Lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu lại xuất hiện “âm thanh” kỳ lạ! Sau khi một nhân viên chính phủ Mỹ cảm thấy “bị sức ép từ loại âm thanh dị thường” vào cuối tháng trước, ngày 6 tháng này lại có ít nhất hai nhà ngoại giao nữa cảm thấy khó chịu vì bị tác động bởi thứ âm thanh kỳ lạ.

tấn công bằng sóng âm
Ít nhất hai nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc cảm thấy khó chịu vì một loại âm thanh kỳ lạ (Ảnh tổng hợp).

Tờ New York Times của Mỹ đưa tin, sau vụ việc nhân viên của chính phủ Mỹ trú tại lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu Trung Quốc liên tục bị các triệu chứng bất thường, chính phủ Mỹ đã gửi một đội y tế đến Quảng Châu để kiểm tra các nhân viên khác tại Lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu cùng người thân gia đình họ.

Ngoài nhóm y tế, quyền Giám đốc của Cục Sự vụ trú tại nước ngoài là William E. Todd và Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách vấn đề an ninh ngoại giao là Michael T. Evanoff cũng đã đến Quảng Châu để đánh giá tình hình. Tuy nhiên, họ không đưa ra bất kỳ bình luận nào trước khi rời Quảng Châu.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người có triệu chứng tương tự, nhưng dự kiến sẽ có thêm nhiều người Mỹ rút về Mỹ.

Theo thông tin, có khoảng 170 nhà ngoại giao Mỹ hoặc nhân viên tạm thời và người thân gia đình họ ở Quảng Châu. Mỹ rất coi trọng vụ việc này, hiện đang nghiên cứu kỹ các nguyên nhân và ảnh hưởng của vụ việc.

Trước đó, AFP của Pháp đưa tin, từ cuối năm ngoái đến tháng Tư năm nay, cơ thể viên kỹ sư an ninh Lenzi (Mark A. Lenzi) của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu xuất hiện các triệu chứng bất thường, sau đó ông trở về Mỹ để kiểm tra sức khỏe, kết quả phát hiện não của ông bị “chấn thương sọ não nhẹ (MTBI)”.

Trong một trả lời phỏng vấn truyền thông trước khi rời Trung Quốc, Lenzi cho biết ông và gia đình sống trong một tòa nhà công vụ ở khu Thiên Địa Quảng Đông; một nhà ngoại giao khác có triệu chứng tương tự sống trong một tòa nhà gần Tổng Lãnh sự quán.

Trong năm qua, Lenzi và vợ đều cảm thấy bị những triệu chứng tương tự, như cơ thể khó chịu, đau đầu, mất ngủ, buồn nôn và có thể nghe thấy ba hoặc bốn loại âm thanh lạ. Cuối tháng Tư, Lenzi và vợ đưa hai con nhỏ rời Quảng Châu.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ ra, các trường hợp bị bệnh xảy ra gần đây tại Quảng Châu rất giống với những trường hợp trước đây xảy ra ở Havana, Cuba.

Ông nói, vào thời điểm đó các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba cũng phải chịu tình trạng tương tự, “báo cáo y tế cho thấy rất giống nhau, trên thực tế phải gọi hoàn toàn như nhau”.

Giữa năm 2016 – 2017, tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana Cuba, ít nhất 24 cán bộ bị rơi vào tình trạng cơ thể không bình thường như ù tai nặng, chóng mặt, đau đầu, thậm chí có người mất thính lực vĩnh viễn, người ta nghi ngờ họ bị tấn công bằng loại sóng âm. Đáp lại tình trạng này, vào tháng 10 năm ngoái chính quyền Trump đã trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba tại Mỹ, lên án việc Cuba bảo vệ nhân viên Mỹ không chu đáo.

Liên quan đến vũ khí mới của Trung Quốc?

Ngày 8/6, tờ Apple Daily (Hồng Kông) đăng một bài viết có tiêu đề “Quân giải phóng nghiên cứu súng sóng âm, trong 4 giây có thể làm tổn thương thính giác” chỉ ra, mấy năm nay, tại các triển lãm quân sự một loại vũ khí mới liên liên tiếp được giới thiệu, trong đó có súng sóng âm và súng sóng ngắn, đặc biệt là súng sóng âm phát ra âm thanh có tần số cao để gây tổn thương đối phương, có thể khiến cho mục tiêu đau đầu, chóng mặt.

Năm 2013, tờ tạp chí quân sự của Trung Quốc “Khoa học công nghệ quốc phòng” từng tiết lộ, quân giải phóng đóng tại Hồng Kông dùng loại xe chuyên dụng đặc chế để vận chuyển súng sóng âm, bởi vì loại vũ khí này nặng đến vài trăm kg, tiêu hao năng lượng điện nhiều, không thể dùng sức người để vận chuyển hoặc dùng ắc quy để cung cấp nguồn điện.

Được biết, súng sóng âm có thể tập trung bắn ra loại sóng âm thanh có tính định hướng cao, có thể gây tổn thương đến đối phương trong thời gian nhanh nhất là 3,72 giây, gây khó chịu, đau tai, đau đầu, chóng mặt. Trong khoảng cách 350m có tác dụng ảnh hưởng đến cả nhóm người.

Hiện nay, vũ khí tấn công sóng âm được sử dụng có thể tạm chia thành hai loại. Loại thứ nhất là tần số cực thấp dưới 20 héc (Hertz), con người không thể nghe thấy được, nhưng nếu âm thanh cực lớn thì có thể gây chóng mặt, nôn mửa, hoặc tiêu chảy; loại thứ hai là sóng siêu âm với tần số cao hơn 20.000 héc. Sóng siêu âm dễ dàng nhắm mục tiêu, có khả năng xuyên thấu, có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh mục tiêu.

Tại Trung Quốc, ngoài việc thành lập đại sứ quán tại Quảng Châu, Mỹ còn có các tổng lãnh sự quán ở Bắc Kinh, Thành Đô, Thượng Hải, Thẩm Dương và Vũ Hán.

Huệ Anh

Xem thêm: