The Guardian dẫn lời các chuyên gia y khoa hàng đầu cảnh báo rằng thế giới chúng ta đang nhanh chóng tiệm cận điểm bùng phát trong lây lan dịch COVID-19. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng sau điểm bùng phát này, khả năng ngăn chặn đại dịch toàn cầu sẽ không còn nữa. Cảnh báo này được các chuyên gia đưa ra sau khi Hàn Quốc, Iran và Ý đang gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Hình ảnh virus corona chủng mới dưới kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) – Ảnh: NIAID

Trong thời điểm các phóng viên tờ The Guardian phỏng vấn các chuyên gia, toàn cầu đã có gần 78.000 ca COVID-18. Các chuyên gia y khoa cho rằng tình hình bệnh dịch này sẽ sớm đạt tới ngưỡng tới hạn quan trọng hay còn gọi là điểm bùng phát về lây lan.

Hai ngày trước đó, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng đã nói rằng cộng đồng quốc tế cần hành động nhanh chóng trước khi “cửa sổ cơ hội” ngăn chặn bệnh dịch đang hẹp dần chính thức khép lại hoàn toàn.

Từ thứ Sáu (21/2), 11 thị trấn vùng Lombardy, miền bắc nước Ý đã bị phong tỏa. Cảnh sát vũ trang tiến hành tuần tra trên phố và sẽ xử phạt nếu bắt được bất cứ ai đi vào hoặc rời khỏi các khu vực đã bị cách ly.

>>Ý: 152 ca COVID-19, 3 người tử vong, phong tỏa 10 thị trấn, hủy lễ hội hóa trang

Tại Iran, giới chức nước Cộng hòa Hồi giáo này đã ra lệnh đóng cửa các trường phổ thông, đại học và các trung tâm giáo dục khác ở 14 tỉnh. Đây là “biện pháp ngăn chặn” bệnh dịch COVID-19 lây lan vào thời điểm Iran đã có 43 ca nhiễm nCoV, 8 ca tử vong theo thông báo của chính quyền.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm Chủ Nhật (23/2) đã nâng cảnh báo virus tại nước này lên “báo động đỏ” – cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 mức. Tổng thống Moon đưa ra quyết định này vào thời điểm tại Hàn Quốc có 556 ca nhiễm nCoV, 5 ca tử vong. Cho đến cuối ngày 23/2, giới chức y tế Hàn Quốc xác nhận nước này đã có 608 ca, 6 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, 4 người trong số 32 người Anh và Ailen trở về nước từ tàu du lịch Diamond Princess đang neo đậu tại Yokohama, Nhật Bản hôm thứ Bảy (22/2) đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, theo Bộ trưởng Y tế Anh Quốc nói hôm 23/2. Với 4 ca nhiễm mới này, Anh Quốc hiện đã có tổng cộng 13 ca COVID-19.

Số lượng ca nhiễm mới trên toàn thế giới vẫn đang tăng lên từng ngày và một số nhóm bệnh nhân COVID-19 ngoài Trung Quốc đã cho thấy không có mối liên hệ rõ ràng với tâm dịch tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Điều này khiến cho các chuyên gia quốc tế đang phải nỗ lực tìm hiểu xem các bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh từ nguồn nào.

Thống đốc vùng Veneto, Ý ông Luca Zaia hôm 23/2 nói rằng COVID-19 truyền nhiễm như bất kỳ bệnh cúm thông thường nào khác. Ông nhấn mạnh việc chỉ cố gắng xác định một nguồn duy nhất cho các trường hợp lây bệnh từ Trung Quốc không còn là biện pháp ngăn chặn bệnh dịch này hiệu quả.

Bạn có thể nhiễm [bệnh COVID-19] từ bất kỳ ai. Chúng ta có thể sẽ thấy những trường hợp bệnh nhân không có liên hệ gì với những người mang virus lây bệnh”, Euronews dẫn lời ông Zaia.

Giáo sư y khoa tại Đại học Đông Anglia, ông Paul Hunter nói với The Guardian rằng ông đồng quan điểm với cảnh báo của Tổng giám đốc WHO Tedros, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng thời gian để ngăn chặn bệnh dịch COVID-19 đang cạn dần.

Tổng giám đốc của WHO gần đây đã nói về việc thu hẹp cửa sổ cơ hội kiểm soát dịch bệnh hiện nay. Điểm bùng phát mà sau đó khả năng ngăn chặn đại dịch của chúng ta sẽ kết thúc dường như đang đến gần hơn bao giờ hết sau [những gì diễn ra] trong 24 giờ qua”, giáo sư Paul Hunter nói.

Ông Hunter nói rằng mặc dù các ca nhiễm mới đang được báo cáo giảm tại Trung Quốc nơi bùng phát bệnh dịch, nhưng cuối tuần này thế giới lại chứng kiến “một số diễn tiến cực kỳ đáng quan ngại ở khắp nơi”.

Ông Hunter cho rằng sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm mới tại Hàn Quốc là điều chưa từng thấy trong diễn biến của dịch COVID-19 cho tới nay. Giáo sư của Đại học Đông Anglia nói thêm rằng: “Việc xác định một loạt ca mới tại Ý là mối lo ngại lớn đối với Châu Âu và chúng ta có thể dự báo sẽ có thêm một số ca nữa được xác nhận trong vài ngày tới”.

Ông Hunter cũng cho rằng tình hình tại Iran có thể gây ra những tác động lớn tới khu vực Trung Đông. “Một vấn đề nữa đối với trường hợp Iran là các cuộc xung đột vũ trang rộng hơn trong khu vực này”, ông Hunter nói.

>>Al Arabiya: Số người chết do COVID-19 tại Iran tăng lên 18

Tiến sĩ Robin Thompson, chuyên gia nghiên cứu cao cấp về toán học dịch tễ của Đại học Oxford đã chỉ ra rằng số ca COVID-19 mới tại Ý đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng một ngày từ thứ Sáu sang thứ Bảy. “Đây là giai đoạn quan trọng của bệnh dịch virus corona”, ông Robin Thompson nói. “Cách ly nhanh đối với cả những trường hợp nhẹ tại các vùng bị ảnh hưởng là quan trọng cho việc ngăn chặn lây nhiễm từ người sang người đáng kể ở Châu Âu. Điều quan trọng là các hướng dẫn y tế cộng đồng phải được tuân thủ”.

Tại Ý hiện đã 152 ca COVID-19, 3 ca tử vong. Phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh tập trung tại thị trấn Codogno, cách thành phố Milan khoảng 40 dặm về phía đông nam.

Khoảng 50.000 cư dân Ý sống trong các khu vực đang bị ảnh hưởng dịch COVID-19 bây giờ phải đối mặt với việc bị phong tỏa hoàn toàn với bên ngoài theo lệnh của Thủ tướng Giuseppe Conte. Giới chức Ý cũng đã quyết định hủy lễ hội hóa trang Venice nổi tiếng, hàng năm vẫn thu hút hàng chục nghìn du khách. Tuần lễ thời trang Milan cũng đã bị ảnh hưởng.

Iran đã báo cáo có 8 ca tử vong do COVID-19. Đây là số ca tử vong lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Ba ca tử vong mới nhất được giới chức Iran thông báo hôm 23/2 nằm trong số 15 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm nCoV tại Iran lên 43. Có 4 người nhiễm mới tại thủ đô Tehran, 7 người tại thành phố Qom – tâm dịch tại Iran, 2 người tại Gilan, 1 người tại Markazi  và 1 người tại Tonekabon.

Pakistan đã phản ứng bằng việc đóng cửa biên giới với Iran. Trong khi đó, Afghanistan nói rằng họ sẽ đình chỉ di trú tới Iran “để ngăn chặn lây lan virus corona chủng mới và bảo vệ cộng đồng”. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đóng biên giới và cho biết họ sẽ hủy các chuyến bay đến nước này, cũng như sẽ phong tỏa các tuyến đường bộ và đường sắt tại biên giới từ chiều Chủ Nhật (23/2).

Jordan đã thông báo họ sẽ cấm nhập cảnh đối với công dân của các nước Trung Quốc, Iran và Hàn Quốc và người nước ngoài đã từng đến 3 nước này gần đây.

Như Ngọc