Bản tin Thế giới 24h của Trí Thức VN tổng hợp những thông tin cập nhật mới nhất về các diễn biến đáng chú ý trên thế giới, với tiêu điểm là Trung Quốc, cuộc đối đầu Mỹ – Trung, bầu cử Mỹ 2020, và đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19

 • Đến hết ngày 15/10, toàn cầu đã có hơn 39 triệu ca nhiễm virus corona Vũ Hán, gần 30 triệu người đã hồi phục, nhưng có hơn 1,1 triệu người đã thiệt mạng.
 • Số ca COVID-19 tại Mỹ đã gần cán mốc 8 triệu, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins. 
 • Hơn nửa số quốc gia Liên minh châu  Âu (EU), kể cả Anh Quốc, đã bị gắn nhãn đỏ lên bản đồ mới do cơ quan kiểm soát bệnh dịch của EU công bố hôm 15/10. Bản đồ này được phát hành sau khi các quốc gia thành viên EU hôm 13/10 quyết định điều phối cách tiếp cận chung về hạn chế đi lại nội khối để ứng phó với đại dịch COVID-19.
 • Số liệu do Viện Robert Koch công bố hôm 16/10, số ca nhiễm mới COVID-19 tại Đức đã tăng thêm 7.334 ca trong 24 giờ qua, lên tổng cộng 348.557 ca. Tổng số ca tử vong tại Đức cũng lên 9.734 ca sau khi thêm 24 ca.
 • Giới chức y tế Pháp hôm 15/10 lần đầu tiên kể từ đầu dịch đã báo cáo số ca nhiễm mới trong ngày tại nước này là hơn 30.000 ca. Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 tại Pháp cũng tăng nhanh, thêm 104 ca hôm 14/10 và 88 ca hôm 15/10, nâng tổng số ca tử vong lên 33.125.
 • Tây Ban Nha xác nhận số ca COVID-19 tăng mới trong ngày 15/10 là 13.300 ca, nâng tổng cộng số ca COVID-19 tại nước này lên 921.374 ca.
 • Trong ngày 15/10, số ca COVID-19 mới tại Ý là 8.804 ca, số ca tử vong mới là 83. 
 • Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết bà sẽ tự cách ly ngay lập tức sau khi một đồng nghiệp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

 • Trong một cảnh báo chung, FBI và Cơ quan an ninh mạng và cơ sở hạ tầng (CISA) cho biết họ đã phát hiện việc truy cập trái phép vào các hệ thống hỗ trợ bầu cử trong lúc chỉ còn vài tuần nữa cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11 sẽ diễn ra. CISA là bộ phận thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ.
 • Chỉ còn 19 ngày nữa là đến ngày bỏ phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (ngày 3/11). Để tạo điều kiện cho cử tri đi bầu cử, hiện các bang đã mở cửa một số điểm bỏ phiếu. Mặc dù có dịch vụ bỏ phiếu qua thư, nhưng những cử tri nhiệt tình vẫn thích theo cách thức truyền thống, đến tận nơi để long trọng bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống mà họ tín nhiệm.
 • Tổng thống Trump trong buổi tọa đàm do NBC News tổ chức tối 15/10 đã tiếp tục lên án quan điểm về thượng đẳng da trắng. Ông cũng đảm bảo rằng ông sẽ chấp nhận chuyển giao quyền lực hòa bình nếu đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ thắng cử vào ngày 3/11. 
 • Trong cuộc tọa đàm do ABC News tổ chức vào tối 15/10, ông Joe Biden nói rằng cử tri “có quyền biết lập trường của tôi” về mở rộng số lượng thẩm phán trong Tối cao Pháp viện và cho biết ông có lẽ sẽ để cử tri biết quan điểm của mình về vấn đề này “trước khi họ bỏ phiếu” vào ngày 3/11. Ông Joe Biden nói thêm rằng lập trường của ông sẽ phụ thuộc vào cách Đảng Cộng hòa tại Thượng viện giải quyết trường hợp đề cử viên Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett. 
 • Trong suốt 90 phút town hall tại ABC News vào tối thứ Năm 15/10 (giờ Mỹ), không có câu hỏi nào được đặt ra cho ông Joe Biden về vụ việc tiết lộ giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con trai ông là Hunter Biden đang được tờ New York Post đưa tin dồn dập những ngày qua.
 • Các phiên điều trần xác nhận đề cử viên Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã kết thúc vào chiều thứ Năm 15/10 (giờ Mỹ). Ủy ban đã chính thức chốt lịch bỏ phiếu xác nhận Thẩm phán Barrett vào ngày 22/10. Sau đó, tiến trình xác nhận bà Barrett vào Tối cao Pháp viện sẽ được đưa ra toàn Thượng viện.
 • Ủy ban An ninh Nội địa và Sự vụ Chính phủ của Thượng viện Mỹ (HSGAC) đang điều tra các tài liệu trong một ổ cứng máy tính được cho là của ông Hunter Biden. Trong đó, nổi bật là những email liên quan đến công ty Burisma mà tờ New York Post tiết lộ hôm 14/10.
 • The New York Post tiếp tục tiết lộ email vạch trần việc Hunter Biden, con trai của đề cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, đã có một hợp đồng béo bở với công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Trung Quốc, liên quan đến tỷ phú Trung Quốc bí ẩn Diệp Giản Minh và Hà Chí Bình, người bị kết án vì tội hối lộ.
 • Như một hành động nhất quán, các hãng truyền thông dòng chính tại Mỹ đã đồng loạt bác bỏ bài viết trên New York Post hôm thứ Tư (14/10) tiết lộ những email đáng tin cậy được cho là tìm thấy trên máy tính của Hunter Biden. Một số hãng lớn chỉ đơn giản là phớt lờ thông tin, trong khi một số khác lại ra sức chứng minh rằng câu chuyện này rất đáng ngờ.
 • Các Dân biểu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang yêu cầu FBI tiết lộ liệu trong thời gian luận tội Tổng thống Trump họ có sở hữu chiếc laptop được cho là chứa email của Hunter Biden. Các Dân biểu Cộng hòa cho rằng FBI đã phạm “lỗi nghiêm trọng về đánh giá tư pháp” nếu họ đã biết email của Hunter Biden mà không thông báo cho chính quyền Trump. 
 • Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa như Ted Cruz, Lindsey Graham và Josh Hawley hôm 15/10 đã yêu cầu lãnh đạo của Twitter và Facebook phải ra điều trần tại Quốc hội. Họ nói rằng đã ban hành trát đòi điều trần trong bối cảnh hai mạng xã hội lớn này bị chỉ trích vì kiểm duyệt các báo cáo liên quan đến ông Hunter Biden. 
 • Trước đó, Facebook và Twitter đã hạn chế người dùng chia sẻ một bài viết trên New York Post về email trao đổi giữa Hunter Biden và một cố vấn của một công ty năng lượng Ukraine. 
 • Twitter hôm 15/10 đã khóa tài khoản Twitter chính thức của chiến dịch Trump, tài khoản Twitter của phóng viên Jake Sherman của tờ Politico vì các tài khoản này chia sẻ vụ việc email của ông Hunter Biden. 
 • Cuộc tranh biện bầu cử tổng thống Hoa Kỳ lần thứ hai dự kiến sẽ được tổ chức vào tối ngày 15/10 (thứ Năm). Tuy nhiên chương trình không may đã bị hủy bỏ. Đồng thời, hôm 15/10, người dự kiến dẫn chương trình, Steve Scully cũng thừa nhận đã nói dối và bị hãng truyền thông Mỹ C-Span sa thải.

Quan hệ Mỹ – Trung

 • Chiều ngày 14/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tổ chức họp báo, trình bày về vấn đề nước Mỹ là sức mạnh thúc đẩy chính nghĩa trên thế giới. Ông cũng một lần nữa lên án Liên Hiệp Quốc để cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Nga và Cuba vào Hội đồng Nhân quyền, ông cho rằng đây là sự lúng túng của Liên Hiệp Quốc, cũng là nguyên nhân mà Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Ông Pompeo cũng tiết lộ, Mỹ cần xây dựng một liên minh toàn cầu, để gây áp lực cho ĐCSTQ, khiến ĐCSTQ phải trả giá cho hành vi xâm phạm nhân quyền của mình.
 • Trong cuộc họp báo hôm 14/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Trung Quốc được các thành viên LHQ bầu: “Mỹ đã rút khỏi Hội đồng Nhân quyền và bây giờ đang đứng về phái đối lập với cộng đồng quốc tế. Họ không có quyền được chỉ đạo việc bầu cử của Hội đồng Nhân quyền”.
 • Tàu khu trục mang tên lửa hành trình của Hải quân Mỹ USS Barry hôm 14/10 đã đi qua Eo biển Đài Loan. Trung Quốc đã phản ứng tức giận, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói rằng họ đã theo dấu tàu USS Barry trên biển và trên không “trong toàn bộ hành trình” của con tàu này. 

Đài Loan

 • Theo CNA, cơ quan lập pháp Đài Loan trong năm 2020 đã bị tấn công mạng 5,5 triệu lần, nhưng không có nỗ lực tấn công nào thành công. 
 • Taobao Đài Loan, một trang web bán hàng trực tuyến do Trung Quốc sở hữu, sẽ dừng hoạt động của Đài Loan vào cuối năm nay. Việc đóng cửa này là hậu quả của việc giới chức giám sát đầu tư Đài Loan đã áp đặt lệnh cấm Taobao Đài Loan vì mối liên hệ của doanh nghiệp này với Tập đoàn Alibaba Trung Quốc.
 • Trên trang web chính thức của mình, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã ghi sai Đài Loan là “Tỉnh Đài Loan của Trung Quốc”.
 • Khảo sát của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu (CSIS) có trụ sở tại Washington công bố hôm 14/10 cho biết gần 67% người dân Mỹ bày tỏ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để bảo vệ Đài Loan nếu quốc đảo này bị Trung Quốc đe dọa quân sự. Tuy nhiên, theo khảo sát, sự ủng hộ dành cho Đài Loan tại Mỹ giảm dần theo độ tuổi từ già đến trẻ. 

Hồng Kông

 • Cảnh sát an ninh quốc gia Hồng Kông sáng 15/10 đã tiến hành lục soát một văn phòng tư nhân tại Cửu Long của ông trùm truyền thông Jimmy Lai.
 • Cảnh sát trưởng Hồng Kông Chris Tang đã chỉ trích mạnh mẽ nhà hoạt động dân chủ Hoàng Chi Phong sau khi anh này cáo buộc cảnh sát Hồng Kông “bắt cóc” 12 người lánh nạn Hồng Kông đang tìm cách vượt biển tới Đài Loan. Những người này đã bị giới chức Trung Quốc Đại Lục bắt giữ từ gần hai tháng trước. 

Quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia khác:

 • Ngày 13/10, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu là Cộng hòa Síp đã công bố thông tin cho biết, sẽ xóa bỏ kế hoạch “hộ chiếu vàng”, kế hoạch cấp visa thu hút đầu tư này đã gây nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây. Truyền thông tiết lộ, không ít người được liệt vào danh sách “rủi ro cao” đã tận dụng sơ hở này để có được “hộ chiếu vàng”.
 • Trung Quốc hôm 15/10 đã phủ nhận việc họ bắt giữ hai công dân Canada làm con tin và tiếp tục yêu cầu Canada thả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu. 

Các tin tức khác

 • Xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan vẫn tiếp diễn sau khi hai bên tuân thủ cam kết ngừng bắn. Mỗi bên cáo buộc nhau đã tiến hành các cuộc tấn công mới. 
 • Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov hôm 15/10 đã tuyên bố từ chức, trao quyền lực lại cho ông Sadyr Japarov của đảng đối lập. 
 • Ngày 15/10, từ các cửa hàng, văn phòng và trường học, hàng chục nghìn người Thái Lan đã đổ ra đường phố ở thủ đô Bangkok, bày tỏ sự tức giận và thách thức chính phủ. Đám đông tập trung tại Ratchaprasong, một trong những giao lộ đông đúc nhất của Bangkok, chiều 15/10 và hô to: “Tôi không sợ hãi”, “Trả tự do cho bạn bè của chúng tôi”, “Thủ tướng Prayuth phải từ chức”. Họ thậm chí còn gọi cảnh sát là “nô lệ” của chế độ.
 • Quốc hội Israel hôm 15/10 đã phê chuẩn hiệp định hòa bình giữa Israel và UAE mà đại diện lãnh đạo hai nước này đã ký kết hôm 15/9 tại Tòa Bạch Ốc, Washington D.C, Hoa Kỳ. 
 • Liên minh châu Âu và Anh hôm 15/10 đã áp đặt chế tài lên các quan chức cao cấp của Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin với cáo buộc họ liên quan đến việc đầu độc chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny. Điện Kremlin đã lên án các chế tài này là hành vi có chủ ý, không thân thiện chống lại Moscow và họ cảnh báo sẽ trả đũa.  

Nam Sơn

Xem thêm: