Thị trưởng Derna Abdulmenam al-Ghaithi đã nói với truyền hình Al Arabiya của Ả Rập Saudi rằng con số ước tính số người chết trong thành phố này do trận lũ lụt kinh hoàng vừa qua có thể lên đến khoảng từ 18.000 đến 20.000 người.

mo chon tap the tai Derna Libya
Nhiều nạn nhân của trận lũ lụt tại Derna được chôn tập thể. (Ảnh chụp từ màn hình Video của hãng tin Al Jazeera )

Ông Al-Ghaithi nói rằng ước tính của ông dựa trên số lượng cộng đồng dân cư ở các quận của thành phố Derna đã bị lũ quét do hai con đập vỡ phá hủy hoàn toàn, theo BBC.

Phát ngôn viên của bộ nội vụ của chính phủ điều hành miền đông Libya, ông Tarek al-Kharraz hôm thứ Tư (13/9, giờ địa phương) đã nói với hãng tin AFP rằng cho đến nay đã phát hiện được 3.840 người chết, trong đó có 3.190 thi thể đã được chôn cất. Trong số các nạn nhân tử vong này, có ít nhất 400 người nước ngoài, phần lớn là người Sudan và Ai Cập.

Trong khi đó, ông Hichem Abu Chkiouat, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng của chính phủ điều hành miền đông Libya nói với hãng tin Reuters rằng cho đến nay đã có hơn 5.300 người chết và khẳng định con số tử vong có lẽ sẽ tăng lên đáng kể, thậm chí là tăng gấp đôi.

Giới chức Libya cũng đang loan báo con số người mất tích do trận lũ lụt tối 10/9 là hơn 10.000 người. Trong khi, cơ quan cứu trợ Liên Hiệp Quốc OCHA cho biết số người mất tích ít nhất là 5.000.

Các nỗ lực cứu hộ

Thị trưởng Derna Al-Ghaithi cho biết các đội cứu hỗ đã đến hiện trường từ Ai Cập, Tunisia, UAE, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

Chúng tôi thực sự cần những đội có chuyên môn về tìm kiếm các thi thể. Tôi sợ rằng thành phố này sẽ bị bệnh truyền nhiễm vì số lượng lớn các thi thể bị vùi lấp dưới đống đổ nát và dưới nước”, ông Al-Ghaithi nói.

Phóng viên của hãng tin Al Jazeera cho biết Qatar đang giúp dựng một bệnh viện dã chiến tại Derna. Một trong ba máy bay vận tải quân sự của Qatar chở theo các thiết bị y tế sẽ đến Derna vào 14/9.

Cũng theo Al Jazeera, người dân trên khắp Libya cũng đang nỗ lực đổ nguồn lực vào cứu trợ Derna. Các đoàn của chính phủ Libya ở miền tây cũng đã tới miền đông trợ giúp. Nhiều đoàn tình nguyện cũng đang hướng đến Derna.

Hoạt động giải cứu là phức tạp do chia rẽ chính trị tại quốc gia Libya 7 triệu dân từ năm 2011, sau cuộc nổi dậy lật đổ ông Muammar Gaddafi. Chính phủ Thống nhất Quốc gia được quốc tế công nhận đặt trụ sở ở Tripoli, khu miền Tây, trong khi một chính phủ độc lập lại hoạt động và kiểm soát khu vực miền đông, trong đó có Derna.

Hải Đăng