Hãng tin bán chính thức FARS của Iran hôm thứ Tư (11/3) cho biết Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri và hai thành viên nội các đã nhiễm virus corona Vũ Hán. 

Embed from Getty Images

Trước khi FARS đưa tin, nhiều ngày qua đã xuất hiện những đồn đoán về sức khỏe của Phó Tổng thống Eshaq Jahangiri khi ông này không xuất hiện trong các cuộc họp cấp cao gần đây.

FARS nói rằng hai thành viên của nội các chính phủ Iran nhiễm virus corona là Bộ trưởng Di sản văn hóa, Thủ công mỹ nghệ và Du dịch Ali Asghar Mounesan; và Bộ trưởng Công nghiệp, Khai khoáng và Kinh doanh Reza Rahmani.

Truyền thông chính thức của nhà nước Iran chưa lên tiếng xác nhận phó tổng thống và hai bộ trưởng nhiễm virus Vũ Hán. Trong khi đó, FARS đã đăng ảnh ông Jahangiri và thông tin ông này đã được cách ly điều trị và tình trạng sức khỏe đang cải thiện. FARS không cung cấp thêm thông tin về thời gian, hoàn cảnh dẫn tới việc ông Jahangiri nhiễm bệnh.

Trước đó, vào cuối tháng hai, Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar, phụ trách về các vấn đề phụ nữ đã được chính quyền Iran xác nhận nhiễm virus corona và được cách ly tại nhà. Iran có 4 phó tổng thống và cho tới nay hai người trong số này đã bị viêm phổi Vũ Hán.

>>Iran: Phó Tổng thống và Chủ tịch Ủy ban Quốc hội nhiễm COVID-19

Các quan chức khác tại Iran được xác nhận đã nhiễm bệnh gồm: Nghị sĩ Mojtaba Zolnour – chủ tịch ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội; Nghị sĩ Mahmoud Sadeghi; Thứ trưởng Bộ Y tế Iraj Harirchi, người trực tiếp lãnh đạo công tác chống virus corona tại Iran; Thị trưởng một quận tại Tehran Morteza Rahmanzadeh; Giám đốc Đại học Y tế Quốc gia kiêm quản lý phòng dịch virus corona tại Qom, Tiến sĩ  Mohamad Reza Ghadir; và giáo sĩ Hadi Khosroshahi – cựu Đại sứ Iran tại Vatican (đã qua đời).

Iran hiện đang là nước có số ca nhiễm virus corona Vũ Hán nhiều thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Ý.

Chính phủ Iran hôm thứ Tư (11/3) thông báo số ca tử vong do virus corona tại nước này đã tăng 62 ca trong vòng 24 giờ, lên 354 ca. Trong khi đó, số trường hợp nhiễm bệnh đã lên hơn 9.000 người và lây lan tới tất cả 31 tỉnh/thành trên toàn quốc.

Các chuyên gia quốc tế dấy lên quan ngại rằng số liệu ca viêm phổi Vũ Hán tại Iran thực tế lớn hơn rất nhiều so với những gì chính phủ nước này công bố. Ngay cả với số liệu mà giới chức Iran công bố hàng ngày, thì quốc tế nhận định Iran cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc ứng phó dịch bệnh khi hạ tầng y tế của nước này không đảm bảo.

Iran hiện vẫn chưa tự sản xuất được bộ kit xét nghiệm virus corona. Mới đây, Liên bang Nga đã viện trợ cho Iran khoảng 50.000 bộ xét nghiệm virus để giúp nước Cộng hòa Hồi giáo mở rộng diện xét nghiệm, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Iran không công bố số liệu y bác sĩ nhiễm virus corona. Nhưng hôm thứ Ba (10/3), Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố rằng chính phủ Iran sẽ công nhận các bác sĩ và y tá bị chết do chiến đấu với virus corona là “liệt sĩ”, theo Aljazeera.

Như Ngọc