Trung Quốc có Luật quốc ca cho phép giới chức phạt tù người dân từ 15 ngày đến 3 năm tùy từng mức độ thể hiện thiếu tôn trọng bài hát “Nghĩa dũng quân tiến hành khúc” đến mức nào.

Xô xát giữa du khách Trung Quốc và nhân viên tàu. (Ảnh chụp màn hình YouTube).

Những sự kiện người dân Trung Quốc sử dụng bài hát quốc ca không đúng lúc, không đúng thời điểm ngày càng trở nên phổ biến.

Gần đây, một nhóm du khách Trung Quốc bực tức vì tàu của họ bị hoãn do thời tiết xấu đã xô xát với nhân viên vận hành tàu và hát vang quốc ca trong lúc biểu đạt thái độ bất bình.

Đây là sự cố gần nhất trong một chuỗi các sự kiện du khách Trung Quốc đem “lòng yêu nước” ra thể hiện khi gặp phải những hoàn cảnh không thoải mái.

Các nhà chức trách không phải lúc nào cũng hài lòng với cách thể hiện lòng yêu nước như vậy, và đã từng cảnh báo người dân phải cư xử lý trí và tôn trọng quốc ca.

Sự việc khách Trung Quốc thể hiện lòng yêu nước không đúng chỗ nêu trên liên quan tới một tàu du lịch bị mắc kẹt ở một bến cảng, tại thành phố Thượng Hải do sương mù.

Chưa có thông tin chính xác về thời điểm xảy ra sự việc này, nhưng những bức ảnh về nó đã xuất hiện trên mạng xã hội vào cuối tuần qua.

Một bài báo đăng trên sina.com hôm thứ Sáu (30/3) đã tả lại cảnh các hành khách Trung Quốc, chủ yếu là trung niên, hung hăng xô đẩy nhân viên tàu trong lúc hát bài “Nghĩa dũng quân tiến hành khúc” – quốc ca của Trung Quốc.

Một hành khách nam trong đoàn thấy vậy còn hô lớn: “Làm tốt lắm”, tờ Sina.com miêu tả.

Ban đầu, tàu Norwegian Joy được dự kiến khởi hành đến Nagasaki, Nhật Bản vào thứ Ba (27/3), và trở về Thượng Hải vào thứ Bảy (31/3). Nhưng bên vận hành tàu cho biết công ty buộc phải hủy hành trình này do thời tiết xấu.

Họ nói thêm rằng tàu Norwegian Joy bị buộc ở lại cảng do nhận được cảnh báo sương mù từ Đài quan sát Thượng Hải.

Công ty quản lý du thuyền Bermudan, Mỹ, cho biết các hành khách sẽ được hoàn lại tiền qua đại lý du lịch hoặc công ty bảo hiểm của họ.

Theo phỏng vấn của tờ Xinmin Evening News với một phụ nữ trên tàu, các du khách đã được đề nghị nhận một phiếu mua hàng trị giá 100 USD và 600 nhân dân tệ (tương đương 95 USD).

Hiện tại, chưa rõ có hành khách Trung Quốc nào trong sự cố hát quốc ca nêu trên bị chính quyền triệu tập để xử phạt hay không.

Đầu năm nay, một nhóm du khách Trung Quốc khác cũng tổ chức một cuộc biểu tình tương tự khi họ bị mắc kẹt ở sân bay Nhật Bản suốt 24 tiếng do tình trạng tuyết rơi ở Thượng Hải. Khi đó, một du khách Trung Quốc đã bị tạm giữ, theo tờ Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Kông).

Sau sự việc tại sân bay Nhật Bản nêu trên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo đã cảnh báo công dân của họ phải cư xử “lý trí” khi xảy ra tranh chấp. Truyền hình Trung Quốc cũng nói người dân không nên đem “lòng yêu nước” vào trong các cuộc tranh chấp ở nước ngoài.

Tháng 9 năm ngoái, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật cấm hành vi “thiếu tôn trọng” bài quốc ca “Nghĩa dũng quân tiến hành khúc”. Hành vi này được định nghĩa là hát nhại quốc ca, sử dụng quốc ca làm nhạc nền, hoặc sử dụng trong quảng cáo. Những người vi phạm phải đối mặt với án phạt tù 15 ngày.

Luật Quốc ca của Trung Quốc, cũng quy định bất kỳ ai sửa đổi hay hát bài “Nghĩa dũng quân tiến hành khúc” theo cách “xuyên tạc và thiếu tôn trọng bài hát ở nơi công cộng” sẽ phải đối mặt với án phạt nặng lên tới ba năm tù giam.

Theo trang Breitbart News (Mỹ), một số nhà lập pháp Trung Quốc đã từng xem xét việc cấm người dân để tay lên ngực trái trong khi hát quốc ca. Những người đề xuất việc cấm đoán “kỳ lạ” này lập luận rằng hành động để tay lên trái tim là hành vi “quá Mỹ” đối với những người yêu nước Trung Quốc.

Các nhà chức trách Trung Quốc còn có ý định đem Luật Quốc ca sang áp dụng tại Đặc khu Hồng Kông. Tuy nhiên, theo tờ Hoa Nam Buổi sáng, động thái này đã gây ra cuộc tranh cãi chính trị kéo dài ở đảo quốc trước đây từng nhiều năm được hưởng nền chính trị dân chủ kiểu Anh trước khi trở về Trung Quốc năm 1997.

Nhật Hạ (T/h)

Xem thêm: