Thị trưởng thủ đô Kyiv Vitali Klitschko nói trên mạng xã hội hôm 8/6 rằng các quận trưởng do Tổng thống Ukraine bổ nhiệm trên thực tế đoạt quyền của ông, miêu tả các quận như “các công quốc biệt lập”, theo Pravda Ukraine báo cáo. Điều đó dẫn đến hội đồng thành phố Kyiv đã đứng ra xem xét để sau đó đệ trình tổng thống và Quốc hội cân nhắc bãi nhiệm các quận trưởng.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko tại nơi phá dỡ tượng hữu nghị Nga-Ukraine 12/2022. (Ảnh chụp màn hình video)

Trong tuyên bố của Vitali Klitschko có ý nói rằng ông nhờ cậy vào lực lượng đặc nhiệm SBU can thiệp để giải quyết vấn đề giữa ông và tổng thống:

“Các quận đã thực sự biến thành các công quốc biệt lập. Cả chính quyền quân sự cũng được thành lập.

Lẽ ra tình hình chỉ có một người có thẩm quyền, và chỉ có thị trưởng thành phố chịu trách nhiệm.

Kết quả là, chúng ta đã thấy những dấu hiệu của sự mất cân bằng quyền lực và sự hỗn loạn trong việc quản lý thủ đô.”

Theo Reuters đưa tin hôm 7/6, ông Klitschko cho rằng: “Thật kỳ cục khi chúng ta đoàn kết chống lại một kẻ thù duy nhất, nhưng chúng ta lại bắt đầu đấu đá trong nước,” ông nói. “Các đối tác nước ngoài của chúng tôi nói rằng ‘các bạn có một kẻ thù chung, nhưng các bạn không thể giải quyết mọi việc giữa các bạn được.”

Như đã đưa tin, ông Zelensky đã khiển trách ông Klitschko sau vụ vài người dân bị mất mạng vì bị từ chối không vào được nơi trú ẩn. Ông Zelensky đã yêu cầu cho người đi điều tra tình trạng các nơi trú ẩn, sau đó công bố kết quả khá tồi tệ.

Ông Klitschko cho rằng việc làm của ông Zelensky mang tính chính trị, như Reuters dẫn lời ông thị trưởng rằng: “Tôi tin rằng chính trị đứng đằng sau việc này, bởi vì đại diện của một nhóm chính trị đã bắt đầu chạy khắp nơi để cố gắng tìm ra lỗi lầm (ở Kyiv).”

Theo tờ Pravda Ukraine thì tranh chấp quyền lực giữa ông Klitschko và ông Zelensky vốn đã có từ trước.

Nhật Tân