Trong vòng 48 giờ, Liên minh châu Âu (EU) đã trục xuất thêm hơn 200 nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán Nga.

Trụ sở Liên minh châu Âu tại Brussels, Vương Quốc Bỉ.
Trụ sở Liên minh châu Âu tại Brussels, Vương Quốc Bỉ. (Ảnh: jorisvo/ShutterStock)

AFP đưa tin, vụ giết hại hàng trăm thường dân ở thị trấn Bucha (ngoại ô thủ đô Kyiv của Ukraine) đã khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ. Các nước châu Âu gồm Đức, Pháp, Ý, Đan Mạch và Thụy Điển đã liên tiếp tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga và đóng cửa các lãnh sự quán Nga. Sau đó Lithuania cũng thông báo trục xuất đại sứ Nga.

Các nước Baltic khác như Estonia, Latvia cũng đã noi theo thông báo trục xuất đại sứ Nga, đóng cửa lãnh sự quán Nga và yêu cầu nhân viên ngoại giao Nga phải rời khỏi nước họ vào trước cuối tháng này. Bộ Ngoại giao Latvia cho biết trong một tuyên bố rằng động thái này nhằm bày tỏ sự phản đối hành động xâm lược và chiến tranh quân sự vô cớ của Nga, đồng thời thể hiện tình đoàn kết với Ukraine.

Thủ tướng Ý Mario Draghi đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ thảm sát dân thường tại thị trấn Bucha, cũng cho hồi hương 30 nhà ngoại giao Nga với lý do “an ninh quốc gia”.

Slovenia cho biết sẽ trục xuất 33 nhà ngoại giao Nga và triệu tập đại sứ Nga để truyền đạt sự bàng hoàng của Slovenia trước vụ sát hại thường dân Ukraine.

Nước có biên giới với Nga là Estonia cũng đã trục xuất 14 nhân viên lãnh sự Nga và đóng cửa tổng lãnh sự quán Nga.

Romania thông báo trục xuất 10 thành viên của đại sứ quán Nga ở thủ đô Bucharest; Bồ Đào Nha cũng thông báo rằng 10 thành viên của đại sứ quán Nga đã bị xem là “cá nhân không được hoan nghênh” vì liên quan “vi phạm an ninh quốc gia”.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết 25 nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán Nga “gây nguy cơ cho lợi ích quốc gia” sẽ ngay lập tức bị trục xuất, nhưng vẫn giữ lại đại sứ Nga tại Tây Ban Nha để duy trì các kênh đối thoại “bởi vì chúng tôi không mất hy vọng và tin chắc rằng cuộc chiến của Putin cuối cùng sẽ chấm dứt”.

Đan Mạch trục xuất 15 “sĩ quan tình báo” bị buộc tội gián điệp nhưng vẫn giữ đại sứ Nga.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nói với các phóng viên rằng 3 nhà ngoại giao Nga sẽ bị trục xuất vì “hoạt động tình báo bất hợp pháp ở Thụy Điển”.

Pháp trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, Đức trục xuất 40 nhà ngoại giao, Lithuania trục xuất đại sứ Nga.

Theo The Guardian, đến nay đã có tổng số hơn 206 nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán Nga đã bị thông báo trục xuất và con số này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Phía Nga phủ nhận thông tin quân đội Nga liên quan đến vụ thảm sát dân thường ở thị trấn Bucha, cho rằng những hình ảnh liên quan là giả mạo hoặc các thi thể xuất hiện sau khi quân đội Nga rút đi.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói với truyền thông rằng việc nhiều nước trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao Nga là “thiển cận” vì làm giảm cơ hội kết nối trong bối cảnh khủng hoảng, khó tìm ra giải pháp thay thế để có thể kết nối. Ông Dmitry Peskov cũng nói rằng “phía Nga chắc chắn sẽ trả đũa”.