Một báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ cho thấy rằng một nhóm thiểu số các quan chức tình báo tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực sự đã nỗ lực cản trở các cơ hội của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Embed from Getty Images

Một báo cáo của Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ được công bố hôm 10/3 tuyên bố rằng Nga đã tìm cách bôi nhọ ông Joe Biden và thúc đẩy ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, và tuyên bố rằng Trung Quốc “đã không triển khai các nỗ lực can thiệp và đã cân nhắc nhưng không triển khai những nỗ lực gây ảnh hưởng nhằm mục đích thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”. Báo cáo nói thêm rằng: “Chúng tôi có sự tự tin cao độ về đánh giá này”.

Báo cáo khẳng định thêm rằng ĐCSTQ “đã tìm kiếm sự ổn định trong mối quan hệ với Mỹ và đã không coi bất kỳ kết quả bầu cử nào là đủ lợi thế cho Trung Quốc để phải chịu rủi ro gặp tác dụng ngược nếu bị phát hiện [can thiệp bầu cử]”, đồng thời các quan chức tình báo Mỹ ngờ rằng “Bắc Kinh có lẽ đã tin các công cụ gây ảnh hưởng truyền thống của họ – chủ yếu nhắm mục tiêu vào các biện pháp kinh tế và vận động hành lang các yếu nhân và các nhóm lợi ích – sẽ là đủ khả năng để đạt được mục đích của họ về việc định hình chính sách của Mỹ bất kể [ứng viên tổng thống] nào thắng cử. Chúng tôi đã không xác định Trung Quốc nỗ lực can thiệp vào cơ sở hạ tầng bầu cử [Mỹ] hoặc cấp tiền cho bất kỳ ứng viên hoặc đảng phái nào”.

Tuy nhiên báo cáo Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ nêu trên cũng đã chỉ ra rằng thiểu số quan chức tình báo tin rằng ĐCSTQ đã cố gắng gây tổn hại ông Trump trong cuộc bầu cử 2020.

Báo cáo nói về quan điểm của nhóm thiểu số như sau: “Quan chức Tình báo Quốc gia về Mạng trực tuyến (NIO) đánh giá rằng Trung Quốc ít nhất đã thực hiện các bước để gây tổn hại cho các cơ hội tái đắc cử của cựu Tổng thống Trump, chủ yếu thông qua mạng xã hội, các tuyên bố công khai chính thức và truyền thông. NIO đồng ý với quan điểm của IC (Cộng đồng Tình báo) rằng Bắc Kinh đang chủ yếu tập trung vào ứng phó với các chính sách chống-Trung Quốc, nhưng đánh giá rằng một vài trong số những nỗ lực gây ảnh hưởng của Bắc Kinh là ít nhất nhằm mục đích gây tác động gián tiếp tới các ứng viên [tổng thống] Mỹ, các tiến trình chính trị, và thị hiếu cử tri, [những nỗ lực này của Bắc Kinh] phù hợp với định nghĩa về gây ảnh hưởng bầu cử được sử dụng trong báo cáo này. NIO đồng ý rằng chúng tôi không có thông tin cho thấy Trung Quốc đã cố gắng can thiệp vào các tiến trình bầu cử. NIO tự tin vừa phải về những đánh giá này”.

NIO là đơn vị thuộc Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ có trách nhiệm lãnh đạo cộng đồng tình báo trong các hoạt động phân tích mạng trực tuyến và phân tích các thách thức đối với các cuộc bầu cử.

Theo Washington Examiner, trong báo cáo nêu trên, các quan chức tình báo Mỹ đã định nghĩa “ảnh hưởng bầu cử” là các hoạt động “có mục đích gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới một cuộc bầu cử” và định nghĩa “can thiệp bầu cử” là “những nỗ lực nhắm mục tiêu tấn công vào các khía cạnh kỹ thuật của các cuộc bầu cử”.

Quan điểm của đa số trong báo cáo của Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ tuyên bố Trung Quốc không gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ 2020 vì họ ưu tiên cho việc giữ ổn định trong mối quan hệ song phương với Mỹ và có thể Bắc Kinh đánh giá rằng nỗ lực can thiệp bầu cử có lẽ gây tổn hại lâu dài cho mối quan hệ Mỹ – Trung, và họ tin rằng bất kỳ ứng viên nào đắc cử sẽ đều đem đến cho Trung Quốc cả cơ hội và thách thức.

Năm ngoái, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ khi đó là ông John Ratcliffe tuyên bố rằng Trung Quốc đã can thiệp vào các cuộc bầu cử liên bang Mỹ năm 2020, và cáo buộc thêm rằng thông tin tình báo về Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ đã bị các cấp quản lý tại CIA chặn. Ông Ratcliffe cho rằng CIA đã gây áp lực lên các nhà phân tích tình báo để buộc họ rút lại các quan điểm ủng hộ nhận định Trung Quốc đã can thiệp bầu cử Mỹ 2020.

Trong tuần này, Bộ Tư pháp, FBI, Bộ An ninh Nội địa và cơ quan an ninh mạnh của bộ này đã tuyên bố trong một báo cáo chung rằng họ “không có bằng chứng về bất kỳ yếu tố thuộc về chính phủ nước ngoài nào” chẳng hạn như Nga, Trung Quốc hay Iran “ngăn chặn bỏ phiếu, thay đổi phiếu bầu, hoặc gây gián đoạn khả năng kiểm phiếu hoặc chuyển đổi các kết quả bầu cử trong thời gian thực, thay đổi khía cạnh công nghệ của tiến trình bầu cử, hoặc gây tổn hại tới tính liêm chính của thông tin đăng ký cử tri của bất kỳ lá phiếu nào được bỏ trong các cuộc bầu cử liên bang [Mỹ] 2020”.

Trong khi đó, ông Ratcliffe năm ngoái đã nói rằng ông ủng hộ “quan điểm của nhóm thiểu số – dựa trên tất cả các nguồn tin tình báo sẵn có, với việc áp dụng các định nghĩa phù hợp, và đã tiếp cận sự độc lập của các cân nhắc chính trị hoặc áp lực thái qua – rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tìm cách gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử liên bang Hoa Kỳ năm 2020”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: