Một nhóm tư vấn của Hoa Kỳ hôm thứ Năm (14/12) phát đi báo cáo cho biết Trung Quốc vẫn đang tiếp tục lắp đặt radar tần số cao và các khí tài quân sự khác trên các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên biển Đông.

Embed from Getty Images

Lính hải quân Việt Nam đi tuần trên đảo Phan Vinh, thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo Reuters, nhóm Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington D.C, gọi tắt là AMTI, hôm thứ Năm (14/12) đã cho công khai các hình ảnh vệ tinh về các hoạt động của Trung Quốc liên quan đến các công trình quân sự bao phủ diện tích 29 hec-ta ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Báo cáo của AMTI cho hay trong vòng 7 tháng qua, Trung Quốc đã xây dựng rất nhiều các công trình quân sự, trong đó mới nhất là mảng radar tần số cao ở mũi phía bắc của Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa.

Trên Đá Subi, các hình ảnh vệ tinh cho thấy dường như các đường hầm đã được hoàn thành, đây có thể là nơi quân đội Trung Quốc dùng để chứa đạn dược, một mảng radar khác và các vòm radar, báo cáo nói thêm.

Các công trình xây dựng trên Đá Vành Khăn bao gồm kho chứa đạn dược, máy bay trong lòng đất, hầm chứa tên lửa và các mảng radar.

Các công trình quy mô nhỏ hơn cũng tiếp tục được xây dựng trên quần đảo Hoàng Sa, trong đó có khu hạ cánh và cất cánh cho máy bay trực thăng, các tua-bin gió trên đảo Tree và hai tháp radar lớn tại đảo Triton.

Việc Trung Quốc lắp đặt hai tháp radar cỡ lớn trên đảo Triton là rất đáng chú ý, bởi vì vùng nước quanh đảo này đang diễn ra căng thẳng lớn giữa Trung Quốc và Việt Nam và cũng là khu vực Hoa Kỳ thực hiện nhiều hoạt động tư do hàng hải – động thái mà Washington dùng để thể hiện quyền tự do đi lại trên các vùng biển quốc tế.

Hoạt động đáng chú ý nhất gần đây của Trung Quốc tại biển Đông là lần đầu nước này công khai hình ảnh họ triển khai chiến đấu cơ trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa. Đảo này là nơi Trung Quốc đặt trụ sở hành chính và các cơ quan quân sự quan trọng tại biển Đông.

Reuters cho hay vào cuối tháng 10 vừa qua, quân đội Trung Quốc đã công khai hình ảnh cho thấy các chiến đấu cơ J-11B triển khai tại đảo Phú Lâm  để thực hiện các hoạt động diễn tập quân sự.

>>Trung Quốc lần đầu công khai chiến đấu cơ trên Hoàng Sa

Vào ngày 15/11, AMTI đã phát hiện trên đảo Phú Lâm có các máy bay giống với loại máy bay vận tải Y-8, có thể cấu hình cho hoạt động giám sát điện tử.

Hoa Kỳ và các đồng minh luôn phản đối việc Trung Quốc xây các đảo nhân tạo và quân sự hóa biển Đông, bày tỏ quan ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các đảo này nhằm hạn chế và ngăn chặn tàu thuyền quốc tế tiếp cận tuyến đường hàng hải chiến lược.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm thứ Ba (12/12) đã lặp lại lời kêu gọi Trung Quốc cần “đóng băng” các hoạt động xây dựng đảo và khẳng định rằng Washington không chấp nhận Bắc Kinh tiếp tục quân sự hóa biển Đông.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong năm nay cũng đã thực hiện nhiều cuộc tuần tra hàng hải gần các hòn đảo mà Trung Quốc đang kiểm soát. Nhưng do vẫn đang cần sự hợp tác của Bắc Kinh trong vấn đề hạt nhân Bắc Hàn, nên Washington chưa thực sự gây sức ép quyết liệt trong vấn đề biển Đông.

Yên Sơn

Xem thêm: