Ngày 24/9, hãng tin Reuters của Anh đã công bố một bài viết dài tiết lộ thêm nhiều chi tiết về vụ án xâm hại tình dục của CEO của trang thương mại điện tử Trung Quốc JD.com là Lưu Cường Đông (Liu Qiangdong) tại Mỹ. Theo thông tin, vào đêm xảy ra vụ việc, cô gái bị hại đã gửi một WeChat cho người bạn rằng, “Đây là một cái bẫy”. Cô gái cũng kể rằng cô đã giữ lại bằng chứng quan trọng trong vụ án.

Embed from Getty Images

Reuters công bố một bài viết dài tiết lộ thêm nhiều chi tiết về vụ án xâm hại tình dục của CEO  trang thương mại điện tử Trung Quốc JD.com Lưu Cường Đông (Liu Qiangdong) tại Mỹ (Ảnh: Getty Images)

Nữ nạn nhân của Lưu Cường Đông: “Đây là một cái bẫy”

Hãng tin Reuters của Anh là nguồn tin đầu tiên chia sẻ tin nhắn của nữ nạn nhân qua WeChat, thông tin đã được vị luật sư của nữ nạn nhân là Wil Florin xác nhận thông điệp được gửi qua WeChat là của nữ nạn nhân.

Đến nay Reuters cũng chưa xác nhận được danh tính của nữ nạn nhân, nhưng hãng tin xác nhận được rằng nữ nạn nhân đã gửi WeChat cho hai người bạn. Reuters cũng phỏng vấn sáu nhân chứng trong vụ án và hiểu được tình hình hai ngày trước và sau vụ án.

Theo hiển thị video giám sát của nhà hàng Nhật Bản có tên “Origami Uptown” tại thành phố Minneapolis cùng nhân viên nhà hàng cho biết, tối ngày 30/8 Lưu Cường Đông đã mời khoảng 24 người cùng tổ chức một bữa ăn tối tại nhà hàng này, trong đó khoảng 20 người đàn ông. Buổi tiệc này đã dùng rất nhiều rượu vang đỏ, rượu sake và bia Nhật Bản. Video giám sát cho thấy nhóm người không ngừng cụng ly với nhau.

Khuya hôm đó, nữ nạn nhân đã gửi tin nhắn cho một người bạn kể rằng cô bị ép uống bia rượu. “Đây là một cái bẫy”, cô nhắn, sau đó bổ sung thêm, “Mình thực sự bị say rồi”.

Về tình tiết xâm hại tình dục của Lưu Cường Đông

Bữa tiệc tối hôm đó kết thúc lúc 9:30. Theo một nhân chứng tiết lộ, sau đó Lưu Cường Đông với nữ nạn nhân đi đến một ngôi nhà ở Minneapolis. Một nhân chứng khác cho biết, ngôi nhà là do một người bạn học cùng lớp tiến sĩ với Lưu Cường Đông tại Đại học Minnesota thuê để làm nơi giao lưu bạn bè.

Nhưng họ đã không đi vào, nguồn tin tiết lộ, nhân chứng ở gần căn nhà trông thấy Lưu Cường Đông và nữ sinh cho biết sau đó Lưu Cường Đông kéo cô gái vào chiếc xe của anh ta. Theo tin nhắn WeChat mà nữ nạn nhân gửi cho người bạn thân vài giờ sau đó, khi ở trong xe Lưu Cường Đông đã bắt đầu xâm phạm cơ thể cô, “Tôi năn nỉ anh ấy không nên làm thế… nhưng anh ta không nghe”. Cuối cùng họ trở về nhà trọ của cô gái.

Reuters đã không thể xác định được ra trong hai giờ sau đó đã xảy ra những gì, nhưng theo báo cáo của cảnh sát, cáo buộc cưỡng dâm đề cập xảy ra vào khoảng 1 giờ sáng.

Theo hai tin nhắn WeChat của cô gái, cô gái bị hại đã liên lạc với một người bạn cùng lớp tại Đại học Minnesota, người đã báo cáo cảnh sát.

Vào lúc 2 giờ sáng ngày 31/8, nữ nạn nhân đã gửi một tin WeChat cho bạn của cô ấy kể rằng Lưu Cường Đông ép buộc cô phải quan hệ tình dục với hắn. “Tôi không muốn”, “Tôi sẽ tìm cách để trốn thoát vào ngày mai”. Tuy nhiên, cô gái nhờ người bạn của cô không gọi cảnh sát, “Hắn sẽ ém được thông tin”, “Cậu đã đánh giá thấp sức mạnh của hắn”.

Vào sáng ngày 31/8, cảnh sát Minnesota đến căn hộ của nữ nạn nhân, lúc đó, Lưu Cường Đông cũng đang ở hiện trường. Có nguồn tin cho biết, thời điểm đó khi có mặt Lưu Cường Đông, cô gái từ chối buộc tội đối với Lưu.

Tuy nhiên, vào chiều ngày 31, cô gái đã đi đến bệnh viện để kiểm tra y tế liên quan đến vụ việc. Cảnh sát đã nhận được cáo buộc vào khoảng 9:00 tối hôm đó và ngay sau đó đã đến văn phòng của Đại học Minnesota. Trước đại diện nhà trường, nữ nạn nhân đã cáo buộc Lưu Cường Đông tội hiếp dâm.

Nữ nạn nhân vẫn giữ lại bằng chứng quan trọng

Trong một tin nhắn trên WeChat, nữ nạn nhân hỏi người bạn của cô tại sao một tỷ phú như Lưu Cường Đông lại hứng thú với một cô gái bình thường như cô. “Nếu chỉ vì bản thân, mình thực sự tự sát ngay lập tức”, “nhưng mình không nhẫn tâm để cho cha mẹ buồn”. Cô kể rằng sẽ giữ chiếc khăn trải giường lại vì không thể để mất bằng chứng.

Đối với những bằng chứng mới nhất mà Reuters thu được, người phát ngôn của Lưu cho biết, khi có nhiều thông tin được tiết lộ, cho thấy tin nhắn WeChat của cô gái và những phát hiện khác không phản ánh tất cả sự thật.

Trong một email, văn phòng luật đại diện cho nữ nạn nhân đã trả lời Reuters rằng, thân chủ của họ hợp tác chặt với cảnh sát và sẵn sàng hỗ trợ việc truy tố. Còn vấn đề cô gái bị hại có nộp đơn kiện Lưu Cường Đông không, văn phòng luật cho biết: “Biện pháp pháp lý đối với ông Lưu và những người khác sẽ được công bố trong thời gian thích hợp”.

Hôm thứ Năm tuần trước (20/9), công tố viên quận Hennepin thành phố Minnesota là Mike Freeman thông báo rằng, cảnh sát Minnesota đã hoàn thành cuộc điều tra sơ bộ về cáo buộc quấy rối tình dục của Lưu Cường Đông, báo cáo đã được bàn giao cho Văn phòng Kiểm sát quận Hennepin. Các công tố viên sẽ xem xét tất cả các bằng chứng và quyết định tội trạng.

Thanh Vân

Xem thêm: