Theo sau nhiều trường Đại học của Mỹ, mới đây Đại học Bang New York cũng đã đóng cửa Viện Khổng Tử, một chương trình giáo dục và văn hóa được cho là công cụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để xâm nhập ra nước ngoài.

Tòa nhà Viện Khổng Tử tại Đại học Troy ở Alabama. (Ảnh: Wikipedia / Kreeder13 / CC BY-SA 4.0)

Tờ Times Union – một nhật báo địa phương của bang New York (Mỹ) đưa tin, tháng 12 năm ngoái, Đại học Bang New York (State University of New York, SUNY) đã lặng lẽ đóng cửa Viện Khổng Tử.

Biện pháp này áp dụng đối với một số cơ sở của SUNY: Cao đẳng Cộng đồng Nassau (Nassau Community College), Đại học Stony Brook, Cao đẳng Quang học SUNY (SUNY College of Optometry), Đại học Binghamton và Đại học Buffalo.

Trên thực tế, các Viện Khổng Tử tại tất cả các cơ sở của SUNY trên toàn tiểu bang hiện đã bị đóng cửa.

Người phát ngôn Jordan Carleo-Evangelist của chi nhánh của Albany cho biết, tuy việc thúc đẩy trao đổi văn hóa là “sứ mệnh cốt lõi” của trường đại học nghiên cứu quốc tế. Nhưng những năm gần đây, ngày càng thấy rõ việc tiếp tục mối quan hệ này có thể gây nguy hiểm cho tài trợ nghiên cứu liên bang của trường Ualbany.

Hệ thống Viện Khổng Tử là dự án giáo dục và văn hóa do chính phủ của ĐCSTQ tài trợ, nhưng đã vấp phải chỉ trích của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ khi quan hệ Mỹ-Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Giới lập pháp Mỹ và các tổ chức tư vấn đã cáo buộc các Viện Khổng Tử ở nước ngoài này là tiền đồn tuyên truyền cho ĐCSTQ. Vào năm 2020, chính quyền thời ông Trump đã chỉ định các Viện Khổng Tử là “đại diện nước ngoài”.

Theo Hiệp hội Học giả Quốc gia (National Association of Scholars) của Mỹ, vẫn còn hơn một chục Viện Khổng Tử trên khắp nước Mỹ, hồi năm 2017 đã có hơn 110 Viện Khổng Tử được thành lập tại Mỹ, trong khi tính cho đến năm 2018, số Viện Khổng Tử trên khắp thế giới lên đến hơn 500 viện.

Trong năm qua còn có một số trường đại học khác của Mỹ đã đóng cửa các Viện Khổng Tử như Đại học Nam California và Đại học George Washington.