thông tin DNA, thông tin về chăm sóc sức khỏe và dữ liệu liên quan, bởi những dữ liệu đó có thể “được các đối thủ của chúng ta mua và thu thập để phát triển các hệ thống này”, Dân biểu Crow nhấn mạnh khi đề cập đến vũ khí sinh học .

Công ty 23andMe trước đó đã phủ nhận việc bán thông tin cá nhân, bao gồm cả DNA của khách hàng. 

Trung Quốc và Nga đều thu thập DNA của người Mỹ

Năm ngoái, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) đã cảnh báo, các phòng thí nghiệm của Trung Quốc và Nga đang xử lý các xét nghiệm DNA của người Mỹ thông qua Medicare và Medicaid.

Ông nêu rõ trong một tuyên bố vào tháng 7/2021: “Thật nực cười khi các chính sách hiện tại của chúng ta cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cận dữ liệu gen của người Mỹ. Hoàn toàn không có lý do gì mà Bắc Kinh, vốn thường xuyên tìm cách phá hoại an ninh quốc gia của Mỹ, được nắm giữ dữ liệu gen của công dân Mỹ.”

Năm 2021, một số quan chức tình báo liên bang lưu ý trong một báo cáo, virus COVID-19 có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm 2019. Trong khi đó, Viện Y tế Quốc gia Mỹ cũng bị Quốc hội giám sát chặt các khoản tiền mà Viện này cấp cho một bên thứ ba bị cáo buộc đã thực hiện nghiên cứu tăng chức năng  gây tranh cãi về virus corona ở loài dơi tại Viện Virus Vũ Hán.

Trong cuộc thảo luận tại Diễn đàn An ninh Aspen, thành viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện – Thượng nghị sĩ Cộng hòa Joni Ernst (tiểu bang Iowa) cho biết, các đối thủ của Hoa Kỳ cũng có thể mở ra một mặt trận mới chống lại quốc gia này bằng cách nhằm vào nguồn cung lương thực trên quy mô lớn thông qua vũ khí sinh học.

Bà nhận định: “Nếu chúng ta nhìn vào vấn đề an ninh lương thực, và nhìn vào việc đối thủ của chúng ta có thể làm gì với vũ khí sinh học nhắm vào ngành chăn nuôi, vào ngành nông nghiệp của chúng ta… dịch cúm gia cầm độc lực cao, dịch tả lợn châu Phi. Tất cả những thứ này đã lưu hành trên toàn cầu, nhưng nếu bị kẻ thù nhắm đến, chúng ta biết rằng nó sẽ dẫn đến tình trạng mất an ninh lương thực. Mất an ninh lương thực kéo theo rất nhiều mối nguy khác trên toàn cầu.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)