Gần như toàn thế giới đã sốc, kinh hoàng trước vụ chạy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Lãnh đạo và thường dân khắp thế giới cầu nguyện cho công trình văn hóa, tâm linh lịch sử này và cùng đoàn kết, chia sẻ sự đau khổ với người dân Pháp, theo AP đưa tin.

Embed from Getty Images

Khi ngọn lửa đang bùng cháy dữ dội tại nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 12, thủ tướng Tây Ban Nha đã đề nghị được giúp đỡ Pháp khôi phục công trình lịch sử này.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez viết trên Twitter rằng vụ hỏa hoạn là “thảm kịch đối với Pháp, đối với Tây Ban Nha và đối với Châu Âu.” Thủ tướng Sanchez viết thêm rằng lửa đang phá hủy “850 năm lịch sử, kiến trúc, hội họa và điêu khắc.”

Trao đổi với phóng viên ở gần hiện trường, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của quốc tế, trong đó có “những tài năng xuất chúng nhất” để tái thiết Nhà thờ Đức Bà.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở đầu cuộc nói chuyện tại Minnesota bằng việc nói về “vụ hỏa hoạn khủng khiếp, khủng khiếp” đã tàn phá “một trong những kho báu vĩ đại của thế giới.”

“Nó là một phần sự trưởng thành của chúng ta, nó là một phần văn hóa của chúng ta, nó là một phần cuộc sống của chúng ta,” ông Trump nói về Nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhà Thờ Đức Bà tọa lạc trên một đảo nhỏ trên sông Seine, trung tâm Paris, là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới, thu hút khoảng 13 triệu người tới thăm quan hàng năm. Vụ hỏa hoạn này đã khiến gần như cả thế giới chấn động. Nhiều người khắp nơi đã mô tả trong các bài đăng trên Facebook rằng họ đã khóc thế nào khi nghe tin về vụ cháy tại Paris.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đăng lên Twitter một bức ảnh cũ ông chụp cùng phu nhân Michelle và hai con gái thắp nến trong Nhà thờ Đức Bà.

“Nhà thờ Đức Bà là một kho báu vĩ đại của thế giới, và chúng tôi đang nghĩ về người dân Pháp trong thời khắc đau buồn này,” ông Obama viết trên Twitter. Bà Michelle Obama đang du lịch tại Paris cũng bày tỏ rằng “trái tim tôi nhói đau cùng với người dân Pháp.”

Tòa thánh Vatican cho biết Giáo Hoàng Francis “đã sốc và buồn đau với tin tức về vụ hỏa hoạn kinh hoàng này.”

Khi lửa lan rộng, Đức Hồng Y Timothy Dolan – Tổng giám mục New York đã cầu nguyện tại nhà thờ St. Patrick ở Manhanttan xin Chúa cứu giúp.

“Chúa bảo vệ thánh đường cầu nguyện lộng lẫy này, và che chở cho những người đang chiến đấu với ngọn lửa,” Đức Hồng Y nói trong một tuyên bố.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết nhiều tác phẩm nghệ thuật và các vật thánh bên trong nhà thờ đã được cứu an toàn, nhưng thế giới nghệ thuật đau khổ vì những thứ có thể đã bị thiêu rụi.

Bà Barbara Drake Boehm, người phụ trách cao cấp tại Bảo tàng Nghệ thuật thời trung cổ Metropolitan, chi nhánh Cloisters ở New York, đã bày tỏ đau buồn về sự hư hại của Nhà thờ Đức Bà, công trình mà bà gọi là “một trong những di tích vĩ đại nhất của nền văn minh.”

“Nền văn minh thật mong manh,” bà Boehm nói với phóng viên AP với giọng run run. “Công trình bằng đá vĩ đại này đã có từ năm 1163. Nó đã trải qua rất nhiều thử thách.”

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đăng tweet rằng ông “đã rất kinh hoàng” và gọi nhà thờ này là “một ví dụ độc đáo của di sản thế giới.”

Tại Nga, thư ký Chính thống giáo của Giáo hội Nga phụ trách về mối quan hệ liên Kitô giáo Hieromonk Stefan đã gọi vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà là một thảm kịch cho toàn bộ thế giới Kitô giáo và cho tất cả những ai đánh giá cao ý nghĩa văn hóa của công trình này, RIA-Novosti đưa tin.

Như Ngọc