Thêm 2 dân biểu Đảng Dân chủ của Hạ viện Texas hôm Chủ Nhật (18/7, giờ Mỹ) đã xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán gây bệnh COVID-19. Trước đó trong 2 ngày 16 và 17/7, đã có 3 dân biểu Dân chủ Texas bị nhiễm COVID trong thời gian họ “trốn chạy” khỏi Texas tới Washington DC nhằm ngăn chặn Hạ viện tiểu bang bỏ phiếu thông qua luật bầu cử.

Đảng Dân chủ Hạ viện Texas phát đi tuyên bố cho hay: “Với việc một số nghị sĩ xét nghiệm dương tính với COVID-19 cuối tuần qua, Đoàn Dân biểu Dân chủ Hạ viện Texas đã quyết định vượt quá hướng dẫn của CDC và thực hiện xét nghiệm nhanh cho tất cả Thành viên và nhân viên đang ở Washington DC hàng ngày trong tuần này”.

Từ việc xét nghiệm thận trọng này, hôm nay có thêm 2 Thành viên đã tiêm chủng đầu đủ có kết quả dương tính với [COVID-19]. Tất cả các Thành viên của Đoàn Dân biểu Dân chủ Hạ viện Texas đã xét nghiệm dương tính đều đang cảm thấy ổn, không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ”, tuyên bố nói thêm.

Cũng trong sáng Chủ Nhật (18/7), Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tới kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm Y khoa Quân đội Walter Reed. Trước đó, bà Harris đã có cuộc gặp mặt với hơn 50 nghị sĩ Dân chủ Texas. Nhà Trắng cho biết bà Harris tới trung tâm y khoa quân đội lần này là theo “lịch hẹn định kỳ với bác sĩ”.

Trong khi đó, theo NBC News, Đoàn Dân biểu Dân chủ Hạ viện Texas sẽ tiếp tục ở lại Washington DC mà không trở về Texas theo yêu cầu của Thống đốc Greg Abbott và Đảng Cộng hòa Hạ viện Texas. Những nghị sĩ Dân chủ Texas này đã lên kế hoạch tham gia hội nghị trực tuyến kéo dài 5 ngày về quyền bầu cử do “Service Employees International Union Texas” và “Mi Familia Vota” đồng tổ chức.

Các diễn giả khách mời tham gia hội nghị trực tuyến nêu trên có nhà hoạt động nhân quyền, lãnh đạo lao động, bà Dolores Huerta, 4 bộ trưởng nội vụ tiểu bang và các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ từ các tiểu bang khác ngoài Texas, nơi Đảng Cộng hòa cũng đang thúc đẩy thông qua các luật cải cách bầu cử.

Các nhà tổ chức nói rằng sự kiện trực tuyến này sẽ có tính giáo dục cho những người tham gia, đồng thời nhấn mạnh về việc Quốc hội Mỹ cần phải thông qua luật bầu cử liên bang, trong đó có Đạo luật Vì Nhân dân mà Đảng Dân chủ thúc đẩy, nhưng Đảng Cộng hòa phản đối do cho rằng luật này sẽ cho phép chính quyền liên bang chiếm quyền của tiểu bang về bầu cử, vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Đức Thiện 

Xem thêm: