Những nỗ lực của các Nghị sĩ Cộng hòa để sửa đổi hoặc hủy bỏ Obamacare hôm thứ Ba (18/7) đã thất bại. Có 4 trong tổng số 52 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã nói không với luật chăm sóc sức khỏe mới và 3 nghị sĩ cũng phản đối phương án hủy bỏ luật do cựu Tổng thống Barack Obama ký năm 2010 trước rồi thay thế bằng luật mới sau.

Tổng thống Trump nói rằng ông thất vọng vì thất bại này và đưa ra đề xuất có thể để các thị trường bảo hiểm được tạo ra theo Obamacare tự phá sản, rồi sau đó sẽ cố gắng làm việc với đảng Dân chủ để giải cứu luật y tế mới.

Ông Mitch McConnell  rất nỗ lực để thay thế hoặc hủy bỏ Obamacare, nhưng vẫn chưa thành công

Như tôi đã luôn nói, hãy để ObamaCare thất bại và sau đó [hai đảng] làm việc với nhau và tạo ra một chương trình y tế tốt. Hãy theo dõi!“, Tổng thống viết trên Twitter.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Ba (18/7), ông Trump cho hay: “Chúng ta có lẽ đang ở trong tình cảnh mà chúng ta sẽ phải để cho Obamacare thất bại. Chúng ta sẽ để cho Obamacare thất bại, và sau đó các đảng viên Dân chủ sẽ phải đến với chúng ta [để giải quyết hậu quả]”.

Tổng thống Mỹ cũng đăng tweet rằng: “Hầu hết các đảng viên Cộng hòa đều trung thành, tuyệt vời và làm việc thật chăm chỉ. Chúng ta đã bị cản trở bởi tất cả các đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa”.

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell hôm thứ Ba (18/7) đã thông báo sẽ tổ chức bỏ phiếu về việc bãi bỏ hoàn toàn Obamacare, điều này có hiệu lực sau hai năm. Sở dĩ ông McConnell quyết định hủy bỏ Obamacare mà không tổ chức bỏ phiếu thông qua luật mới là vì vào tối thứ Hai (17/7) có tới 4 Nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng phản đối luật mới, tức chỉ có 48 Nghị sĩ ủng hộ, thiếu 2 người nữa mới đảm bảo thông qua được luật mới nhờ vào lá phiếu đặc biệt của Phó Tổng thống Mike Pence.

Tuy nhiên, phương án tiếp cận mới cũng nhanh chóng phải dừng lại chỉ sau vài giờ. Các Nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối ôn hòa là Shelley Moore Capito (Tây Virginia), Susan Collins (Maine) và Lisa Murkowski (Alaska) lập tức tuyên bố họ không ủng hộ hủy bỏ Obamacare. Trong khi, toàn bộ 48 Thượng nghị sĩ Dân chủ đã thống nhất phản đối mọi động thái của phe cộng hòa liên quan đến sửa đổi, cũng như hủy bỏ Obamacare.

Các nghị sĩ Cộng hòa đã tranh luận tới quá giờ trưa thứ Ba (18/7) về việc liệu có nên tiếp tục bỏ phiếu hủy bỏ Obamacare. Ông McConnell vẫn bảo lưu quan điểm sẽ tiến hành việc bỏ phiếu này “trong tương lai rất gần”.

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện nói: “Đây là một trải nghiệm rất rất khó khăn cho tất cả chúng ta” và nói thêm rằng Thượng viện cần phải chuyển sang các vấn đề như cải cách thuế và một gói chi tiêu để tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng.

Các đảng viên Cộng hòa đã hy vọng sẽ kết thúc vấn đề Obamacare trước một khoảng thời gian nghỉ cuối tháng 8 để họ có thể giải quyết việc viết lại chính sách thuế vào tháng 9. Các cuộc đàm phán riêng về thuế dường như không thể đạt được lời cam kết của Tổng thống Trump về việc giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 15%.

Tuy nhiên, sự thất bại trong việc thay thế, hủy bỏ Obamacare lần này đã phơi bày sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa với một bên là những người ôn hòa lo ngại việc cắt giảm Mediaid (Trợ cấp y tế) sẽ khiến hàng triệu người Mỹ thu nhập thấp không có cơ hội được bảo hiểm, trong khi các nghị sĩ bảo thủ lại ủng hộ việc cắt giảm này và thậm chí còn muốn thay đổi Obamacare nhiều hơn nữa.

Phiên bản sửa đổi của ông McConnell nhằm mục đích thỏa mãn cả hai luồng ý kiến trên, bằng cách kết hợp ngôn ngữ của Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas cho phép các công ty bảo hiểm có thể bán các kế hoạch bảo hiểm không hiệu quả để theo đuổi các chương trình tốt hơn. Đồng thời bổ sung hàng chục tỷ USD cho việc điều trị nghiện ma túy và bù đắp chi phí mua bảo hiểm. Nhưng những nỗ lực của Lãnh đạo đảng Cộng hòa vẫn không đạt được kết quả như dự định.

Sự chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng đã làm rung chuyển các thị trường tài chính Hoa Kỳ vì giới kinh doanh, đầu tư nghi ngờ về cơ hội nhận được các ưu tiên chính sách khác từ chính quyền Trump, chẳng hạn như chương trình cải cách thuế do nguy cơ thất bại ở Quốc hội là rất cao. Đồng đô la Mỹ cũng đã rớt xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua.

Ông Art Hogan, chiến lược gia thị trường của Wunderlich Securities tại New York, cho biết: “Rào cản về chăm sóc sức khoẻ sẽ ảnh hưởng tới tất cả mọi thứ khác trong chương trình nghị sự của Tổng thống Trump đến năm 2018“.

Xuân Thành

Xem thêm: