Ngày 23/7, bác sĩ Jean-Francois Delfraissy, Trưởng cố vấn y tế của Pháp về phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), đã cảnh báo các chủng virus đột biến mới “có thể” xuất hiện vào mùa đông năm nay. Nước Pháp đang xây dựng hệ thống “thẻ thông hành sức khỏe” để ngăn chặn làn sóng thứ 4 của đại dịch. Vấn đề cũng dẫn đến sự xuất hiện của một thị trường chợ đen mới.

(Ảnh minh họa: Drazen Zigic / Shutterstock)

Biến thể Delta của COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ lây nhiễm mạnh hơn đã khiến số ca nhiễm mới ở Pháp gia tăng chưa từng thấy. Bác sĩ Jean-Francois Delfraissy nói với đài truyền hình BFM: “Các virus đột biến mới có thể xuất hiện vào mùa đông này”.

Nhưng ông cũng trấn an rằng cũng chưa rõ liệu chủng đột biến này có nguy hiểm hơn hay không, nhưng khả năng đột biến của COVID-19 là “tương đối hạn chế”.

Ông cũng kêu gọi mọi người tiếp tục bảo đảm giữ khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang trở lại, rằng để cuộc sống hàng ngày “trở lại bình thường” có thể phải đợi đến năm 2022 hoặc 2023.

Hiện nay, Chính phủ Pháp đã thiết lập hệ thống “thẻ thông hành sức khỏe”, kể từ tháng Tám ai muốn vào nơi công cộng phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính.

Về vấn đề này, truyền thông Pháp cảnh báo một số người đã tìm kiếm “giải pháp” riêng dễ dàng hơn cho họ, dẫn đến sự xuất hiện thị trường chợ đen mới là bán thẻ sức khỏe giả.

Theo tờ La Depeche của Pháp, số lượng tìm kiếm “thẻ y tế giả” trên Google đã tăng vọt từ 400 lượt một tháng lên 4.000 lượt một ngày; vô số quảng bá cung cấp cũng đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau.

Còn phóng viên của Le Parisien kể rằng khi đến một trung tâm tiêm chủng ở ngoại ô phía bắc Paris, chỉ cần với 300 euro người ta có thể không khó khăn để có được “giấy thông hành sức khỏe” mà không cần tiêm một mũi nào. Do có xu thế phản đối việc tiêm chủng nên nhu cầu về thẻ giả ngày càng tăng, hệ quả “một số trung tâm vắc-xin đã bị mua”. Một nhân viên y tế làm việc ở phía nam Paris cho biết chỉ cần 250 euro là có thể cung cấp hỗ trợ.

Người này kể với phóng viên rằng đây là giấy thông hành sức khỏe thật, nhưng đối tượng chưa được tiêm phòng. Phóng viên đặt câu hỏi: những người tiếp tay này đều là những chuyên gia y học có trình độ?

Về vấn đề này, ông Chủ tịch Gilles Bonnefond của Liên minh Dược phẩm Quốc gia (USPO) Pháp thẳng thắn thừa nhận có tồn tại hiện tượng này, nhưng nhấn mạnh mức độ “rất hy hữu”. Trong khi Chính phủ Pháp cảnh báo những người sử dụng các tài liệu giả mạo sẽ phải đối mặt với án tù 3 năm và khoản tiền phạt lên đến 45.000 euro. Những người tiếp tay cho hoạt động giả mạo cũng sẽ bị các hình phạt tương tự và bổ sung. Đồng thời cũng áp dụng hình phạt tương tự với trường hợp xét nghiệm âm tính giả.

Lý Tuyên, Vision Times

Xem thêm: