Trước đây, trong số những người vượt qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico, người Mexico và Trung Mỹ thường chiếm phần lớn. Nhưng hiện nay, ngày càng có nhiều người di cư bất hợp pháp đến Hoa Kỳ từ các quốc gia xa hơn về phía Nam và từ khắp nơi trên thế giới.

Embed from Getty Images

Mặc dù người Mexico và Trung Mỹ chiếm 75% tổng số người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ, nhưng một số lượng lớn những người đến từ Caribe, Trung Âu và Nam Mỹ đã bị các nhân viên Tuần tra Biên giới bắt gặp kể từ tháng 10/2020.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự thay đổi trong tình hình di cư ở biên giới Mỹ-Mexico. Và nó đang mở rộng,” bà Theresa Cardinal Brown, giám đốc điều hành chính sách nhập cư và xuyên biên giới tại Trung tâm Chính sách lưỡng đảng ở Washington, DC cho hay. “Chúng tôi đang thấy một lượng lớn người gia tăng, mà họ không phải từ các nước Trung Mỹ, cũng không phải từ Mexico, và đây đơn giản chỉ là lộ trình di cư của họ.”

Bất ổn chính trị, đại dịch COVID-19 và nghèo đói là những yếu tố thúc đẩy gia tăng di cư từ Nam Mỹ và Cuba. Số người Venezuela bị bắt giữ đã tăng 13.951% trong khoảng thời gian từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021, theo Washington Examiner. Đất nước xã hội chủ nghĩa này hiện đang trong tình trạng kinh tế rơi tự do.

Hơn 54.000 người từ Ecuador đã bị các nhân viên tuần tra biên giới Hoa Kỳ bắt gặp trong 9 tháng qua, tăng gấp 5 lần so với cùng thời điểm năm ngoái.

Gần 30.000 người Brazil, quốc gia bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch, đã bị bắt giữ ở biên giới trong năm nay, gấp khoảng 3,5 lần so với con số 9.000 người di cư bất hợp pháp vào năm ngoái.

Người di cư bất hợp pháp ở Cuba cũng tăng từ 14.000 người vào tháng 6/2020 lên 26.000 người vào tháng 6 vừa qua. Năm nay, Cuba đã chứng kiến ​​hàng loạt cuộc biểu tình phản đối chế độ Cộng sản. Di cư từ Haiti cũng tăng đáng kể trong cùng kỳ, với tỷ lệ hơn 2.000%.

Số người nhập cư bất hợp pháp đến Hoa Kỳ từ các quốc gia xa xôi hơn như Philippines và Romania cũng đang tăng mạnh. Hơn 34.000 người Philipin và 4.369 người Romania đã bị chặn lại ở biên giới.

Phó Tổng thống Kamala Harris, người được giao nhiệm vụ phụ trách vấn đề khủng hoảng nhập cư, hầu như chỉ tập trung sự chú ý vào những lý do cơ bản khiến mọi người muốn rời Honduras, Guatemala và El Salvador đến Hoa Kỳ. Về điều này, Đức Hồng Y Brown lập luận rằng cần phải chú ý nhiều hơn đến các nguyên nhân gốc rễ từ các quốc gia khác. “Nếu không, di cư Trung Mỹ sẽ giảm, nhưng di cư toàn cầu đến Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng.”

Mới đây NBC News đưa tin, Tổng thống Joe Biden muốn đẩy nhanh quá trình phê duyệt quy chế tị nạn cũng như trục xuất những người di cư bất hợp pháp, ông đã soạn thảo một kế hoạch gồm 21 điểm để thực hiện điều này.

Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ không hài lòng với cách chính phủ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tại biên giới Hoa Kỳ với Mexico. Một cuộc thăm dò của Pew Research cho thấy, đa số thành viên Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều nhận định rằng, việc giảm số lượng người xin tị nạn và tăng nhân viên tuần tra biên giới, đồng thời xử lý vấn đề trẻ vị thành niên không có người đi kèm là rất quan trọng.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: