Chính quyền Venezuela trong tuần qua đã đặt hạn mức tiêu dùng điện tại sáu bang miền tây với lý do các đập thủy điện bị thiếu nước vì hạn hán.

Embed from Getty Images

Một công nhân nhà máy in tại San Cristobal, bang Tachira đang kiểm tra máy trong tình cảnh bị cúp điện hôm 23/2/2018.

Reuters cho biết chính quyền thông báo các bang chịu giới hạn tiêu thụ điện sẽ bị cắt điện 4 giờ mỗi ngày kể từ thứ Năm (15/3).

Tuy nhiên, theo ghi nhận của báo giới, người dân Venezuela chẳng mấy bận tâm, thậm chí còn nhạo báng thông báo của chính quyền vì thực tế họ đang phải hứng chịu tình cảnh bị cúp điện nhiều giờ mỗi ngày từ vài tuần nay rồi.

Hôm nay chúng tôi không có điện 14 giờ. Và hôm qua điện có rồi lại mất: tổng cộng khoảng 6 giờ không có điện”, bà Ligthia Marrero, 50 tuổi, sống ở San Cristobal, bang miền tây Tachira chia sẻ với Reuters như vậy và thông tin thêm rằng chiếc tủ lạnh của gia đình bà đã bị hỏng do điện chập chờn liên tục.

Do khủng hoảng kinh tế, trong nhiều năm qua cơ sở hạ tầng cung cấp điện tại Venezuela không những không được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, mà ngày càng xập xệ hơn. Hiện nay, tình hình càng trở nên trầm trọng khi các nhà máy thủy điện hoạt động dưới công suất vì thiếu nước do hạn hán.

Đất nước Venezuela 30 triệu dân, từng là quốc gia giàu có hàng đầu Nam Mỹ nhờ có trữ lượng dàu mỏ lớn, nay người dân phần đông thiếu đói do suy thoái kinh tế trầm trọng. Nhiều người dân không có đủ tiền mua thực phẩm do mức lương của họ hàng tháng chỉ đổi được gần 2 USD theo tỉ giá quy đổi trên thị trường chợ đen. Người lớn, trẻ em đều suy dinh dưỡng, nhiều người thường xuyên phải bới rác để ăn, ăn thức ăn của chó hoặc ăn xin ở cổng các siêu thị.

Tình cảnh khó khăn nhất xảy ra ở các bang miền tây. Tình trạng mất điện thường xuyên đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh ở đây. Cô Maybelin Mendoza, thu ngân của một tiệm bánh ở bang Tachira cho biết hoạt động kinh doanh đang chịu nhiều tổn thất hơn vì các điểm bán hàng phải dừng hoạt động vì bị cúp điện, cũng như người dân Venezuela rất thiếu tiền mặt do siêu lạm phát.

Theo báo chí địa phương, thống đốc bang Tachira, bà Laidy Gomez cho biết tuần qua đã có ba người, trong đó có một trẻ em bốn tuổi, đã bị chết vì họ không nhận được hỗ trợ kịp thời do mất điện.

Vì không có điện, các máy móc không thể hoạt động để cứu chữa cho mọi người và họ đã chết”, bà Laidy Gomez nói.

Hãng tin Reuters cho biết họ đã cố gắng liên hệ với các bên liên quan đến trường hợp nêu trên nhưng chưa thể xác minh tính xác thực của thông tin.

Trong khi đó, giới chức Venezuela đã xác nhận rằng tình trạng cúp điện sẽ tiếp diễn trong ít nhất hai tuần nữa, nhưng họ không nói rõ liệu có áp đặt hạn mức tiêu thụ điện sang các bang khác hay không.

Bộ trưởng Năng lượng Luis Motta thông báo với báo giới rằng: “Công suất có thể là 1.100 megawatt, nhưng chúng tôi hiện tại chỉ sản xuất được 150 megawatt”. Ông Motta đề cập tới tình trạng của đập thủy điện Fabricio Ojeda tại bang Merida.

Theo ghi nhận của Reuters, Thủ đô Caracas và các thành phố lớn khác vẫn chưa phải chịu áp đặt hạn mức tiêu dùng điện.

Được biết, hai năm trước, giới chức Venezuela cũng đã phải hạn chế tiêu thụ điện kéo dài khoảng 5 tháng khi hạn hán đã khiến đập Guri – đập thủy điện lớn nhất Venezuela, bị thiếu nước nghiêm trọng.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: