Thị trưởng Sadiq Khan của thành phố Luân Đôn đã dùng lễ hội pháo hoa đêm giao thừa 2021 như là một phương tiện để phát ra thông điệp lựa chọn chính trị của chính mình.

(Ảnh: Cắt từ video)

Mặc dù bắn pháo hoa đêm Giao thừa là việc thường thấy ở nhiều nơi trên khắp địa cầu này, đặc biệt là tại dòng sông Thames ở Luân Đôn. Tuy nhiên, lần này một bộ phận người Anh tại thủ đô đã mất cảnh giác với một số màn trình diễn pháo hoa bất ngờ của Thị trưởng.

Đêm 31/12/2020, trong khi những cặp mắt to háo hức của người dân Luân Đôn ngước lên bầu trời đêm, chờ đón những lời chúc tốt đẹp nhân dịp đầu năm mới trong màn pháo hoa như thường lệ, thì những gì họ thấy năm nay lại là thông điệp lựa chọn chính trị của vị Thị trưởng thành phố, ông Sadiq Khan.

Người dân Luân Đôn ngơ ngác khi nhìn thấy màn pháo hoa trình diễn một trái tim, bên trong có chữ ‘NHS’ (Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia), thể hiện màu sắc của Liên minh Châu Âu (tại thời điểm khi đất nước vừa mới thiết lập các mối quan hệ hậu Brexit). Và trong một khoảnh khắc ngoạn mục khác, pháo hoa khắc họa biểu tượng Quyền lực đen (Black Power) như là sự tôn vinh cho phong trào Người Da đen Đáng sống (Black Live Matter – BLM).

Ngoài ra, còn có một đoạn lồng tiếng táo tợn trong video ghi hình lại cảnh pháo hoa này được chia sẻ trên Twitter của vị Thị trưởng thành phố Luân Đôn. 

Nhiều người Anh đã phản đối màn trình diễn này trên Twitter, không chỉ vì ông Thị trưởng đã nâng cấp trò chơi chính trị của mình bằng chi phí ‘khủng’ của một sự kiện dành cho tất cả mọi người, mà còn bởi ông ta đã làm điều này bằng tiền công với hơn 2,7 triệu đôla Mỹ, ngay trước một năm sẽ diễn ra cuộc bầu cử thị trưởng Luân Đôn. Ngoài ra, ông ta còn lồng tiếng cho video như thể mọi người dân trong thành phố đều nghĩ giống ông ta về phong trào BLM, về Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia (NHS) và về Liên minh Châu Âu (EU). Chưa kể đến việc kế hoạch về màn trình diễn này đã được giữ bí mật, và tệ nhất là nó dùng hoàn toàn tiền công quỹ để thực hiện cho ý đồ chính trị của cá nhân.

Bảo Minh

Xem thêm: