Tờ báo El Universal tại Venezuela mới đây thông tin rằng khoảng phân nửa trẻ em tại Venezuela (gần 3 triệu trẻ) hiện tại thường xuyên nghỉ học vì thiếu đói trầm trọng.

Embed from Getty Images

Hàng triệu trẻ em Venezuela phải nghỉ học vì thiếu đói. 

Tờ El Universal, dẫn theo số liệu thống kê mới nhất trong chương trình Khảo sát Điều kiện Sống do ba trường đại học hàng đầu của Venezuela thực hiện, cho biết hiện nay có khoảng 2,9 triệu trẻ em thường xuyên không đến lớp học vì thiếu đói hoặc gặp các vấn đề khác như thiếu nước sạch, phương tiện giao thông hoặc điện.

Bà Anitza Freites, Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội của Trường Đại học Católica Andrés Bello, nói thêm rằng một số bang nghèo nhất, số học sinh nghỉ học vì đói chiếm khoảng 3/4 tổng trẻ em trong độ tuổi đến trường.

Tờ El Universal cho biết mặc dù các trường học cũng có các chương trình của riêng họ để cứu đói trẻ em, nhưng việc cung ứng thực phẩm tại trường không đem lại đủ dinh dưỡng mà hầu hết trẻ em cần. Thực phẩm tại trường gần như không đủ cho tất cả 5 ngày học trong tuần và trong những ngày có thức ăn thì cũng thiếu chất đạm. Hầu hết nhà trường chỉ có thể cung cấp các bữa ăn với mì ống, gạo và nước chấm.

Nhiều tổ chức từ thiện và các nhân viên cứu trợ hiện nay cũng đang đẩy mạnh giúp cải thiện việc cung ứng thực phẩm trong các trường học để giảm tỉ lệ học sinh vắng mặt.

Bà Luisa Pernalete, giáo viên và điều phối chương trình Giáo dục và Hòa bình của Fe y Alegria cho hay: “Từ tháng Một đến nay, tỉ lệ học sinh không đi học vào khoảng 50% đến 60%, đây là con số cao nhất từ trước tới nay”. Cũng theo Bà Pernalete, nhiều trường học hiện tại đã phải dừng các tiết học giáo dục thể chất vì lo sợ học sinh bị quá sức.

Các trường học đã tìm cách liên kết với các Tổ chức Phi chính phủ, các công ty tư nhân và văn phòng đại diện nước ngoài để nhận các bữa ăn nhẹ cho học sinh, tuy nhiên điều cần thiết là chính quyền [Venezuela] phải đảm bảo cung cấp thực đơn đầy đủ và cân bằng tại các trường học, hàng ngày chúng tôi đang giám sát số học sinh vắng mặt vì [nghỉ nhiều] sẽ dẫn tới bỏ học luôn”, bà Pernalete nói thêm.

Tỉ lệ nghỉ học cao quá mức là một biểu hiện khác của cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo đang diễn ra trầm trọng tại Venezuela. Thảm họa này đã dẫn tới hàng triệu người dân rơi vào tình cảnh thiếu đói và không có đủ các điều kiện sống tối thiểu như thuốc men, nước sạch và điện.

Các chuyên gia quốc tế nhận định rằng cuộc khủng hoảng tại Venezuela hiện nay là kết quả của việc gần 20 năm nước này thực hành chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của cố Tổng thống Hugo Chavez và Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Chính quyền xã hội chủ nghĩa chi tiêu phung phí dựa vào trữ lượng dầu mỏ lớn, không tập trung phát triển các ngành sản xuất và phá hủy các doanh nghiệp tư nhân. Mặc dù thường xuyên tăng lương cho viên chức, nhưng mức lương trung bình hàng tháng của lao động được hưởng lương tại Venezuela nếu quy đổi sang USD chỉ được dưới 2 USD.

Nghèo đói đã khiến hàng ngàn người dân Venezuela đang phải trốn chạy khỏi đất nước mỗi ngày, chủ yếu họ vượt biên sang Colombia và Brazil. Làn sóng di cư này nhanh chóng trở thành một trong các cuộc khủng hoảng di dân lớn nhất thế giới.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: