Thêm 79 người nhiễm virus corona vừa được xác nhận trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật ngày hôm nay 19/2, nâng tổng số ca nhiễm lên 621. Hôm qua 18/2, đã có 88 ca được phát hiện, còn hôm kia 17/2 số ca được phát hiện thêm là 99 ca.

Tàu Diamond Princess (Ảnh: Shutterstock)

Bộ Y tế Nhật Bản hôm 19/2 công bố 79 trường hợp nhiễm virus corona mới được phát hiện trên du thuyền Diamond Princess, nâng tổng số ca nhiễm lên tới 621 ca. Các ca nhiễm mới được công bố khi khoảng 500 hành khách đầu tiên bắt đầu được cho phép rời tàu sau thời hạn cách ly 14 ngày.

Các hành khách trong nhóm rời tàu đầu tiên này đa số là người cao tuổi, đã xét nghiệm âm tính với chủng virus corona mới. Trước khi rời tàu, họ được bác sĩ kiểm tra y tế lần cuối. Chính phủ Nhật Bản cho biết quá trình di dời gần 3.000 hành khách và thủy thủ đoàn khỏi du thuyền Diamond Princess sẽ mất khoảng 3 ngày để hoàn thành.

Như vậy, với tổng cộng 621 người nhiễm COVID-19, du thuyền Diamond Princess tiếp tục trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ngày hôm qua đã lên tiếng chỉ trích những nỗ lực kiểm dịch trên tàu du lịch Diamond Princess của Nhật Bản, đánh giá các biện pháp không đủ để ngăn ngừa lây nhiễm giữa các cá nhân trên tàu và tin rằng tỷ lệ các ca nhiễm mới trên tàu, đặc biệt là trong số những người không có triệu chứng, cho thấy nguy cơ vẫn đang diễn ra.

Du thuyền Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn bị cách ly tại cảng Yokohama từ ngày 4/2 sau khi một du khách Hồng Kông từng đi trên tàu dương tính với COVID-19. Sau đó, liên tiếp các ca nhiễm mới đã được phát hiện trên tàu. Chính phủ Nhật Bản đã phải chịu nhiều chỉ trích từ trong nước và quốc tế về “sai lầm” trong xử lý vụ việc. 

Hiện các ca dương tính đã được chuyển lên đất liền và điều trị tại nhiều cơ sở y tế khác nhau ở Nhật Bản. Những người từng tiếp xúc với bệnh nhân dương tính tạm thời ở lại tàu để tiếp tục theo dõi, dù kết quả xét nghiệm của họ là âm tính.

Lê Vy

Xem thêm: