Bản tin Thế giới 24h của Trí Thức VN tổng hợp những thông tin cập nhật mới nhất về các diễn biến đáng chú ý trên thế giới, với tiêu điểm là Trung Quốc, cuộc đối đầu Mỹ – Trung, bầu cử Mỹ 2020, và đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19

 • Theo Worldometers, tính đến 6h40 sáng giờ Việt Nam, thế giới ghi nhận thêm 455,267 ca COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu lên gần 42 triệu ca. Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 cũng tăng 5,918 ca, lên tổng cộng hơn 1,1 triệu ca. 
 • Tổng thống Donald Trump đã xét nghiệm âm tính với virus corona trước buổi tranh biện với cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 
 • FDA Mỹ hôm 22/10 đã phê duyệt thuốc kháng thể remdesivir của Gilead Sciences là thuốc điều trị virus corona. Thuốc này sẽ được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 cần nhập viện từ 12 tuổi trở lên. Remdesivir hiện là loại thuốc đầu tiên tại Mỹ được phê duyệt đầy đủ cho điều trị virus corona. 
 • Số ca nhiễm COVID-19 mới được báo cáo tại châu Âu đã tăng gấp đôi trong 10 ngày qua, hôm 22/10 đã lần đầu vượt 200.000 ca mới/ngày. Nhiều quốc gia Nam Âu tuần này báo cáo số ca nhiễm mới tăng kỷ lục trong ngày. Theo WHO, khu vực châu Âu hiện nay đang chiếm 38% tổng số ca COVID-19 nhiễm mới được báo cáo trên toàn cầu và số ca tử vong cũng tăng tới 29% từ tuần trước. 
 • Pháp hôm 22/10 báo cáo số ca tăng mới kỷ lục trong ngày với 41.622 ca mới trong 24 giờ, nâng tổng số ca COVID-19 lên gần 1 triệu. Số ca tử vong tại nước này cũng tăng thêm 165 ca hôm 22/10, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 lên 34.210. 
 • Thủ tướng Pháp Jean Castex hôm 22/10 đã loan báo 38 khu vực tại Pháp và lãnh thổ hải ngoại Polynesia sẽ thực hiện lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 24/10.
 • Viện Robert Koch báo cáo ngày 22/10 số ca COVID-19 mới tại Đức tăng kỷ lục 11.287 ca. 
 • Tây Ban Nha đang xem xét các biện pháp hạn chế mới, kể cả lệnh giới nghiêm sau khi nước này trở thành quốc gia đầu tiên tại Tây Âu có hơn 1 triệu ca nhiễm virus corona. 
 • Hà Lan báo cáo hơn 9.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ. Hệ thống bệnh viện nước này dự kiến sẽ bắt đầu chuyển một số bệnh nhân COVID-19 sang Đức điều trị trong vòng 2 ngày tới. 
 • Ba Lan hôm 22/10 cũng báo cáo thêm 12.107 ca nhiễm mới trong ngày và thêm 168 ca tử vong mới trong vòng 24h. 
 • Croatia hôm 22/10 báo cáo số ca COVID-19 mới cao lớn nhất trong ngày, gần một nửa là tại thủ đô Zagreb (705 ca). 
 • Chính phủ Thụy Điển hôm 22/10 loan báo nước này sẽ thắt chặt các quy định đối với các hộp đêm để ép những nơi kinh doanh hoạt động giải trí này phải giới hạn số người dự tiệc đứng tối đa là 50. 
 • Ngoại trưởng Bỉ Sophie Wilmes nhiễm COVID-19 tuần trước và đến đêm 21/10 đã phải nhập viện tại thủ đô Brussels và phải vào phòng chăm sóc đặc biệt hôm 22/10. 
 • Hy Lạp sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, trong đó có thủ đô Athens. Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis nói rằng lệnh giới nghiêm áp dụng ở một số khu vực rủi ro cao từ 12:30 đêm đến 5:00 sáng hàng ngày từ 24/10. 

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

 • Tranh biện tổng thống giữa TT Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ diễn ra tại Đại học Belmont, thành phố Nashville, bang Tennessee từ 8h đến 9h30 sáng 23/10 (giờ Việt Nam). Buổi tranh biện gồm 6 chủ đề: Phòng chống virus Corona Vũ Hán, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và khả năng lãnh đạo. 
 • Tổng thống Trump dự kiến sẽ mang cựu đối tác kinh doanh của ông Hunter Biden là Tony Bobulinski làm khách mời của tổng thống trong cuộc tranh biện với ông Joe Biden tại Tennessee. Ông lieutenant là trung úy hải quân đã xuất ngũ và là CEO của Sinohawk Holdings, công ty mà ông Bobulinski tuyên bố là đối tác giữa công ty năng lượng Trung Quốc CEFC và gia đình Biden. Ông hôm 22/10 đã tuyên bố trên truyền thông về việc ông Joe Biden có liên quan đến các công việc làm ăn của con trai Hunter tại Trung Quốc. 
 • Theo một báo cáo độc quyền của Fox News vào ngày 21/10, các tài liệu mà tờ báo này có được đã được một số quan chức thực thi pháp luật liên bang xem xét và xác nhận, máy tính và ổ cứng được cho là của ông Hunter Biden liên quan đến cuộc điều tra được FBI phân mục là vụ án ‘rửa tiền’ vào cuối năm 2019.
 • Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani tiết lộ, ông đã nộp bằng chứng về nội dung khiêu dâm trẻ em trong máy tính được cho là của ông Hunter Biden cho Sở cảnh sát Delaware. Đồng thời, có thông tin cho rằng trên ổ cứng có video Hunter xâm hại nhiều bé gái Trung Quốc.
 • Fox News thu thập được một email của ông Jim Biden – em trai ông Joe Biden ghi ngày 15/5/2017. Email này có tên tiêu đề là “Các dự án/đầu mối liên lạc nội địa giai đoạn một” và nội dung email chia sẻ về danh sách “các đầu mối liên lạc nội địa quan trọng cho các dự án mục tiêu giai đoạn một”. Trong danh sách này nêu một số chính trị gia nổi tiếng của Đảng Dân chủ như Thượng nghị sĩ Kamala Harris, Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ Klobuchar, Thượng nghị sĩ  Dianne Feinstein, Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, Thống đốc New York Andrew Cuomo, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio, cựu Thống đốc Virginia Terry McCauliffe và nhiều nhân vật khác. Fox News cho biết email mà họ có được không liên quan tới chiếc máy tính xách tay được cho là của ông Hunter Biden mà New York Post lần đầu tiết lộ vào tuần trước.  
 • Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe trong buổi họp báo cùng Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray hôm 21/10 đã nói rằng Nga, Iran đang nỗ lực gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ 2020 và hai nước này đã thu thập được một số thông tin đăng ký cử tri. 
 • Ngày 22/10, 12 thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc đề cử thẩm phán Amy Barrett vào Tối cao Pháp viện, trong khi đảng Dân chủ tẩy chay cuộc bỏ phiếu. Tại cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, bà Barrett nhận được 12 phiếu thuận, 0 phiếu chống, tạo tiền đề để toàn thể Thượng viện thảo luận và bỏ phiếu phê chuẩn việc bổ nhiệm bà vào Tối cao Pháp viện vào thứ Hai ngày 26/10.
 • Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 22/10 cũng đã bỏ phiếu đồng ý ban hành trát đòi điều trần đối với các Giám đốc điều hành của Twitter và Facebook là ông Jack Dorsey và ông Mark Zuckerberg. Hai ông này sẽ phải xuất hiện trước Ủy ban Tư pháp để khai chứng về cách hai mạng xã hội mà họ điều hành xử lý báo cáo của New York Post về ông Hunter Biden tuần trước. 

Quan hệ Mỹ – Trung

 • Các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ hôm 20/10 đã giới thiệu một dự luật có tên Đạo luật Lực lượng Đặc nhiệm về Trung Quốc, trong đó xác nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là “mối đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia phổ biến của Mỹ trong thế hệ này”.
 • Cũng trong ngày 20/10, Dân biểu Cộng hòa Andy Biggs (bang Arizona) đã giới một nghị quyết để gắn nhãn chế độ Trung Quốc là “mối đe dọa nước ngoài lớn nhất” đối với hòa bình và thịnh vượng của Mỹ. 
 • Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (bang Florida) và Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley (bang Oregon ) đã giới thiệu ra Thượng viện Mỹ một dự luật nhằm tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan. Mục tiêu của luật này là tạo ra một tổ công tác liên ngành, thiết lập một quỹ trao đổi văn hóa, thúc đẩy sự tham gia có ý nghĩa của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế, và đối phó với áp lực của Trung Quốc lên các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Đài Loan.
 • Hôm 20/10, Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã cảnh báo Lầu Năm Góc rằng hacker ĐCSTQ đang nhắm mục tiêu vào mạng quốc phòng và an ninh Mỹ, có thể có các hành động độc hại.
 • Cũng trong 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã công bố một kế hoạch mới nhằm tăng cường và mở rộng các liên minh của Hoa Kỳ với “các nước dân chủ cùng chí hướng” để đối phó Nga và Trung Quốc. Kế hoạch mới với tên gọi “Hướng dẫn phát triển các liên minh và quan hệ đối tác” được đưa ra sau gần bốn năm ông Trump nỗ lực tái cơ cấu các liên minh.
 • Hôm 21/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo rằng Chính phủ Mỹ đã xác định thêm 6 cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có hoạt động kinh doanh tại Mỹ là “phái bộ nước ngoài” (foreign mission). Đây là đợt xác định thứ ba của Chính phủ Mỹ đối với truyền thông của ĐCSTQ sau hai đợt vào ngày 18/2 và 22/6 năm nay. 

Đài Loan

 • Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21/10 loan báo rằng họ đã bật đèn xanh bán 135 tên lửa tấn công chính xác từ mặt đất, thiết bị phụ trợ và hỗ trợ huấn luyện cho Đài Loan để đảo quốc này nâng cấp khả năng phòng thủ. Gói vũ khí này trị giá hơn 1 tỷ USD và các tên lửa do hãng Boeing sản xuất.
 • Đài Loan và Anh Quốc hôm 21/10 đã ký biên bản ghi nhớ để tăng cường hợp tác trong việc dạy và học tiếng Anh. Hiện tại, có khoảng 3.850 sinh viên Đài Loan đang học tập tại Anh Quốc và khoảng 400 sinh viên Anh đang học tập tại Đài Loan. 
 • Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa hôm 22/10 nói rằng Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) có thể huy động gần 450.000 binh lính cho một cuộc chiến tranh lớn nếu bà ra lệnh. 

Quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia khác:

 • Đồng minh châu Âu duy nhất của Đài Loan, Tòa thánh Vatican hôm thứ Năm (22/10) sẽ gia hạn thỏa thuận với Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục gây tranh cãi. Hiệp ước này đã được ký kết lần đầu vào năm 2018.
 • Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO dự kiến sẽ thông qua một kế hoạch vào 22/10 để xây dựng một trung tâm vũ trụ mới tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức để đối phó với các mối đe dọa từ ĐCSTQ và Nga.

Các tin tức khác

 • Chính phủ Thái Lan hôm 22/10 đã tuyên bố dỡ bỏ sắc lệnh cấm tụ tập chính trị từ 5 người trở lên. Quyết định này sẽ được áp dụng từ 24h đêm nay (23/10). 
 • Chính trị gia kỳ cựu của Li Băng ông Saad al-Hariri hôm 22/10 đã tiếp tục làm thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư. Ông cam kết sẽ thành lập chính phủ mới để giải quyết cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất nước này kể từ sau cuộc nội chiến 1975-1990. 
 • Chính phủ Mỹ hôm 22/10 đã liệt vào danh sách đen ông Iraj Masjedi, Đại sứ Iran tại Iraq. Washington cáo buộc ông Masjedi nhiều năm qua đã chỉ đạo hoạt động huấn luyện và hỗ trợ các nhóm chiến binh Iraq thực hiện các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ và liên minh tại Iraq.  
 • Tổng thống Nga Putin hôm 22/10 nói rằng Moscow cho rằng tính đến nay đã có gần 5.000 người bị chết trong cuộc chiến giữa Azerbaijan và lực lượng Armenia tại khu vực Nagorno-Karabakh. 
 • Quốc hội Kyrgyzstan hôm 22/10 đã bỏ phiếu hoãn bầu cử để đợi tổng thống tạm quyền Sadyr Japarov cải cách hiến pháp. 

Nam Sơn

Xem thêm: